Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB Q.GÒ VẤP: Tham gia giảm ùn tắc ở MộT ĐịA BÀN “NÓNG”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB Q.GÒ VẤP: Tham gia giảm ùn tắc ở MộT ĐịA BÀN “NÓNG”
Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 11:48

Năm 2017, quận Gò Vấp được xem là một trong những địa bàn “nóng” về nạn ùn tắc giao thông, nhất là tại các giao lộ đang xây cầu vượt, các tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất, như Nguyễn Thái Sơn, Phạm Ngũ Lão, kể cả Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Quang Trung.  Nếu ai có lần qua đây vào giờ cao điểm, ắt hẳn sẽ được “trải nghiệm” sự bực mình về nạn ùn tắc (dòng xe cộ đổ về có lúc phải nhích từng chút một). Thế nhưng tình trạng trên đã được cải thiện đáng kể trong thồi gian gần dây.

Các CCB phường Tân Thới Hòa phối hợp với lực lượng chức năng ra quân chấn chỉnh trật tự lòng lề đường

Trước tình hình ùn ứ giao thông tại một số khu vực, để góp phần cùng địa phương giữ gìn trật tự ATGT, thời gian qua Hội CCB các phường ở Gò Vấp luôn chú trọng công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho hội viên và người dân nâng cao nhận thức, tuân thủ luật lệ, ứng xử có văn hóa trong giao thông.

Trước hết, thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các chi hội đã phối hợp với ban điều hành khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung xây dựng phố phường sạch đẹp, văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường bằng việc vận động bà con không mua bán lấn chiếm lòng lề đường, hiến đất mở hẻm, giáo dục con cháu tuân thủ luật giao thông…  Đồng thời các Phường hội còn ký kết liên tịch phối hợp hoạt động giữa hội với các đoàn thể khác nhằm phổ biến pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông về tận các khu phố, tổ dân phố. Trong sinh hoạt, các phường hội, chi hội đều quan tâm vận động để 100% hội viên luôn gương mẫu, tự giác chấp hành luật giao thông mỗi khi ra đường; chú ý đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi; thường xuyên nhắc nhở gia đình hội viên ở mặt tiền đường trong buôn bán không lấn chiếm lòng lề đường.

Cụ thể, các chi hội đã tổ chức cho hơn 6.700 lượt hội viên đăng ký thực hiện “3 không 3 có”; phối hợp với ban điều hành khu phố tổ chức được 112 lần cho hơn 28.000 người dân các nội dung liên quan về ATGT. Hầu hết các phường hội đều chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên xây dựng các tuyến đường tự quản, công viên xanh-sạch-đẹp. Bình quân Hội CCB mỗi phường có từ 3 đến 5 công trình hẻm tự quản. Riêng Hội CCB P.9 duy trì được 11 hẻm tự quản. Các công trình tự quản của Hội CCB được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, thực sự góp phần hiệu quả trong nhiệm vụ xây dựng các Khu phố văn hóa, Phường Văn minh đô thị

Từ đầu năm đến nay các chi hội còn phân công hội viên đến các trường học trên địa bàn tổ chức giới thiệu, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho hàng ngàn lượt học sinh, nhắc nhở các cháu nghiêm chỉnh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm... Hiện toàn quận có 704 hội viên tham gia bảo vệ dân phố.  Thời gian qua, lực lượng này đã tích cực tham gia điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự trước cổng trường vào giờ cao điểm tại các trường THPT Nguyễn Công Trứ, THCS Phạm Văn Chiêu, Tiểu học Lương Thế Vinh. Các CCB còn tham gia điều tiết giao thông tại các giao lộ Lê Văn Thọ - Quang Trung, Phạm Văn Chiêu - Quang Trung… Nhờ vậy tình hình ùn tắc trên địa bàn nhiều phường giảm đáng kể.

Đặc biệt, trong cuộc vận động lập lại trật tự lòng lề đường, từ đầu năm đến nay Hội CCB Gò Vấp có một số mô hình hoạt động hiệu quả như, Hội CCB Phường 11 đã làm tốt việc vận động người dân không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Cụ thể, trên địa bàn phường có  một số chợ tự phát như chợ Lê Văn Thọ, chợ đêm Hạnh Thông Tây, chợ Ngã ba Thủy Sản, chợ Bọng Dầu… và nhiều tuyến đường lớn (Quang Trung, Thống Nhất, Lê Văn Thọ, Đường số 8…) nhiều hộ dân có nhà mặt đường đã “tận dụng”, lấn chiếm  để buôn bán, nên thường bị ùn tắc giao thông... Thời gian qua, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức vận động tuyên truyền nhưng vì địa bàn rộng, lực lượng chuyên trách lại mỏng nên kết quả đạt được không bao nhiêu. Từ tháng 4/2016 đến nay, thực hiện chủ trương chung của UBND quận ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, Hội CCB Phường 11 được giao phụ trách vận động trên các tuyến đường Thống Nhất và đoạn đường từ ngã ba Lê Văn Thọ - Đường số 8 (thuộc KP10) qua địa bàn Khu phố 1, 2, 3, 5…

Với địa bàn đảm trách, Hội đã chủ động bàn bạc với các khu phố thành lập tổ tuyên truyền, xác định cụ thể từng địa chỉ các hộ buôn bán, hộ cho thuê mặt bằng chấp hành không nghiêm (có 9 trường hợp của 5 khu phố), lấn chiếm vỉa hè, đặt biển quảng cáo ảnh hưởng đến tầm nhìn; làm mất mỹ quan đô thị. Trên cơ sở đó, Hội tiến hành vận động, tuyên truyền bằng loa di động, gửi bản cam kết để các hộ nghiên cứu và ký cam kết, sau cùng là “ra quân” chấn chỉnh, dọn dẹp rồi bàn giao lại cho khu phố tiếp tục theo dõi, nhắc nhở, đôn đốc thường xuyên… Riêng Phường hội còn tổ chức nhiều lần kiểm tra đột xuất để đánh giá mức độ chấp hành của người dân. Sau thời gian thực hiện, qua ghi nhận mới đây cho thấy các hộ buôn bán, hộ cho thuê mặt bằng đã có ý thức chấp hành tốt hơn (có trên 90% hộ chấp hành tốt), tạo được cảnh quan môi trường, lòng lề đường thông thoáng hơn.

Ngoài ra, Hội CCB các phường 1, 3 và 4 là địa bàn có tuyến đường Phạm Văn Đồng đi qua, là một trong những con đường đẹp nhất thành phố hiện nay đã tích cực phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác vận động mọi người chung tay xây dựng tuyến đường kiểu mẫu văn minh đô thị cấp thành phố, như thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông, tham gia giữ gìn, quản lý trật tự vỉa hè và duy trì nếp sống văn minh.

Năm 2017, Quận hội còn vận động Hội CCB của 16 phường tham gia chăm sóc, bảo vệ và trồng cây xanh, phát triển diện tích cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, xây dựng mỹ quan đô thị. Mỗi hộ hội viên trồng 1 cây xanh (có thể là cây sao, dầu, gõ đỏ, giáng hương, keo, tràm Úc, phi lao nhỏ, cây kiểng các loại, cây khuôn viên vườn rào...).

Với sự nỗ lực chung tay của các cấp hội CCB, tình hình trật tự ATGT ở Gò Vấp thời gian gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo của nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn trở nên thông thoáng, nạn ùn tắc và tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để mua bán không còn phổ biến như trước…

ĐỖ KHANG

 
Designed by TLO