Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Ông Trump thách thức cả thế giới?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ông Trump thách thức cả thế giới?
Thứ năm, 28 Tháng 12 2017 14:44

Kết thúc năm 2017 đầy biến động trên phạm vi toàn cầu, cũng là trọn 1 năm ngài tỉ phú Donald Trump giữ ngôi vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Thế giới ghi nhận, sau một năm cầm trịch, Tổng thống Trump đã có hàng loạt động thái quyết đoán, từ những chuyện “lật kèo” chính sách của những người tiền nhiệm như  hạn chế đối tượng nhập cư, xây bức tường biên giới với Mexico, quyết thay đối chính sách bảo hiểm y tế của cựu tổng thống Obama (Obama care), bãi bỏ việc tham gia thỏa thuận môi trường Paris, rút Mỹ ra khỏi Tổ chức UNESCO, thông qua dự luật cải cách thuế, không tham gia TPP… Ông Trump đã chứng tỏ bản lĩnh thực hiện  lời hứa khi tranh cử, đánh dấu một năm cầm quyền với phương châm “Nước Mỹ trên hết”, “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ông Trump luôn khẳng định sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại

 Ông đã có được một số thành tựu  được  người dân Mỹ ghi nhận như : cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm được việc làm ở quốc nội, cùng Iraq đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng IS… Tuy nhiên, vào hai tháng cuối năm 2017, vị tổng thống tính khí khác thường này của nước Mỹ đã tiếp tục “đánh thức giác quan chính trị” thế giới bằng hai động thái gây rúng động toàn cầu, là quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ  từ Tel Aviv đến Jerusalem, mặc nhiên công nhận thành phố này là thủ đô của Israel  và công bố Chiến lược an ninh quốc gia mới  vào ngày 19/12.

Về việc  chuyển đại sứ quán Mỹ, ngay lập tức quyết định của ông Trump đã gây ra làn sóng biểu tình phản đối khắp thế giới, không  chỉ trong cộng đồng Hồi giáo, vùng Trung Đông mà ngay cả Hội đồng Bảo an LHQ cũng phản đối với 14/15 (trừ Mỹ) phiếu bác bỏ quyết định của Mỹ. Hơn thế, vấn đề này còn được đưa ra bỏ phiếu tại cuộc họp bất thường  Đại Hội đồng Bảo an LHQ (nơi Mỹ không có quyền phủ quyết) ngày  21/12 với đa số thống nhất kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Có thể nói, thực sự  chính quyền  Mỹ bị cô lập vì chính sách sai lầm này, đi ngược lại quan điểm và cố gắng của cả cộng đồng quốc tế  cũng như nhiều tổng thống Mỹ tiền nhiệm là: duy trì hòa bình Trung Đông với hiện trạng hai nhà nước Israel và Palestin cùng chung sống hòa bình. Hậu quả nhãn tiền quyết định của Tổng thống Trump là xung đột bùng nổ trở lại tại khu vực, lãnh thổ Israel hứng chịu không ít tên lửa của các láng giềng , biểu tình rầm rộ trên khắp thế giới … kể cả châu Âu,  Mỹ Latin và Đông Nam Á. Nhóm các nước Arab cũng như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), nhất là Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen… đã thể hiện rõ lập trường phản đối  Mỹ. Rõ  ràng, thay vì củng cố, thiết lập hòa bình, động thái của chính quyền Trump chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào chảo lửa” Trung Đông. Không những vậy, giới chức Mỹ còn công kích các quốc gia phản đối quyết định của họ, thậm chí “điểm mặt”, dọa cắt viện trợ những nước bỏ phiếu yêu cầu Mỹ  hủy quyết định “trái khoáy” này, mời chiêu đãi các nước đã bỏ phiếu ủng hộ hoặc phiếu trắng  tại  Đại hội đồng LHQ ngày 21/12 ! Có thể  nói, chính Tổng thống Trump đang tự mình đưa nước Mỹ vào thế bị cô lập trên trường quốc tế, cụ thể là trong vấn đề  công nhận Jerusalem là thủ đô của  Israel!

Về bản Chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Donal Trump dài tới  70 trang, cũng thể hiện rõ  ràng quan điểm nhất quán của ông: “Nước Mỹ trên hết” và “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, đề cao vai trò, “giá trị” Mỹ, công kích, đối đầu  các quốc gia được  cho là đang thách thức lợi ích của Mỹ.  Điểm mới trong Bản Chiến  lược an ninh này nêu rằng: “các cường quốc xét lại” (Trung Quốc và Nga) đang lật đổ trật tự chính trị, kinh tế thế giới, hủy hoại lợi ích của Mỹ và đồng minh. Còn các “chế độ côn đồ”, chỉ đích danh là Triều Tiên và Iran thì đang vi phạm chủ quyền các nước láng giềng, theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt, “xuất khẩu khủng bố” sang các quốc gia khác. Riêng với Trung Quốc, Bản Chiến lược an ninh của ông Trump cho rằng: Trung Quốc đang tìm cách thay thế Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bành trướng mô hình kinh tế nhà nước định hướng, sắp xếp lại trật tự khu vực theo lợi ích của mình; đang phát triển mạnh “vũ khí và khả  năng tân tiến” có thể đe dọa an ninh của Mỹ ...

Phải chăng, không phải do kẻ thù, cũng không phải do những cử tri từng không bỏ phiếu bầu ông Trump làm tổng thống hay đảng Dân chủ đối lập, với việc  thực thi nhiều chính sách mang tính cực đoan, võ đoán,  chính vị  Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đang tự  dẫn nước Mỹ đến thế bị cô lập trên nhiều bình diện, vấn đề ?! Thật vậy, như  đang bị sa lầy trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên (và cả Iran, Nga …), thay vì  cần tranh thủ “lôi kéo” Nga, Trung Quốc và cả thế giới để gây áp lực  buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân  thì động thái của Mỹ, thể hiện qua Bản Chiến lược  mới lại cho thấy đẩy quan hệ  giữa Mỹ  với các quốc gia trên ra  xa hơn và  gia tăng mâu thuẫn, đối đầu. Cũng vì thế mà người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh và tuyên bố của  Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng gay gắt, bác bỏ  “những  lời buộc tội ” của phía Mỹ, cho rằng chính quyền  Mỹ  và cá nhân ông  Trump đã  “tự làm tổn hại chính mình cũng như các bên khác” đồng thời thúc giục Mỹ từ bỏ tư tưởng chiến tranh  lạnh , chấp  nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc”,  cảnh báo quan hệ Trung – Mỹ  tới đây  sẽ gặp nhiều sức ép và thách thức .

Một năm cầm quyền của Tổng thống Trump đã đưa nước Mỹ đạt một  số thành tựu đáng ghi nhận như kinh tế tăng trưởng khá hơn, tạo ra được nhiều việc làm hơn cho người Mỹ, khơi dậy niềm tự hào “giá trị Mỹ” trong dân chúng …  và chính quyền Trump đã chứng minh đang thực hiện những  lời hứa với cử tri  khi ông Trump tranh cử với tư cách đại diện đảng Cộng hòa. Nhưng xem ra,  ngoài việc cho thấy lập trường cứng rắn, đề cao lợi ích  và giá trị Mỹ đến mức cực đoan, những gì đã làm của ông Trump cũng bộc lộ không ít “điểm yếu” bị, dư luận  cho rằng thiếu khôn ngoan, gây thù chuốc oán hơn là thêm bạn. Với việc đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và công bố  Bản Chiến lược an ninh quốc gia mới , phải chăng Tổng thống Donal Trump đang thách thức cả thế giới?!

NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO