Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Hai năm nhóm lò đốt củi

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Hai năm nhóm lò đốt củi
Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 10:34

Trên cơ sở nhận định đúng thực trạng diễn biến suy thoái của một bộ phận cán bộ, đảng viên đã ở mức độ nghiêm trọng, NQ Trung ương 4 Khóa XII đã chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống. Đồng thời NQ cũng nhấn mạnh về nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng với trọng tâm là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ  cán bộ đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay.

Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh sẽ là “hai nhân vật chính” trong phiên tòa xét xử ngày 8/1/2017 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội

Trong 27 biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, NQ Trung ương 4 cũng đã chỉ ra tình trạng tham vọng chức quyền, không chấp hành sự phân công của tổ chức. Đó là tìm mọi cách để vận động, tác động, tranh thủ phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cho cá nhân một cách không lành mạnh. Đó là mắc bệnh thành tích, háo danh, phô trương, che dấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, đánh bóng tên tuổi. Đó là thích được đề cao, được ca ngợi. Đó là tình trạng chạy thành tích, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu.  Các biểu hiện trên là biểu hiện của suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống biểu hiện rõ nhất qua vụ Trịnh Xuân Thanh. Dù để xảy ra tình trạng thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng ở Tổng công ty PVC (thuộc Tập đoàn Dầu khí VN), nơi ông này từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt (2007- 2013) nhưng Trịnh Xuân Thanh vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm chức vụ cao hơn.

Bộ Công an đã bắt được Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm)  sau 14 ngày truy nã

Tháng 7/2016, thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Trịnh Xuân Thanh - lúc này là Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (nhiệm kỳ 2011-2016), vừa được bầu là ĐBQH.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, những dấu hiệu sai phạm của Trịnh Xuân Thanh từng bước được làm sáng tỏ. Cũng từ những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh đã dần đưa ra ánh sáng sự tiếp tay, dung túng của rất nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Cũng từ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm, luân chuyển, khen thưởng cán bộ của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ. Và hàng loạt cá nhân, đơn vị có liên quan đã bị xem xét xử lý kỷ luật.

Ngoài 12 bị can là lãnh đạo PVC và các công ty liên quan bị bắt tạm giam, còn có 7 lãnh đạo cao cấp, trong đó có 3 nguyên Ủy viên Trung ương và 2 Thứ trưởng đương nhiệm. (ông Vũ Huy Hoàng,  nguyên Bộ trưởng Công thương; ông Trần Lưu Hải, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cùng Thứ trưởng Bộ Công thương và Bộ Nội vụ) nhận hình thức kỷ luật từ xóa tư cách chức vụ, cách chức đến cảnh cáo vì liên quan đến việc bổ nhiệm và khen thưởng đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài vụ Phạm Xuân Thanh, hai năm qua công tác xử lý những sai phạm đã nổi lên 5 vụ trọng điểm.

Thứ nhất, vụ buông lỏng quản lý gây sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung tại dự án Formosa Hà Tĩnh, 4 nguyên lãnh đạo vi phạm bị xử lý kỷ luật. Đó là nguyên Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang, 2 nguyên Thứ trưởng bộ này là ông Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến. Nguyên Bí thư tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hà Tĩnh - Võ Kim Cự cũng nhận hình thức kỷ luật. Ngoài ra còn hàng loạt cán bộ thuộc Bộ TN&MT, cán bộ của Hà Tĩnh bị thi hành kỷ luật.

Thứ hai, vụ mất vốn nhà nước tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để mất vốn 900 tỷ đồng cùng nhiều khoản đầu tư không hiệu quả, khó thu hồi khác, Ban Thường vụ Đảng ủy PVN (giai đoạn 2009-2015) bị kỷ luật. Trong đó ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu.

 Cùng bị truy tố với ông Đinh La Thăng là 20 cán bộ dưới quyền, trong đó có 4 nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc PVN qua các thời kỳ, là các ông Phùng Đình Thực, Đỗ Văn Hậu, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh. Một điều hết sức đặc biệt, đó là tất cả 14 cá nhân nguyên là ủy viên HĐTV, Tổng giám đốc của PVN (giai đoạn từ 2006 đến 2015) đều bị xử lý, từ hình thức khởi tố đến kỷ luật cảnh cáo

Thứ ba, vụ vi phạm nguyên tắc dân chủ, quản lý đất đai tại Đà Nẵng. Ủy viên BCH.TU, Bí thư thành ủy Đà Nẵng- Nguyễn Xuân Anh bị cách tất cả mọi chức vụ trong Đảng, bị bãi miễn chức Chủ tịch HĐND. Chủ tịch Đà Nẵng- Huỳnh Đức Thơ nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Thứ tư, vụ buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán hang trăm tỷ đồng tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (giai đoạn 2011-2016). Trong đó ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên BCH.TU bị cách tất cả các chức vụ trong đảng và chức Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Bị kỷ luật cùng ông Nguyễn Phong Quang là hàng loạt cán bộ khác, từ hình thức khai trừ đảng đến kỷ luật cảnh cáo.

Thứ năm, vụ sai phạm kéo dài tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Các ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn cùng các ông Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Quang Chiêu, Đỗ Duy Phi đều là nguyên Chủ tịch, nguyên Tổng giám đốc Vinachem đều bị hình thức kỷ luật cách hết các chức vụ trong đảng và chức vụ quản lý khác.

Việc xử lý kỷ luật trong thời gian qua thực sự đã không còn vùng cấm. Hàng loạt cán bộ cao cấp đang đương chức, cán bộ cao cấp đã thôi chức vi phạm kỷ luật cũng đều bị xử lý.

Từ Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, UV.BCH.TU Nguyễn Xuân Anh đều bị xử lý kỷ luật khi đang đương chức. Các cán bộ đương chức khác bị xử lý kỷ luật còn có: Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương; bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất VN; ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Duy Thăng và bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng thuộc Bộ TN&MT; thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng….

Những cán bộ đã rời khỏi chức vụ nhưng nay không còn khái niệm “hạ cánh an toàn” nữa. Nhiều người đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Trong số những cán bộ đã rời khỏi chức vụ, nhưng nếu những sai phạm ở mức nghiêm trọng thì vẫn bị truy tố trước pháp luật. Đó là nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đặng Thanh Bình; nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su VN Lê Quang Thung …

Việc xử lý các cán bộ sai phạm trong thời gian qua được nhân dân đặc biệt quan tâm còn ở chỗ, một số trường hợp thuộc hàng “hậu duệ”, thăng tiến một cách “siêu tốc” như Bí thư thành ủy Đà Nẵng- Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Sở KH&ĐT  Quảng Nam- Lê Phước Hoài Bảo cũng không có ô dù nào che chắn được. Có thể nói đây là tiếng súng đầu tiên tấn công vào nạn “con ông cháu cha”, vào thành trì của “ngũ ệ” gây bức xúc dư luận trong những năm qua. Đồng thời nó cũng báo hiệu một sự chuyển biến mới trong công tác tổ chức cán bộ.

Ngày 31/7/2017, phát biểu tại kỳ họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Tôi cảm thấy kinh nghiệm đầu tiên là 6 tháng đầu năm nay tiếp tục đà của năm 2016 sau Đại hội. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không phải lẻ mẻ từng vụ, từng việc mà bây giờ đã thành phong trào, thành một xu thế, làm có bài bản, phân công cơ quan nào làm, kết quả thế nào, bao giờ xong. Đây là kinh nghiệm rất quý. Tạo ra được xu thế, được phong trào mới là cơ bản.

Khi tiếp xúc cử tri, tôi hay nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”

Và đến bây giờ thì không còn chuyện tắm từ vai trở xuống nữa rồi, nước đã dội từ đầu đến chân. Củi tươi củi gộc cũng đã vào lò.

Nhưng dù sao, hai năm qua mới chỉ là bước đầu của công cuộc nhóm lò đốt củi mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng là người giành hết mọi tâm huyết, là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Năm 2018 hứa hẹn sẽ còn nhiều củi dù có gộc hơn nữa, dù có tươi hơn nữa cũng sẽ phải vào lò.

Một khi lò đã nóng lên rồi, một khi lửa đã cháy lên rồi…

                                                                                                                                                                           Trần Hùng

 
Designed by TLO