Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh Đại tướng Tổng tư lệnh trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”*

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đại tướng Tổng tư lệnh trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”*
Thứ bảy, 30 Tháng 12 2017 20:18

Cho đến đầu năm 1972, trong những phương án đánh B52 bảo vệ Hà Nội, Hải Phòng của Quân chủng Phòng không – Không quân, tuy đều đã có những yêu cầu về hiệu suất chiến đấu từng trận, từng ngày, nhưng chưa có điểm nào nói đến chỉ tiêu về tỷ lệ bắn rơi B52 chung cuộc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Bảo tàng Quân chủng Phòng không-Không quân

Người phát hiện ra thiếu sót đó lại chính là Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp (trong những ngày Đại tướng trực tiếp làm việc với Trưởng phòng Tác chiến Quân chủng Phòng không – Không quân Lê Thanh Cảnh, tại Đồ Sơn, giữa tháng 5 năm 1972).

Một hôm, lúc đang nghe Lê Thanh Cảnh báo cáo toàn bộ công tác chuẩn bị đánh B52 của Quân chủng, đột nhiện Đại tướng hỏi: “Cậu cho mình biết tỉ lệ B52 bị bắn rơi: mức độ nào thì Mỹ chịu đựng được và tiếp tục cuộc ném bom, mức độ nào thì Nhà Trắng rung chuyển; mức độ nào khiến Mỹ không chịu nổi, phải thua?”.

Lúc đó Lê Thanh Cảnh không thể trả lời. Trong cuốn hồi ký của anh về sau có đoạn ghi: “Khi nghe Đại tướng hỏi câu ấy, tôi như bị lạc vào chốn rừng sâu, bởi vì đó là điều mà tôi chưa hề nghĩ tới bao giờ”.

Phải mất hàng tuần lễ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó tham mưu trưởng Quân chủng phụ trách tên lửa Vũ Xuân Vinh, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, vật lộn với biết bao công thức toán học phức tạp, cơ quan tác chiến Quân chủng đã tìm ra được 3 đáp số:

- N1 (tỷ lệ mà Mỹ chịu được) bằng 1 đến 2 phần trăm).

- N2 (tỷ lệ làm Nhà trắng rung chuyển) bằng 6 đến 7 phần trăm.

- N3 (tỷ lệ buộc Mỹ thua cuộc) bằng trên 10 phần trăm.

Tư lệnh Quân chủng Lê Văn Tri mang kết quả lên báo cáo với Tổng tư lệnh. Đại tướng hỏi:

- Vậy Quân chủng nhận con số nào?

Dường như đã dự kiến trước, Tư lệnh Lê Văn Trị thưa:

- Báo cáo Đại tướng, bằng mọi cách chúng tôi phải loại trừ N1, quyết tâm phấn đấu đạt N2 và vươn tới N3.

- Hoan nghênh quyết tâm của Bộ Tư lệnh Quân chủng! Sau lời khích lệ, động viên, Đại tướng chỉ thị:

Để thực hiện chỉ tiêu mong muốn, Quân chủng phải làm tốt hai việc: Khẩn trương hoàn thành kế hoạch đánh B52, bảo vệ Hà Nội, Hải Phòng, để dựa vào đó mà hoàn tất mọi công việc chuẩn bị. Gấp rút hoàn chỉnh các tài liệu về cách đánh B52 để lấy đó mà huấn luyện cho bộ đội thật thành thạo.

Chấp hành chỉ thị của Tổng Tư lệnh và mệnh lệnh của Bộ Tổng Tham mưu, Quân chủng Phòng không – Không quân đã dồn mọi cố gắng, chạy đua với địch, chạy đua với thời gian và đã sớm hoàn thành mọi việc trước khi trận đánh bắt đầu.

Về kết quả thực hiện “chỉ tiêu bắn rơi B52” trong chiến dịch 12 ngày đêm, nhiều nhà nghiên cứu đã coi đây là một kết quả hết sức đáng ngạc nhiên.

Ngay đêm đầu tiên (18 tháng 12) với chiến công bắn rơi 3 B52, chúng ta đã đạt tỷ lệ 3/193 tổng số máy bay được huy động tức 1,1%.

Sang đêm thứ hai (19 tháng 12), 2 B52 bị hạ, cộng cả 2 đêm là 5 chiếc, đạt tỷ lệ 5/193, tức 2,6%, có nghĩa chúng ta đã “loại trừ N1”.

Đêm thứ ba (20 tháng 12) 7 B52 bị bắn rơi. Cộng 3 đêm là 12 chiếc, đạt tỷ lệ 12/193, tức 6,2%. Mới 3 đêm chúng ta đã “đạt N2”.

Từ căn cứ Op-phớt (Offut) bên kia Thái Bình Dương, tướng Giôn Ma-yơ (john Meyer) Tư lệnh Không quân chiến lược Mỹ, cuống lên vì B52 rơi quá nhiều đã gọi điện sang Thái Lan cho tướng Vốt (John Vogt) chỉ huy lực lượng hợp nhất của hai căn cứ Gu-am và U-ta-pao, thúc giục: “Trời ơi! Phải làm một cái gì đó để chấm dứt tình trạng này đi chứ”.

Chắc chắn “Nhà Trắng đang rung chuyển”.

Đêm thứ chín (26 tháng 12), 8 B52 bị hạ, nâng tổng số lên 26 chiếc, đạt tỷ lệ 26/193 tức 13,5%. Thế là chúng ta đã “vượt N3”.

Đến đêm cuối cùng (29 tháng 12), tổng số B52 bị hạ lên tới 34 chiếc, đạt tỷ lệ 34/193, tức 17,6%. Chỉ tiêu N3 bị bỏ xa. Nửa đêm hôm ấy Ních-xơn chấp nhận thua cuộc và ra lệnh chấm dứt cuộc hành binh Lai-nơ-bếch-cơ II.

Như vậy là bằng sự nỗ lực phi thường, quân dân miền Bắc, mà nòng cốt là Quân chủng Phòng không – Không quân, đã liên tiếp lập công, liên tiếp phấn đấu đạt và vượt mức chỉ tiêu buộc Mỹ phải chấp nhận thất bại.

Trong chiến dịch “Điện Biên phủ trên không”. Tổng Tư lệnh luôn theo dõi và chỉ đạo chặt chẽ, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng thần kỳ “12 ngày đêm” trên bầu trời Hà Nội của quân đội ta.

VÂN AN

* Theo “Điện Biên Phủ trên không” chiến thắng của ý chí và trí tuệ của Lưu Trọng Lân và tài liệu của Ban Tuyên giáo TW

 

 
Designed by TLO