Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Khi doanh nghiệp thao túng chính quyền

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Khi doanh nghiệp thao túng chính quyền
Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017 16:04

Ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ “nhôm”) về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Đây chính là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Bộ Công an điều tra và trả lời với Tổng Bí thư và Bộ Chính trị về trường hợp này.

Ông Phan Văn Anh Vũ "Vũ nhôm" (ảnh nhỏ) đã rời khỏi nơi cư trú 82 Trần Quốc Toản, TP.Đà Nẵng

Trước đó, tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tiến hành điều tra danh sách 31 nhà đất công sản Đà Nẵng được bán từ năm 2016 đến nay. Những thương vụ mua bán này có liên quan đến một nhân vật cộm cán ở Đà Nẵng: Vũ ''nhôm''.

Vũ “nhôm” là một đại gia nổi tiếng về lĩnh vực bất động sản tại Đà Nẵng, sở hữu nhiều công ty như: Công ty Cổ phần 79, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát và góp vốn vào một số công ty khác. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 từng sở hữu 10% cổ phần của Ngân hàng Đông Á. Đồng thời đại gia này cũng được xem như một mafia tại Đà Nẵng, thao túng rất nhiều lãnh đạo, cơ quan chính quyền.

Dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) thì rất nhiều nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng đều vào tay Vũ “nhôm”.

Vũ "nhôm" chính là chủ doanh nghiệp đã tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng khi đó sử dụng; đồng thời 2 căn nhà 45-47 của công ty do Vũ “nhôm” làm chủ cũng được “tặng” cho gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến kỷ luật buộc thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng, cách chức Bí thư Thành ủy của ông Nguyễn Xuân Anh.

Vũ “nhôm” được xác định có liên quan đến việc mua bán hàng loạt đất, nhà công sản TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Những khu đất, nhà công sản sau đó được chuyển nhượng với giá cao, thu tiền chênh lệch rất lớn.

Cụ thể các dự án gồm: Khu Công viên An Đồn; Khu đô thị Harbour Ville; khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch; Dự án Phú Gia Compoud; Khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền; Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước; Lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ; Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông; Khu du lịch ven biển đường Trường Sa.

Bằng nhiều cách thao túng khác nhau, Vũ “nhôm” đã trục lợi rất lớn. Có những thương vụ như khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng mang lại cho  Vũ “nhôm” con số chênh lệch lên tới gần 500 tỷ đồng (năm 2006). Hay như khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho Công ty này  hơn 570 tỷ đồng. Tất cả các mảnh đất vàng, đất kim cương thuộc công sản của Đà Nẵng không hiểu “bằng cách nào đó” đều lọt vào tay Vũ “nhôm” mà không cần thông qua đấu giá đúng theo quy định.

Sau khi về tay Vũ “nhôm” rồi, nó lại được thêm một bước “đổi đời” khác là được “điều chỉnh quy hoạch” từ chủ trương của TP Đà Nẵng, để khiến một số phân khu cũng được phép điều chỉnh như khu biệt thự song lập, chuyển biệt thự đơn lập thành biệt thự song lập, thay đổi cách chia lô và điều chỉnh kích thước, chuyển nhà phố thành nhà phố kết hợp thương mại. Việc “điều chỉnh quy hoạch” này đã đem lại món lợi khổng lồ cho người sở hữu những lô đất đó.

Lô đất 16 Bạch Đằng được TP.Đà Nẵng giao cho công ty của Vũ “nhôm” với giá chưa đến 45,4 tỉ đồng

Thủ đoạn của Vũ “nhôm” là “đẻ ra dự án rồi sang nhượng kiếm lời”. Bằng những sự thân quen, ưu ái của một số lãnh đạo chủ chốt của Đà nẵng, Vũ “nhôm” dễ dàng thâu tóm được các dự án bất động sản. Ông này chuyên “đẻ” ra các dự án và xin đất của nhà nước. Sau khi dự án được phê duyệt, Vũ “nhôm” sang nhượng lại để kiếm chênh lệch. Mỗi dự án sang nhượng kiểu này Vũ “nhôm” bỏ túi từ hang chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Riêng đối với những khu đất đắc địa nhất nhì Đà Nẵng mà có khả năng sinh lời cao thì Vũ "nhôm" không sang nhượng mà đầu tư xây dựng để kiếm lời nhiều hơn. Như Dự án Phú Gia Compoud rộng 2 ha nằm ngay trung tâm Đà Nẵng.  Tại đây Vũ “nhôm” xây đầu tư dưới dạng “Mô hình Compound” (gồm 10 căn Shophouse mặt tiền đường Ông Ích Khiêm và 126 căn Townhouse biệt lập bên trong). Hay Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước, Vũ "nhôm" tiến hành xây dựng để bán.

Thủ đoạn khác của Vũ “nhôm” là thâu tóm nhà đất công. Trong số 31 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng mà Vũ “nhôm” thâu tóm thì hầu hết nhà đất công sản bán không qua đấu giá. Chẳng hạn, trụ sở làm việc cũ của TAND TP rộng gần 2.000 m2 và Khách sạn Sông Hàn diện tích 1.700 m2 được bán cho Vũ “nhôm” với giá rẻ, chỉ 60 tỷ. Liền ngay sau đó Vũ “nhôm” chuyển nhượng cho một công ty khác với giá 113 tỷ đồng, bỏ túi hơn 50 tỷ.

Thao túng của Vũ “nhôm” đối với chính quyền khi mà ông này được giao các dự án dưới dạng “không đấu thầu, giao đất trực tiếp”. Chẳng hạn, dự án Phú Gia Compound (Q.Thanh Khê). Khu đất có diện tích 20.093m2, trước đây do một công ty sử dụng, sau khi công ty này di dời ra vị trí khác thì đất được bàn giao lại cho nhà nước. Được định giá 100 tỷ, nhưng khi tổ chức đấu giá thì “không tổ chức, cá nhân nào đăng ký tham gia đấu giá” . Để cuối cùng, nó thuộc về đại gia Vũ “nhôm”.

Lạ một điều, như ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng cho biết, những nhà công sản khi bán cho đại gia Vũ “nhôm” đều được lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo bán một cách "chóng vánh".

Thủ đoạn thao túng của Vũ “nhôm” đều có bàn tay tiếp sức của quan chức chính quyền. Chẳng hạn, khi đấu giá nhà hàng Hana Kim Đình, một vị trí vô cùng đắc địa, dù có nhiều đối tượng tham dự nhưng rồi cuối cùng chỉ có duy nhất một Vũ “nhôm”  bỏ giá và trúng giá đấu thầu rẻ đến không ngờ!.

Thao túng chính quyền của Vũ “nhôm” tới mức đã gây sức ép buộc Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ra những chỉ đạo có lợi để ông này mua lại trụ sở hải quan TP trên đường Bạch Đằng được định giá trước mà không thông qua bán công khai; để công ty của ông này được triển khai dự án khu đô thị Đa Phước (thời kỳ 2013-2015) khi chưa đủ các cơ sở pháp lý. Ông này còn gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi như đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu thầu. Nhưng có lẽ, Vũ “nhôm” thực sự được coi là một mafia Đà Nẵng khi có lần đã ngang nhiên chỉ mặt Chủ tịch TP Đà Nẵng với lời hăm dọa: “Tôi sẽ cho ông nghỉ việc!” khi chính quyền không đồng ý với yêu cầu của ông này về một dự án nào đó.

Còn làm sao Vũ “nhôm” có thể thao túng được chính quyền, áp đặt được chính quyền, thậm chí là “đe dọa” được cả lãnh đạo chính quyền thì những uẩn khúc ấy phải được làm sáng tỏ, phải được xử lý đến nơi đến chốn.

Sau khi khởi tố hàng loạt quan chức “nhúng chàm”, việc khởi tố Vũ “nhôm”, một mafia trong giới đại gia là tiếng súng báo hiệu một trận chiến mới. Đó là tấn công vào sự câu kết giữa giới kinh tế ngầm với quan chức, là tấn công vào sự thao túng chính trường của các thế lực mafia, là tấn công vào lợi ích nhóm.

Trận chiến mới đang mở ra, hứa hẹn rất nhiều củi tươi, củi to, thậm chí là củi “gộc” sẽ vào lò, sẽ phải cháy!...       

TRẦN HÙNG

 

 
Designed by TLO