Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế Kỷ niệm viết báo về đề tài Quân đội làm kinh tế

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm viết báo về đề tài Quân đội làm kinh tế
Thứ sáu, 22 Tháng 12 2017 13:52

Chuyện Quân đội làm kinh tế, tôi có duyên nợ ngay từ những ngày đầu. Hồi ấy, phải nói là do còn quá khó khăn, nhiều cơ quan, đơn vị mới nghĩ tới chuyện làm kinh tế. Quân khu 3 dưới sự chỉ huy của Thượng tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư đầu tiên của Thành ủy Hà Nội, là nơi đầu tiên trong toàn quân phất cao ngọn cờ “Làm giàu đánh thắng”.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn,  một đơn vị quân đội làm kinh tế hiệu quả

Đầu năm 1986, Tướng Tổng biên tập Trần Công Mân giao nhiệm vụ cho tôi và Đại úy Xuân Minh, cùng là phóng viên Phòng Kinh tế đi điều tra về “Làm giàu đánh thắng” của Quân khu 3. Đây là thời điểm chính trị vô cùng nhạy cảm, Đại tướng Chu Huy Mân không tán thành Quân đội làm kinh tế. Theo ông, cải thiện đời sống bộ đội chỉ giới hạn tăng gia “quanh nhà, quanh bếp, rau không sống, cơm không sạn” là đủ. Tướng Trần Công Mân bảo tôi: “Qua nghiên cứu và điều tra thực tế, ông phải xác định lập trường riêng của mình. Nếu thấy đúng, tôi sẵn sàng cùng chịu trách nhiệm”.

Tôi và anh Xuân Minh, phải nói là lăn lộn khắp các cơ quan, đơn vị làm kinh tế của Quân khu 3. Trong đó, có 2 đơn vị làm đường giao thông và khai thác mỏ đã có quy mô cấp trung đoàn. Chúng tôi đến chào từ biệt Thượng tướng Nguyễn Quyết. Ông đề nghị chúng tôi lưu lại nhà nghỉ của Quân khu ở Đồ Sơn vài ngày để làm việc thêm. Ông nói nhiều thiên thu bất tận. Chúng tôi vẫn cố gắng lắng nghe. Ông cố gắng chứng minh, Quân khu 3 làm giàu để đánh thắng. Thực tế, đời sống của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn Quân khu đã được cải thiện rất nhiều. Có tiền, Quân khu còn cử nhiều đơn vị lên biên giới phía Bắc mua vật tư, xây dựng nhiều công sự bằng bê tông cốt thép vững chắc và những khu doanh trại khang trang, đầy đủ tiện nghi cho bộ đội miền biên giới còn đang thiếu thốn đủ thứ, nói thẳng ra là còn đói khổ.

Tôi vẫn uống rượu, ăn hải sản và giả vờ chú ý lắng nghe. Bởi tôi đã quá hiểu, chả ai có thể ngắt lời Thượng tướng Nguyễn Quyết. Sau bài diễn thuyết dài hơn chiều dài đất nước, ông mới dừng lại: “Các nhà báo có ý kiến gì không?”. Tôi: “Nãy giờ, Thủ trưởng chỉ tập trung chứng minh Quân khu làm giàu để đánh thắng. Theo tôi, tự thân làm giàu đã là đánh thắng. Ông Quyết vỗ đùi, quay sang Đại tá Khê, là cộng tác viên của báo QĐND (sau này là Trung tướng và đã nghỉ hưu): “Phải bổ sung quan điểm này vào đề án Làm giàu đánh thắng của Quân khu”. Anh Xuân Minh mỉm cười: “Thằng này là ma xó về lý luận đấy anh ạ”. Tôi vẫn còn nói thêm: “Điều này còn phù hợp với truyền thống của dân tộc ta. Một số triều đại phong kiến của nước ta đã thực hiện chính sách ngụ binh ư nông. Khi hòa bình, lính trở thành nông dân. Nếu chiến tranh xảy ra, ngay lập tức, các chàng trai làng trở thành chiến sĩ. Hơn nữa, đường lối quân sự của Đảng ta là đường lối chiến tranh nhân dân và quốc phòng toàn dân. Trong tình hình hiện nay, việc Quân đội tham gia làm kinh tế là một tất yếu lịch sử. Nhưng Thủ trưởng cũng nên lưu ý, mọi giá trị lịch sử chỉ có ý nghĩa trong những thời điểm lịch sử nhất định”. Khi chia tay, ông Quyết vỗ vai tôi: “Cậu về, nói anh Mân hãy ủng hộ Quân khu 3”.

Về đến Hà Nội, tôi bỏ bữa cơm chiều, ngồi xoay trần viết liền một mạch 4 bài đứng trang về “Làm giàu đánh thắng” của Quân khu 3. Tờ mờ sáng, tôi nộp bài cho Tổng biên tập. Ông duyệt rồi chuyển ngay xuống bộ phận đánh máy của Tòa soạn. Vệt bài này đã có ấn tượng nhất định với độc giả, có sức lan tỏa trong toàn quân. Đại tướng Chu Huy Mân, với tư cách là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị gọi Tướng Trần Công Mân lên làm việc. Tổng biên tập kêu tôi cùng đi. Chúng tôi chưa được ngồi, Đại tướng đã vỗ nhẹ xuống mặt bàn, trừng mắt nhìn Tổng biên tập của tôi: “Báo Quân đội nhân dân còn là cơ quan của Tổng cục nữa hay không?” Tổng biên tập bình tĩnh: “Đề nghị anh cho những ý kiến cụ thể. Chúng tôi xin được trả lời tất cả những gì anh đặt ra”. Tôi: “Thưa các thủ trưởng, trong tình hình hiện nay, Quân đội tham gia làm kinh tế là một xu thế không thể đảo ngược. Hơn nữa, cần phải tiếp tục mở rộng, mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn”. Đại tướng: “Thôi các cậu về đi”.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, Thượng tướng Nguyễn Quyết được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, được phong quân hàm Đại tướng.

Với thuận lợi của những chức vụ đang nắm giữ, Đại tướng Nguyễn Quyết đã kiên định chỉ đạo Quân đội mở rộng làm kinh tế để trước mắt là giải quyết khó khăn về đời sống của bộ đội. Trong hoàn cảnh đó, những tiêu cực, bát nháo nảy sinh là khó tránh khỏi. Nhưng tác động tích cực của nó với đời sống của toàn quân là không thể phủ nhận. Đại tướng Nguyễn Quyết, được sự ủng hộ của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng còn kiên trì và dứt khoát chủ trương cắt đất do Quân đội quản lý chia cho cán bộ làm nhà ở. Hàng vạn gia đình sĩ quan được ổn định cuộc sống, cán bộ quân đội thêm yên tâm công tác...

Trần Hoàng

 
Designed by TLO