Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Nhật Bản với tiến trình hòa bình Trung Đông

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nhật Bản với tiến trình hòa bình Trung Đông
Thứ năm, 28 Tháng 12 2017 14:42

Sau chặng dừng chân ở Israel, Palestine, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ tới thăm Jordan, Oman và Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyến công du ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhằm khẳng định vai trò của Nhật Bản trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel.

Ngoại trưởng Taro Kono (bên trái) tại cuộc gặp  với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas

Mặc dù là một đồng minh của Mỹ, nhưng Nhật Bản là 1 trong số 128 nước đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết lên án quyết định của Mỹ về quy chế Jerusalem trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây. Quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ được cho là đã khiến Tokyo khó xử vì Nhật Bản luôn ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine, cũng như giữ lập trường quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được quyết định thông qua đàm phán giữa các bên liên quan. Tokyo cũng đã xác nhận sẽ không chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Theo các nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong chuyến công du 6 ngày tới Trung Đông lần này, ông Taro Kono muốn khẳng định rõ lập trường của Nhật Bản không tán thành với quyết định của Tổng thống Mỹ về vấn đề Jerusalem và kêu gọi các bên thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Với việc khẳng định Trung Đông là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình, Nhật Bản đang theo đuổi một chính sách trung lập, ưu tiên hợp tác truyền thống, kinh tế, thương mại với khu vực này. Nhật Bản cũng thúc đẩy các khoản vay, viện trợ nhân đạo, đầu tư vào các dự án công nghệ cao, tăng cường đầu tư phát triển nhân lực ở khu vực.

Trong chiến lược tầm nhìn tới năm 2030 của Tokyo, Nhật Bản chú trọng tăng cường hợp tác với các nước Trung Đông trong nhiều lĩnh vực, trong đó cam kết hợp tác chính trị và an ninh ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi đối thoại chiến lược giữa Nhật Bản và khu vực. Nhật Bản hầu như không có sự hiện diện quân sự ở các nước Arab, ngoại trừ việc tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nước này đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào đầu năm 2010.

Với chính sách trung lập, không can thiệp quân sự, Nhật Bản được cho là đang ngày càng tạo dựng được uy tín đối với các nước Trung Đông khi trở thành một đối tác tin cậy của các nước khu vực. Trong các cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Taro Kono với các nhà lãnh đạo Palestine và Israel, sự tham gia của Nhật Bản vào các vấn đề của khu vực được hoan nghênh.

                                                                                                                                                                     XUÂN PHONG

 
Designed by TLO