Trang chủ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

“Điện Biện Phủ trên không” thắng lợi vang dội của bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam
Thứ bảy, 30 Tháng 12 2017 19:50

Trước sự tiến công và nổi dậy bất ngờ, dồn dập của quân dân ta trong Tết Mậu Thân 1968, Tổng thống Mỹ Johnson buộc tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc Việt Nam từ vĩ tuyến 20 trở ra và ngồi vào bàn đàm phán với ta tại Hội nghị Paris (Pháp). Đấu tranh ngoại giao trở thành mặt trận quan trọng của ta, phối hợp chặt chẽ với đấu tranh quân sự, chính trị buộc địch xuống thang từng bước, tiến tới giành thắng lợi quyết định.

Hồ Chủ tịch thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ  Đoàn Không quân Sao Đỏ (2/1967) - Ảnh: Tư liệu

Năm 1972 là năm tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, nhưng cũng là năm có vị trí đặc biệt quan trọng tạo ra bước ngoặt lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của ta. Ta đồng thời tiến hành ba chiến dịch tiến công ở Đường 9-Trị Thiên, Bắc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, kết hợp với các chiến dịch tiến công tổng hợp ở đồng bằng sông Cửu Long và Khu 5, giáng những đòn sấm sét vào quân ngụy.

Tổng thống Mỹ lúc này là Nixon, cha đẻ của học thuyết quân sự Nixon và chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh, càng thể hiện bản chất ngoan cố hiếu chiến bằng những hoạt động cụ thể. Ngày 6/4/1972 y ra lệnh cho quân đội Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta lần thứ hai, ráo riết bao vây phong tỏa sự chi viện của hậu phương lớn cho miền Nam. Lực lượng không quân và hải quân Mỹ được huy động tối đa để hỗ trợ quân ngụy phản kích quân ta. 81 ngày đêm giao tranh ác liệt ở Thành cổ Quảng trị trong Mùa hè đỏ lửa 1972 là một điển hình.

Nhưng rất thâm độc và xảo quyệt, Nixon còn đích thân xúc tiến hoạt động “ngoại giao nước lớn” để cô lập Việt Nam và đạt được những kết quả nhất định. Tháng 2/1972 Nixon đến Bắc Kinh, tháng 5/1972 đến Moscow, gặp lãnh đạo hai nước đó, đặt vấn đề hòa hoãn và yêu cầu cắt giảm viện trợ đối với Việt Nam, thúc ép Việt Nam chấp nhận chấm dứt chiến tranh theo điều kiện do Mỹ đưa ra. Trước khi lên đường sang Moscow, Tổng thống Nixon lạc quan tuyên bố: “Đây là một trong những đòn ngoại giao lớn của mọi thời đại”.

Nhờ hoạt động ngoại giao nước lớn này, Nixon đã vượt qua được những khó khăn trong nội bộ nước Mỹ để tháng 11/1972 tái đắc cử chức tổng thống Mỹ. Nixon càng mạnh tay tiếp tục theo đuổi đường lối hiếu chiến bất chấp dư luận thế giới và dư luận trong lòng nước Mỹ đang đòi hỏi chính quyền Mỹ phải nhanh chóng chấm dứt sự dính líu ở Việt Nam và Đông Dương. Để vực dậy quân ngụy, chính quyền Nixon lập cầu hàng không, tiếp tế ồ ạt vũ khí, thiết bị chiến tranh cho chúng, ước tính 260 ngàn tấn, trị giá khoảng 2 tỷ đô la. Chính quyền Nixon đánh giá: “Lúc này, tức cuối năm 1972, quân đội Sài Gòn có lực lượng không quân lớn thứ tư thế giới và một số lượng khổng lồ xe tăng, trọng pháo và máy bay lên thẳng, ưu thế hỏa lực át hẳn đối phương Việt Nam Dân chủ cộng hòa”.

Bởi vậy cuộc đàm phán giữa ta và Mỹ tại Hội nghị Paris tuy có tiến triển nhưng không chắc chắn, trải qua nhiều lần đứt rồi lại nối, nhiều phiên họp chính, họp hẹp rơi vào bế tắc. Về dự thảo cho bản hiệp định sẽ được ký kết, trong báo cáo gửi về Hà Nội ngày 28/11/1972, phái đoàn ta nhận định: “Mỹ đã thay đổi nội dung hiệp định, lật ngược lại toàn bộ vấn đề quan trọng, coi như đàm phán lại… Mỹ ngoan cố, lại dùng thủ đoạn rất láo xược… Mỹ muốn giành thêm lợi thế cho ngụy và đạt một giải pháp càng có lợi cho Mỹ càng tốt”.

Bối cảnh vừa nói trên giúp ta hiểu rõ những gì đã xảy ra tiếp theo.

Nixon không tìm cách khai thông Hội nghị Paris đang bế tắc, mà ngày 14/12/1972 chính thức phê chuẩn kế hoạch tập kích chiến lược bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng với mật danh Line baker II, một kế hoạch đã được chuẩn bị kỹ từ trước. Theo kế hoạch, một lực lượng lớn không quân Mỹ sẽ tiến hành đánh phá dữ dội vào các mục tiêu ở miền Bắc Việt Nam 24/24 giờ; các máy bay ném bom chiến lược B52 sẽ hoạt động về ban đêm; máy bay chiến thuật vừa làm nhiệm vụ yểm trợ cho máy bay B52, vừa sử dụng vũ khí, khí tài điều khiển bằng tia la-de để công kích, chế áp các mục tiêu, đặc biệt là sân bay, trận địa tên lửa, trận địa pháo phòng không, tạo điều kiện cho B52 hoạt động. Đồng thời các loại máy bay F4, EB 66 tiến hành gây nhiễu, chống khí tài điện tử tầm xa. Máy bay F105 được trang bị tên lửa chặn chùm tín hiệu hướng dẫn tên lửa SAM 2 của ta và bám theo chùm tín hiệu này để đánh phá các trận địa rada mặt đất. Toàn bộ lực lượng không quân chiến lược, không quân chiến thuật của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương đều được huy động vào chiến dịch tập kích chiến lược này.

Đế quốc Mỹ tin rằng thông qua đòn đánh có tính chất hủy diệt này, Chính phủ Việt Nam sớm phải khuất phục trước uy lực, sức mạnh quân sự của Mỹ và chấp nhận các điều kiện do phía Mỹ nêu ra. Bắt đầu từ đêm 18/12/1972, các pháo đài bay B52 của Mỹ đến giội bom xuống Thủ đô Hà Nội và nhiều thành phố khác của ta. Nhưng ngược với sự trông đợi của Mỹ, cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 vấp phải sự giáng trả mãnh liệt và hiệu quả của ta ngay từ đầu. Mười hai ngày đêm đánh trả quyết liệt, từ 18 đến 29/12/1972, tinh thần cảnh giác, quyết tâm và lòng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của quân dân ta thể hiện tuyệt vời.

Quân Mỹ đã sử dụng 729 lần chiếc máy bay ném bom chiến lược B52 (riêng Hà Nội là 444 lần chiếc), gần 4.000 lần chiếc máy bay chiến thuật (riêng Hà Nội là hơn 1.000 lần chiếc), rải xuống hậu phương lớn khối lượng bom đạn xấp xỉ 35.000 tấn chất nổ, tương đương với tương đương với 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật, gây cho ta nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhưng những mục tiêu chủ yếu của cuộc tập kích chiến lược hoàn toàn thất bại. Sức mạnh hủy diệt được đem ra sử dụng tối đa bị đập tan. Đây là chiến dịch phòng không của ta đạt tới mức tiêu diệt cao nhất trong lịch sử chiến tranh. Đây cũng là chiến dịch đầu tiên trên thế giới tiêu diệt được máy bay B52 lại với số lượng rất lớn, giáng cho quân Mỹ đòn thua đau nặng nề. Trong tổng số 81 máy bay hiện đại của Mỹ bị bắn rơi, có 34 máy bay B52 và 5 máy bay F111. Bộ đội tên lửa anh hùng bắn rơi 29 máy bay B52, góp công lớn quyết định thắng lợi.

7 giờ sáng ngày 30/12/1972, Chính phủ Mỹ buộc phải đơn phương tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra và đề nghị ta nối lại cuộc đàm phán ở Paris. Trên cơ sở nhận định rằng đây là “bước đường cùng trong thế yếu” của Mỹ, Bộ Chính trị Đảng ta quyết định chấp nhận lời đề nghị trên. Rồi như thực tế diễn ra mấy ngày sau đó trên bàn Hội nghị Paris, Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Chính phủ Hoa Kỳ (1). Hoa kỳ cam kết chấm dứt mọi hoạt động quân sự chống lãnh thổ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa bằng mọi lực lượng trên bộ, trên không, trên biển bất cứ từ đâu tới… Nhiệm vụ chiến lược “đánh cho Mỹ cút” mà Bác Hồ từng chỉ ra được hoàn thành.

Thế giới tiến bộ hân hoan vui mừng, ca ngợi thắng lợi của ý chí và trí tuệ Việt Nam. Quân dân cả nước ta đánh giá đây là thắng lợi oanh liệt, xứng đáng là một trận “Điện Biên Phủ trên không”. Sự kiện lịch sử này cũng cho thấy rõ bản chất ngoan cố hiếu chiến và hành động liều lĩnh, hung hăng của kẻ xâm lược, phải luôn luôn đề cao cảnh giác đối với chúng.

TRƯƠNG NGUYÊN TUỆ

(1) Hiệp định này làm tại Paris ngày 27/1/1973. Ngoài ra còn một bản Hiệp định khác nội dung y hệt, cũng làm tại Paris  27/1/1973, có chữ ký của bộ trưởng ngoại giao 4 bên tham gia Hội nghị Paris.

 

 

 

 
Designed by TLO