Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Phải ngăn ngừa nạn bạo hành trẻ em từ gốc

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Phải ngăn ngừa nạn bạo hành trẻ em từ gốc
Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017 16:08

Thời gian gần đây, nạn bạo hành dường như ngày càng phát hiện nhiều hơn. Vào ngày 6/12/2017, tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã chính thức khai trương. Đây lài tín hiệu đánh mừng trong việc tố cáo nạn bạo hành trẻ em. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi thì vấn đề này chỉ giải quyết phần ngọn chứ chưa triệt được phần gốc.

 

Những trường hợp bạo hành trẻ em cần truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe, làm gương

Như chúng ta biết, việc một công dân (có khi là nạn nhân) gọi vào tổng đài 111 tố cáo bạo hành thì sự việc đã xảy ra, dù có truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng thể xoa dịu nỗi về thể xác lẫn tinh thần ở trẻ. Đó là chưa nói trẻ con rất khó khăn trong việc gọi điện cầu cứu dù ba số này dễ nhớ. Nếu là người ngoài bạo hành còn có thể gọi điện khẩn cứu, còn người trong nhà như cha, mẹ bạo hành con trẻ thì trẻ rất sợ phải tố giác vì bị hăm he, đe dọa. Rồi những đứa trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi thì sao? Chúng không tự mình làm việc đó. Như trường hợp bảo mẫu ở thành phố Phủ Lý, Hà Nam hành hung bé gái chỉ hơn một tháng tuổi vào tháng 11 vừa qua. Còn bàn đến hàng xóm, họ có dám tố giác không khi mà sự bàng quan, vô cảm ngày một lên ngôi. Cũng trong tháng 11/2017, vụ việc cháu T. ở xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, Kiên Giang đã cho chúng ta thấy sự vô cảm. Mặc dù hàng xóm nghe cháu khóc la mỗi ngày, nhìn thấy nhưng tổn thương thể xác nhưng chẳng ai gọi điện đến công an xã cầu cứu nói gì đến việc gọi vào tổng đài. Một điều nữa, nếu một trong hai người, cha hoặc mẹ bạo hành con, người còn lại a tòng thì số phận của đứa trẻ thê thảm. Đơn cử, vào ngày 5/12/2017,  bé K. ở Hà Nội đã tìm cách trốn về nhà ông bà nội vì không chịu nổi việc bố đẻ cùng với mẹ kế đã bạo hành bé trong 2 năm qua. Rồi dư luận quan tâm một điều nữa là tổng 111 này có ứng cứu kịp thời không hay lại như 113, khi dân cần thì gọi hoài và chờ đợi mỏi mòn?

Cần khẳng định, việc khai trương số tổng đài 111 là cần thiết trong thời buổi bạo hành đang lên ngôi. Nhưng để triệt bạo hành từ gốc thì cần phải xét đến nhiều yêu tố. Chính quyền địa phương, như là tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực cần chủ động trong việc chống bạo hành bằng cách thường xuyên quan tâm đời sống của người dân nơi mình quản lý. Đừng để sự việc xảy ra rồi nói không nghe, hông biết, không thấy là có tội với dân. Vì đây là những đội ngũ gần dân nhất. Ngoài ra, chúng ta còn có các cơ quan khác như hội bảo vệ bà mẹ và trẻ em, hội phụ nữ cấp cơ sở, nhà trường,... mà để cho nạn bạo hành bành trướng là nhu nhược, bất lực.

 Khi xác định được đối tượng bạo hành, công an địa phương cần truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe, làm gương chứ không thể xử lý theo cảm tính, dân sự rồi xí xóa. Người mẹ (hoặc cha) khi đã không được quyền nuôi dưỡng con do ly hôn cũng không có nghĩa là thờ ơ, ít thăm nom con cái mà phải dõi theo từng sinh hoạt của con (có thể thông qua gọi điện hoặc gặp trực tiếp vì luật có chỉ định ngày được gặp con và đón con về chơi). Về phần gia đình, cha mẹ và ông bà nên từ bỏ quan niệm lạc hầu rằng "con cháu tôi sinh ra thì tôi có quyền đánh".

Trong Hiến pháp năm 2013, quyền trẻ em được quy định trực tiếp tại khoản 1, Điều 37. Ngoài ra, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/02/1990.... Vậy mà nạn bạo hành vẫn cứ xảy ra liên tục và các vụ bị truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Để triệt tiêu nạn bạo hành từ gốc rễ, cần phải kết hợp những yếu tố vừa nêu một cách nghiêm chỉnh, chặt chẽ, triệt để vì lòng yêu thương trẻ em.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

 
Designed by TLO