Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Tình hữu nghị Việt Nam -Campuchia

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tình hữu nghị Việt Nam -Campuchia
Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 11:59

Ngay sau khi Việt Nam vừa giải phóng miền Nam, với bản chất là “quái thai của thời đại”, tập đoàn phản động Pol Pot – Yêng Sari không những xua quân giết hại nhân dân Việt Nam mà còn giết hàng triệu người dân Campuchia.

Với tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”, đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia do ngài Heng Samrin làm Chủ tịch, quân tình nguyện Việt Nam đã cùng LLVT cách mạng Campuchia giải phóng nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Ngày 7/1/1979, được ghi nhận là ngày nhân dân Campuchia được giải phóng khỏi ách thống trị của tập đoàn Pol Pot, những kẻ đã cướp đi sinh mạng của gần 1/4 dân số Campuchia lúc đó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và  Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một lần Chủ tịch nước ta thăm chính thức Campuchia

Bởi vậy, quân tình nguyện Việt Nam được nhân dân Campuchia gọi là “đội quân nhà Phật”! Đây chính là tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia. Quan hệ hai nước sau đó được xây dựng và phát triển với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào năm 2013 đã nhấn mạnh: Để đưa đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của Pol Pot và hồi sinh, Việt Nam vừa hy sinh tính mạng của dân Việt Nam, quân đội Việt Nam, vừa hy sinh tài sản của Việt Nam, vừa hy sinh chính trị, ngoại giao.

Nhân dân Campuchia đã gọi bộ đội Việt Nam là “đội quân nhà Phật”! - Ảnh: vnmilitaryhistory

Gần đây, vào ngày 21/6/2017, trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Campuchia Hun Sen trở lại “hành trình con đường cứu nước” cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu, vô tư, trong sáng, kịp thời, có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại cũng như trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Ông khẳng định dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam cũng không thể thay đổi.

Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ ba và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia. Đặc biệt, hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao đóng góp của các nhà đầu tư Việt Nam vào Campuchia, đặc biệt khen ngợi Tập đoàn viễn thông Viettel, Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không chỉ đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế mà còn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống, chăm lo an sinh xã hội cả vật chất lẫn tinh thần cho người dân Campuchia.

Sau giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pon Pot, giáo viên cấp sau đại học ở Campuchia không có; giáo viên cấp THPT chỉ có 50 người trong tổng số 200 người trước chiến tranh; giáo viên THCS chỉ có 200 người trong tổng số 700 người trước chế độ Pôn Pốt; giáo viên cấp tiểu học có 30.000 người trước chiến tranh, sau chiến tranh chỉ còn 3.000 người. Nhờ Việt Nam hỗ trợ, Campuchia đã từng bước đào tạo giáo viên, đến nay đủ phục vụ cho ngành giáo dục hiện tại. Tính đến đầu năm 2017, có gần 4.000 sinh viên Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam.

Hợp tác an ninh - quốc phòng cũng được Việt Nam và Campuchia tăng cường, và cả hai nước đã hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia. Việt Nam và Campuchia cũng khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Hai nước cũng nhất trí thực hiện việc đảm bảo các quyền chính đáng của kiều dân hai nước được làm ăn, sinh sống bình thường như các kiều dân khác tại mỗi nước.

Việt Nam và Campuchia cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong; tăng cường hợp tác với các nước trong khuôn khổ Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), Ủy hội Sông Mekong (MRC), Tam giác Phát triển ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) và hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS)...

Về du lịch, khách du lịch Việt Nam đến Campuchia năm 2016 đạt 960.000 lượt, tiếp tục đứng vị trí thứ nhất trong số khách nước ngoài đến Campuchia, liên tiếp trong 8 năm qua.

 Nguyễn Văn Toàn

 
Designed by TLO