Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Lên trực thăng rớt thẳng đứng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Lên trực thăng rớt thẳng đứng
Thứ sáu, 22 Tháng 12 2017 11:47

Trong hai ngày 12 và 13/12/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 20, đưa ra quyết định kỷ luật hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ. Trong đó dư luận hết sức quan tâm, đó là vụ thăng tiến thần tốc của “hotgirl” xứ Thanh và “Giám đốc tuổi 30” là con trai của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa), được bổ nhiệm giám đốc Sở  khi 30 tuổi - Ảnh: Sở Kế hoạch Quảng Nam

Như mọi người đã biết, đầu tháng 3/2017, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến “thần tốc”, sở hữu biệt thự, xe sang. Mà dư luận không ít “ồn ào” vì nghi vấn là “bồ nhí” của một lãnh đạo chủ chốt của địa phương này. Vậy nhưng, phải hơn 6 tháng sau, ngày 29/9/2017, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa mới đưa ra hình thức kỷ luật đối với những người trực tiếp liên quan đến vụ việc. Cụ thể khiển trách đối với ông Ngô Văn Tuấn - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng; yêu cầu kiểm điểm đối với ông Đào Vũ Việt - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng; bà Trần Vũ Quỳnh Anh bị khai trừ Đảng.

Hình thức xử lý kỷ luật của BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã gây nên sự bất bình trong dư luận và UBKT Trung ương đã phải vào cuộc.

Trên cơ sở xem xét kết quả kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thi hành kỷ luật đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, UBKT Trung ương đã kết luận (báo chí đã thông tin).

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Đào Vũ Việt. UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Ngô Văn Tuấn với mức nghiêm khắc.

Tại phiên họp ngày 17/12/2017, Căn cứ trên đề nghị của UBKT Trung ương, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Có thể nói đây là hình thức xử lý nghiêm minh của Ban Bí thư đối với những sai phạm có hệ thống của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn, người đã trực tiếp ký những quyết định bổ nhiệm thăng tiến thần tốc đối với “hotgirl” xứ Thanh.

Tuy nhiên, dư luận vẫn còn không ít băn khoăn về những “khoảng tối” phía sau câu chuyện thăng tiến của người đẹp Trần Vũ Quỳnh Anh. Câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp: Đó là ai mới đủ sức chi phối con đường thăng tiến thần tốc của người đẹp này? Bởi với quyền hạn của một Giám đốc sở khi ấy thì ông Ngô Văn Tuấn chỉ có thể ký quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm phó rồi trưởng phòng cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh, chứ đưa vào diện quy hoạch phó giám đốc sở, quyết định đi học cao cấp chính trị cho người đẹp này thì thẩm quyền phải thuộc những cấp cao hơn. Vậy cấp cao ấy là ai? Tại sao mới chỉ ông Ngô Văn Tuấn và ông Đào Vũ Việt nhận hình thức xử lý kỷ luật mà chưa phải là những người có thẩm quyền cao hơn? Phải chăng vẫn còn ai đó “chưa bị lộ”? 

Và người ta bỗng nhớ, ngày 7/12/2017 vừa qua, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Thanh Hóa, khi một giám đốc sở trả lời chất vấn kiểu “hỏi một đằng trả lời một nẻo” thì người điều hành phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến lên tiếng nhắc nhở: “Anh trả lời đúng vào câu hỏi, tránh tình trạng như khi nãy tôi nói, ngứa lưng thì đi gãi bụng là không được và cái đó làm mất nhiều thời gian lắm”.

Và, liệu xung quanh câu chuyện thăng tiến siêu tốc của Trần Vũ Quỳnh Anh và việc xử lý kỷ luật đối với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn đã thực sự “đúng người đúng tội” chưa, hay vẫn chỉ là “sâu ở gốc nhưng đốn thì mới chỉ được phần ngọn”?!

Đối với trường hợp thăng tiến cũng thuộc hàng siêu tốc khác, đó là giám đốc sở tuổi 30 Lê Phước Hoài Bảo.

Là con trai của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, dù mới tốt nghiệp đại học, năm 2010- 2012 Lê Phước Hoài Bảo được tỉnh Quảng Nam cử đi học thạc sĩ tại Mỹ bằng tiền ngân sách nhà nước. Từ năm 2012 đến tháng 2/2014, Lê Phước Hoài Bảo được cử giữ chức Phó rồi Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Tháng 2/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh ký quyết định điều động con trai mình là Lê Phước Hoài Bảo đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình rồi sau đó được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện  này, nhiệm kỳ 2011-2016. Ngày 9/4/2015, Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc, ngày 23/9/2015 được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trở thành giám đốc sở trẻ nhất nước khiến dư luận xôn xao. Tháng 10/2015  Lê Phước Hoài Bảo trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020; Tháng 5/2016, trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021; Tháng 6/2016, trúng cử Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Vậy là, chỉ trong vòng 3 năm, từ năm 2012 đến năm 2015, Lê Phước Hoài Bảo dù chưa phải là chuyên viên chính nhưng đã trở thành giám đốc sở ở tuổi 30, thuộc hàng giám đốc sở trẻ nhất nước. Con đường thăng tiến có thể gọi là “trực thăng”! Dư luận khi đó đã không ít ý kiến. Tuy nhiên, làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về công tác bổ nhiệm này (5/10/2015), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: “Bổ nhiệm đúng quy trình, thủ tục, không trái với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”. Còn nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh khi đó cũng khẳng định, con trai ông làm giám đốc tuổi 30 là xứng đáng!

Chuyện bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo có là đúng quy trình, là xứng đáng hay không thì kết luận của UBKT Trung ương tại kỳ họp thứ 20 vừa qua là câu trả lời xác đáng nhất.

Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và đồng chí Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, UBKT Trung ương nêu rõ:

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng. Đồng thời UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam: Chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với đồng chí Lê Phước Hoài Bảo.

Đây là kết quả của việc “vun quén” lợi ích cá nhân xung quanh việc bổ nhiệm con mình một cách không trong sáng của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Mà nói theo ông Nguyễn Sự, một trong 15 thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã từng bỏ phiếu thuận cho việc bổ nhiệm này: “Nhưng phải nói một cách công bằng, Bảo không phải con bí thư, không phải con anh Thanh thì không có điều kiện tiếp cận để lên nhanh như vậy” .

Vậy là, dù thời gian xử lý vụ việc có kéo dài nhưng cuối cùng cũng đã có kết quả mà người dân mong đợi, đó là xử lý thỏa đáng những khuất tất trong câu chuyện thăng tiến thần tốc của 2 trường hợp được xem là điển hình. Đúng là, như các cụ đã dạy “Dục tốc bất đạt”. Bằng thực lực ảo thì lên nhanh bao nhiêu thì rớt nhanh thê thảm bấy nhiêu.

Trần Hùng

 
Designed by TLO