Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng “Dân vận khéo” ở Sư đoàn 5

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

“Dân vận khéo” ở Sư đoàn 5
Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 09:41

Đóng quân trên địa bàn rộng, trong nhiều năm qua Sư đoàn 5 luôn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn khu vực vành đai đơn vị. Một trong những nguyên nhân quan trọng để có được kết quả đó, chính là Sư đoàn 5 đã thực hiện tốt “Dân vận khéo”.

Chiến sĩ Sư đoàn 5 làm công tác dân vận  trên địa bàn đóng quân - Ảnh: Lê Thuận

Do đặc điểm các ấp xung quanh khu vực đóng quân của Sư đoàn 5 có nhiều đường mòn giáp ranh, vì vậy trước đây những người buôn lậu thường lợi dụng đi qua để vận chuyển hàng. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện có khi họ chạy dạt vào thao trường, lẩn trốn dưới giao thông hào huấn luyện của đơn vị. Bên cạnh đó, nhân dân xung quanh khu vực vành đai Sư đoàn 5 gồm 10 ấp và một phường với trên 35 ngàn nhân khẩu, đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình còn khó khăn, công việc không ổn định. Một số gia đình tranh thủ những lúc rảnh rỗi lại tìm cách vào khu vực doanh trại, thao trường đào bới, tìm phế liệu chiến tranh còn sót lại để đem bán, có gia đình mở hàng quán bán đồ nhậu giáp khu vực thao trường. Những vấn đề trên đã làm ảnh hưởng lớn đến trật tự, an toàn khu vực vành đai và việc chấp hành kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị trong một số ít cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5.

Để bảo đảm an toàn cho thao trường huấn luyện, tài sản đơn vị, Đảng ủy- Bộ Chỉ huy Sư đoàn xác định: Phải chú trọng  phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, nhất là các ấp quanh vành đai; phải dựa vào dân, gắn bó mật thiết, cùng san sẻ khó khăn với nhân dân sẽ là hàng rào vô hình chắc chắn nhất, góp phần phòng gian, giữ bí mật, bảo đảm an toàn khu vực vành đai.

Và thực tế đã chứng minh, bây giờ nếu ai đi qua các khu vực thao trường và lô cao su dọc theo vành đai mới thấy đúng là “hàng rào” được xây dựng từ lòng dân thật chắc chắn: Phần lớn khu vực giáp ranh với địa bàn dân cư đều không có một hàng rào kẽm gai nào. Cách đó không xa, những thanh ray bằng sắt dùng để chạy hệ thống bia di động, các mô hình xe tăng, máy bay được lắp đặt nhiều năm nay đang được sử dụng tốt. Các lô cao su xanh tốt đang được khai thác, từng chén mủ đầy nhựa trắng.

 Hay như tại khu vực tăng gia sản xuất tập trung của Trung đoàn 4 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn. Toàn bộ các ao cá nằm theo bờ kênh và cũng là con đường đi hàng ngày của dân có chiều dài khoảng gần 1000 mét, cũng không có một hàng rào. Cá trong ao rất nhiều và chuẩn bị thu hoạch, chỉ cần thả câu xuống sẽ dễ dàng, nhanh chóng bắt được cá.

Trung tá Đinh Nam Đàn, Chính ủy Trung đoàn 4 phấn khởi nói “Nhiều bà con đi làm đồng thấy bộ đội trồng rau, nuôi heo còn ghé vào tận tình chỉ bảo cách thức trồng và chăm sóc, từ lâu bà con và cán bộ, chiến sĩ ở bộ phận tăng gia luôn gần gũi như người thân trong gia đình”.

Sư đoàn 5 đã làm như thế nào để vận động nhân dân phối hợp bảo vệ khu vực vành đai an toàn như vậy? Trung tá Nguyễn Văn Lai, Trưởng ban Dân vận Sư đoàn 5 cho biết: Hiện 11 tiểu đoàn của sư đoàn đã tổ chức kết nghĩa với 10 ấp và 1 phường xung quanh vành đai. Hàng tháng từng tiểu đoàn giao ban với ban quản lý ấp, kịp thời thông báo cho nhau về tình hình trật tự, an ninh trên địa bàn; tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, kết hợp tuyên truyền, nói chuyện với nhân dân trong ấp, nhất là thanh, thiếu niên để mọi người hiểu rõ trách nhiệm bảo vệ tài sản nhà nước, công trình an ninh-quốc phòng của mỗi công dân, vận động nhân dân đấu tranh tố giác những phần tử xấu. Đồng thời, ngoài các đợt ra quân làm công tác dân vận, theo yêu cầu của địa phương, Sư đoàn tổ chức bộ đội tranh thủ ngày nghỉ giúp đỡ nhân dân khu vực vành đai làm vệ sinh, tu sửa nâng cấp trường học, bệnh xá và các tuyến đường liên ấp. Mỗi năm trong các dịp lễ tết, trung đoàn đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình khó khăn khu vực xung quanh, trị giá gần 100 triệu đồng.

Hình ảnh từng chiến sĩ Sư đoàn 5 hôm nay chững chạc, luôn thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá, không uống rượu, bia, cư xử lễ phép, thực  hiện văn hóa giao thông mỗi khi ra ngoài doanh trại đã trở nên quen thuộc và tin yêu trong mỗi người dân khu vực vành đai đơn vị, trở thành hình mẫu để nhiều gia đình nhắc nhở con, em mình học tập.

---------------------------------------- 

* Theo Quân khu 7

 

 
Designed by TLO