Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh "Thăng" siêu tốc mà "giáng" cũng siêu sốc...

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

"Thăng" siêu tốc mà "giáng" cũng siêu sốc...
Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 15:35

Chính trường trong những năm gần đây bỗng dậy lên chuyện thăng tiến thần tốc. Thậm chí phải gọi là siêu thần tốc mới đúng. Chỉ dăm ba năm, có khi còn ngắn hơn nữa, một người tài cán vốn chả bằng ai, chưa làm nên trò trống gì, chưa chứng minh được gì, chưa đóng góp được gì cho đời nhưng bỗng thăng quan tiến chức đến chóng mặt, tạo nên những câu chuyện bi hài, phi lý nhưng có thật. Nhân ngày Xuân con Chó, có thể kể ra vài ba câu chuyện có thật mà như bịa.

Ấy là chuyện thăng tiến thần tốc của Trịnh Xuân Thanh, người chịu trách nhiệm về cái thua lỗ 3.300 tỷ tại Tổng công ty PVC. Ấy thế mà, càng thua lỗ càng thăng tiến, để cuối cùng chấm hết ở cái ghế Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang định mệnh. Chả biết con số 13 là con số hên hay xui mà Trịnh Xuân Thanh “thăng siêu tốc” cũng nó mà “tiêu siêu sốc” cũng nó. Chả là chỉ trong gọn một ngày 13/5/2015 mà Trịnh Xuân Thanh được HĐND Hậu Giang bầu vào chức PCT tỉnh trong một phiên họp bất thường; được Hậu Giang có ngay Tờ trình gửi Thủ tướng và Bộ Nội vụ đề nghị phê chuẩn bầu bổ sung chức danh PCT. Cũng ngay trong ngày 13/5/2015 ấy tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã có ngay Tờ trình gửi Thủ tướng với nội dung:“Sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định”. Chỉ trong gọn một ngày 13/5/2015 thôi mà từ địa phương đến bộ ngành trung ương hoàn thành hàng loạt những thủ tục hành chính để khẳng định việc bầu Trịnh Xuân Thanh vào chức PCT tỉnh là “đúng quy trình”. Siêu tốc chứ nhỉ? Và sau đó, Trịnh Xuân Thanh cũng bay tất cả, từ chức Phó Chủ tịch tỉnh đến xóa tư cách ĐBQH cũng nhanh như lúc thăng quan, để cuối cùng là vào tù! Đằng sau chuyện thăng tiến thần tốc của Trịnh Xuân Thanh là sự chống lưng mang bóng dáng của 7 lãnh đạo cao cấp, trong đó có 3 nguyên Ủy viên Trung ương và 2 Thứ trưởng đương nhiệm.

          Ấy là chuyện thăng tiến siêu tốc của “chuyên gia thua lỗ” Vũ Đình Duy, càng thua lỗ càng nhanh thăng quan tiến chức. Sau gần 5 năm làm Tổng giám đốc Nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (PVTex) vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, vị này đã làm thua lỗ hơn 1.700 tỷ. Nhưng chỉ chưa đầy 2 năm, ông này liên tiếp 3 lần được bổ nhiệm để trở thành Phó Cục trưởng và Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Quyết định bổ nhiệm này được ông Vũ Huy Hoàng ký chỉ một ngày trước khi rời ghế Bộ trưởng. Và giờ đây thì Vũ Đình Duy đã bỏ của chạy lấy người, cao chạy xa bay bên trời Âu. Con đường thăng tiến thần tốc của Vũ Đình Duy gắn với sự chống lưng của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Ấy là chuyện thăng tiến kỳ lạ của một người chưa làm gì cả nhưng chỉ 32 ngày đã trở thành Phó Vụ trưởng tại cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB). Chỉ một tháng sau khi được tuyển dụng, dù chưa làm được bất cứ công việc gì nhưng Vũ Minh Hoàng, 24 tuổi, được cử đi làm nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Nhật Bản. Dù đang trong thời gian du học ở nước ngoài nhưng “bỗng dưng” ông này được bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng. Sau 32 ngày nhậm chức trên giấy, ông này “bỗng dưng” được TP Cần Thơ làm công văn “xin”. Khi Cần Thơ có công văn “xin” người thì BCĐTNB lập tức ký quyết định “cho” người. Cũng chỉ hơn chục ngày sau, UBND Cần Thơ bổ nhiệm ông này làm Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm TP Cần Thơ. Điều kỳ lạ là, tất cả các QĐ điều động, bổ nhiệm tại BCĐTNB lẫn TP Cần Thơ đều theo diện “vắng chủ”, vì thời gian này ông Hoàng đang du học ở Nhật Bản theo dạng tự túc không hưởng lương! Và rồi cái kết là, ông này bị thu hồi và hủy bỏ mọi quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm. Chuyện thăng tiến đến kỳ lạ của Vụ phó Nguyễn Minh Hoàng là sự chống lưng của nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Phó ban thường trực BCĐTNB Nguyễn Phong Quang và Phó trưởng BCĐTNB Nguyễn Quốc Việt.

Ấy là chuyện thăng tiến của một cậu ấm dưới cái ô bảo bọc của cha. Chỉ hơn 1 năm ở Bộ Công Thương, từ năm 2014 đến 2016, dù mới ở tuổi 28 và vừa chân ướt chân ráo du học nước ngoài về nhưng Vũ Quang Hải, con trai của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã được 4 lần thăng chức, để trở thành Phó vụ trưởng, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco. Và cuối cùng thì, khi “cán bộ cha” bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng thì “cán bộ con” cũng lại trở về nơi xuất phát!.

Ấy là chuyện “lấy lỗ làm lãi” trên chính trường của một nhân vật mà soi đi soi lại chả có tài cán gì khác ngoài mỗi một cái, đó là …“hot girl”! Chỉ trong vòng 5 năm (trong đó có 6 tháng nghỉ thai sản), từ nhân viên hợp đồng, “hot girl” xứ Thanh - Trần Vũ Quỳnh Anh đã liên tiếp được bổ nhiệm để thành Trưởng phòng, Đảng ủy viên Sở XD, được đưa vào diện quy hoạch Phó GĐ sở, được cử đi học Cao cấp lý luận chính trị. Sự thăng tiến siêu tốc của người đẹp này thấp thoáng bóng dáng của một vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này. Tuy nhiên, khi nội tình có vẻ không xuôi chèo mát mái thì người đẹp cũng rút lui một cách nhanh không thua gì khi nhập cuộc. Sau khi bất ngờ có đơn xin thôi việc, chỉ trong vòng 3 ngày, một cán bộ thuộc diện “nguồn” của Thanh Hóa đã nhận được QĐ cho thôi việc, giao trả toàn bộ hồ sơ gốc. Một cuộc tháo lui không để lại dấu vết mà có người đã gọi đó là “cuộc tẩu tán nhân sự”. Nay thì người đẹp đã tít tắp phương trời xa, để lại cho Phó chủ tịch tỉnh này, ông Ngô Văn Tuấn cái đau là bị cách tuột hết mọi chức vụ. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn rất nhiều băn khoăn, liệu đây đã xử đúng người đúng tội chưa hay chỉ là “sâu ở gốc nhưng mới chặt được cành”?

Ấy là chuyện “lên thăng xuống giáng” chả giống ai của ĐBQH tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Minh Cảnh. Chỉ trong vòng 5 tháng sau khi được tuyển dụng không qua thi tuyển vào làm công chức, ông này đã liên tiếp được bổ nhiệm để trở thành Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định. Và cũng chỉ năm rưỡi sau, ông này lại được điều động, phê chuẩn là Ủy viên chuyên trách một Ủy ban của QH. Nhưng rồi, chuyện “thăng” nhanh bao nhiêu thì chuyện “giáng” cũng tương tự. Ông Cảnh đã “tự nguyện xin thôi chức” Ủy viên chuyên trách để trở về nơi ông xuất phát. Đằng sau sự thăng tiến siêu tốc của vị ĐBQH này là bóng dáng của nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định, ông Nguyễn Văn Thiện và  nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Lê Hữu Lộc.

Ấy là chuyện thăng tiến phi mã của một “hậu duệ” tới đỉnh cao quyền lực nhưng rồi cũng rớt “cái ịch”, mèo lại hoàn mèo như nó vốn thế! Đó là ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng, con trai của nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương- ông Nguyễn Văn Chi. Sau mấy năm làm báo ngắn ngủi mang tính bước đệm, tháng 8/2006 ông Nguyễn Xuân Anh bước vào chính trường. Dưới cái ô bảo bọc của người cha, chỉ 9 năm sau, tháng 10/2015, từ một nhà báo chả mấy ai biết danh, ông này đã trở thành Bí thư thành ủy Đà Nẵng. 

Con đường công danh của Nguyễn Xuân Anh có thể tóm gọn thế này: 35 tuổi trở thành một trong hai Ủy viên dự khuyết Trung ương trẻ nhất nước (người kia là Nguyễn Thanh Nghị, con trai của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng); 38 tuổi được bầu làm Phó Bí thư và 39 tuổi trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; 40 tuổi trở thành Ủy viên Trung ương; 41 tuổi trở thành nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng vì bị cách tất cả mọi chức vụ!

Để trở thành Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh cần 9 năm. Nhưng để xóa sạch sự nghiệp của mình, ông này chỉ cần chưa đến 2 năm ở cương vị Bí thư thành ủy Đà Nẵng. Con đường đánh mất mình của một trong những nhân vật thuộc hàng ngũ “hậu duệ” điển hình nhanh đến mức khó ai có thể tưởng tượng nổi.

Một trường hợp thăng tiến siêu tốc khác, đó là Giám đốc Sở KH&ĐT Quang Nam, ông Lê Phước Hoài Bảo. Là con trai của nguyên Bí thư Quảng Nam, chỉ trong vòng 3 năm, dù chưa phải là Chuyên viên chính nhưng cậu ấm này đã được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc sở, trở thành giám đốc sở trẻ nhất nước. Rồi trúng cử đại biểu HĐND, trúng cử BCH đảng bộ tỉnh. Con đường thăng tiến của vị giám đốc này chắc chắn sẽ còn siêu tốc hơn nữa nếu không có sự vào cuộc của UBKT Trung ương. Con đường công danh của cậu ấm này có thể ngắn gọn là, bị xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ. Dù được đoàn kiểm tra của Bộ nội vụ xác định việc bổ nhiệm đúng quy trình nhưng nay thì Lê Phước Hoài Bảo lại trở về vạch xuất phát.

Điểm qua một vài trường hợp mới thấy rằng, hầu hết những vụ thăng tiến siêu tốc đều gắn liền với chuyện chống lưng, dựa vào cái bóng nào đó. Mà nếu gọi sự việc bằng đúng cái tên của nó thì đó là sự vun quén lợi ích cá nhân, hoặc là “nâng đỡ không trong sáng”.

Ngoài những nhân vật kể trên, còn không ít cậu ấm cô chiêu khác thuộc hàng ngũ “hậu duệ”, dù tuổi đời còn rất trẻ, chưa chứng minh được năng lực, chưa đóng góp được gì nhưng nhờ dựa hơi dựa hướng mà thăng tiến nhanh đến bất thường. Mừng biết bao khi đất nước có được thế hệ lãnh đạo là những gương mặt trẻ. Nhưng sẽ thất vọng biết bao khi điểm lại không ít gương mặt trẻ thăng tiến vượt bậc lại chỉ là sản phẩm từ hàng ngũ “hậu duệ”. Ủy viên Trung ương, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh ở tuổi 40 cũng chỉ có thể thuộc hàng ngũ “hậu duệ”. Giám đốc sở, Tỉnh ủy viên ở tuổi 30 hóa ra soi đi soi lại cũng chỉ thấy xuất hiện ở đội ngũ “hậu duệ” mà thôi.

Mà cũng phải thôi, con nhà thường dân dễ gì chen chân nổi chốn quan trường. Như điều lý giải của ông Nguyễn Sự, một trong 15 thành viên Ban Thường vụ Quảng Nam đã từng bỏ phiếu thuận cho việc bổ nhiệm giám đốc sở tuổi 30 Lê Phước Hoài Bảo:“Nhưng phải nói một cách công bằng, Bảo không phải con Bí thư, không phải con anh Thanh thì không có điều kiện tiếp cận để lên nhanh như vậy".

Con vua thì lại làm vua, nghe đắng cay nhưng đó là sự thật. Chỉ có điều, bao giờ mới đến thời dân nổi can qua nhỉ, để tất cả trở về giá trị thật của nó. Để mỗi người thực sự đứng trên đôi chân của chính mình mà không phải từ cái bệ “vun quén”, từ sự “nâng đỡ không trong sáng” của ai khác.

                                                                                                                                                          TRẦN HÙNG

 
Designed by TLO