Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng Xuân về với những người lính canh trời

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Xuân về với những người lính canh trời
Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 15:22

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân mới 2018, chúng tôi về thăm Lữ đoàn Phòng không 77. Đây cũng là thời điểm lữ đoàn tổ chức sơ kết, biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua đột kích “Viết tiếp chiến công, hiệp đồng quyết thắng” chào mừng kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (12/1972 – 12/2017) và tổ chức cuộc thi chung kết “Chiến sĩ phòng không với bầu trời Tổ quốc”.

Trung đội A72, Lữ đoàn Phòng không 77, Quân khu 7 luyện tập sẵn sàng chiến đấu - Ảnh: TUẤN ANH

Những gương mặt rạng rỡ, những tiếng vỗ tay không ngớt cổ vũ cho các đội thi, qua mỗi bước sáng tạo từ các phần thi thời trang, nhảy dân gian, cùng nhiều mục thi có tên gọi: Hành quân, chiếm lĩnh, không kích, tiêu diệt. Các đội đã mang đến các tiết mục “cây nhà lá vườn” - những tiết mục  dân ca, hò vè, hoạt cảnh, dân vũ, thời trang thu hút sự cổ vũ nhiệt tình của các chiến sĩ trẻ, tạo nên không khí đầm ấm vui tươi. Trung sĩ  Nguyễn Hải Đăng, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 cho biết: “Hội thi Chiến sĩ phòng không với bầu trời Tổ quốc” là chương trình ý nghĩa, thiết thực, có tính giáo dục cao. Chúng tôi được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi. Qua hội thi, chúng tôi hiểu biết thêm kiến thức về quân sự quốc phòng, hiểu biết lịch sử của đất nước, quân đội; quan hệ đồng chí, đồng đội càng thêm gắn bó và yêu mến đơn vị hơn”.

Dịp này, đơn vị đã phát động phong trào “Lữ đoàn 77 chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” góp thêm những nghĩa cử tốt đẹp cùng với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn đóng quân, góp phần xây dựng đơn vị, địa bàn an toàn. Qua một năm đã đóng góp được 120 triệu đồng; xây dựng được 03 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với tổng kinh phí thực hiện 210 triệu đồng.

Theo Đại tá-Chính ủy Lữ đoàn Lê Thanh Quý, dịp tết là thời điểm đơn vị phải tăng cường công tác sẵn sàng chiến đấu, các ca, kíp trực đi vào nền nếp, chủ động rà soát và tăng cường tập luyện các phương án sẵn sàng chiến đấu phòng không, không để bất ngờ trước mọi tình huống. Dịp này đơn vị  kết hợp động viên bộ đội an tâm tư tưởng, vui đón tết gắn với hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị thực hiện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn, với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lữ đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón tết, hái hoa dân chủ, văn hóa văn nghệ, thi tìm hiểu, trang trí bàn thờ Tổ quốc, chúc xuân… để bộ đội vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác. Chỉ huy các đơn vị bằng nhiều cách gửi lời thăm hỏi, chúc tết động viên đến từng gia đình chiến sĩ, quan tâm chia sẻ đến những gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, để bộ đội đảm bảo sức khỏe trực sẵn sàng chiến đấu cao, đơn vị còn quan tâm chăm lo các chế độ ăn thêm theo quy định của trên, trích từ kết quả tăng gia sản xuất đưa vào ăn thêm, rồi lì xì ngày tết, tạo không khí vui tươi đầm ấm cho cán bộ, chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, an tâm đón tết tại đơn vị.

Được biết, những năm gần đây lữ đoàn đã đưa giáo án điện tử vào huấn luyện, nâng cao tính trực quan sinh động, phát triển tư duy cá nhân cho cán bộ, chiến sĩ. Đội ngũ cán bộ các cấp luôn tự giác ôn luyện kỹ năng chỉ huy trên sa bàn điện tử và sa bàn thực địa. Cán bộ vừa tập, vừa bình tập cho nhau để rèn luyện kỹ năng xử trí tình huống linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm hiệu suất chiến đấu cao trong thời gian ngắn nhất. Nhờ đó, kết quả huấn luyện của lữ đoàn luôn đạt giỏi. Các đợt bắn đạn thật, bắn phối hợp trong diễn tập chiến thuật, trong đó có bắn ban đêm, lữ đoàn đều đạt loại giỏi, các kíp chiến đấu và từng khẩu đội tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. Qua đó đơn vị xây dựng được 8 tập thể và 10 cá nhân điển hình tiên tiến. Năm 2017 Đảng bộ lữ đoàn đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, được Hội đồng thi đua – khen thưởng Quân khu đề nghị tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

Tạm biệt những người lính phòng không canh giữ bầu trời thành phố, lưu luyến và chia tay, cầu chúc các anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đón một mùa xuân mới an lành, hạnh phúc.

Trần Văn RÔ

 
Designed by TLO