Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Nói không với hàng quán bẩn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nói không với hàng quán bẩn
Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 10:05

Mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm ở các quán ăn đường phố ngày càng đáng lo ngại nhưng hầu như thực khách lại không quan tâm đến. Nói không ngoa, ai đã từng đi ăn ở các quán hủ tíu gõ đều biết cách họ rửa chén đĩa là như thế nào. Chỉ hai xô nước thôi, ngà ngà màu cháo lòng, mà họ rửa không biết bao nhiêu là tô. Chủ quan không giấu giếm về điều đó, thậm chí bày biện chỗ rửa cạnh người ăn nhưng người ta cứ vô tư ngồi húp xì xụp.

Cần siết chặt vấn đề an toàn thực phẩm với các quán ăn hè phố

Một số quán cơm chiên người Hoa theo kiểu truyền thống, sau khi chiên xào một món ăn, họ dùng ít nước rưới lên cái chảo gang ấy và dùng một vật như cái chổi (sử dụng cả ngày) chà mặt chảo, đổ bỏ nước đen ấy rồi tiếp tục nấu nướng.

Là người thường ăn hàng quán và chứng kiến rất nhiều quán nấu nướng mất vệ sinh nên tôi luôn khắt khe trong cách ăn uống. Ngày trước tôi thường ăn cơm căng-tin công ty, nhưng một lần tình cờ vào nhà bếp tôi đã hoảng hồn mang cơm theo dùng. Thịt cá họ để nằm ngay miệng cống, còn rau thì nhúng một nướng là xong. Có lần ăn ở quán gần nhà, tôi kinh hãi hơn khi người giúp việc cho vòi nước trực tiếp vào gạo đang nằm trong nồi cơm điện, tức là không qua công đoạn vo. Ai cũng biết, gạo bị áo bên ngoài một lớp cám bụi bẩn, chưa nói trồng lúa bây giờ xịt rất nhiều thuốc, không vo nhiều nước dùng rất nguy.

Lẽ dĩ nhiên, chúng ta không thể kiểm soát hết hàng quán bẩn vì thường khuất mặt không thấy. Nhưng nếu chúng ta biết khắt khe trong khi ăn (nếu thấy dơ thì không dùng) ở hàng quán sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân, đề kháng trước một số bệnh tật. Chính cái sự “khó tính” của thực khách sẽ giúp cho người bán thay đổi phong cách làm ăn. Cơ quan chức năng kiểm soát không xuể với một số hàng rong nên tự chúng ta phải bảo vệ mình trước. Riêng người buôn bán hàng ăn uống, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, nên cần có đạo đức, làm ăn sao cho hợp vệ sinh. Hãy luôn phải đặt tôn chỉ này hàng đầu: “Người ta ăn cũng như chính mình ăn”.

 NGUYỄN HOÀNG DUY

 
Designed by TLO