Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng Vườn thuốc nam của chiến sĩ quân y

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Vườn thuốc nam của chiến sĩ quân y
Thứ sáu, 22 Tháng 12 2017 10:37

Đến đại đội bộ binh huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, chúng tôi khá ấn tượng với khu vườn trồng thuốc nam của đơn vị. Đại úy Nguyễn Quang Hướng, Đại đội trưởng đơn vị cho biết: “Ngoài công sức của cán bộ, chiến sĩ có sự đóng góp không nhỏ của chiến sĩ quân y - Trung sĩ Trần Ngọc Trai. Nhờ có vườn thuốc nam mà bảo đảm quân số khỏe học tập, công tác đạt 98%”.

Vườn thuốc nam của Đại đội bộ binh huyện Thạnh Hóa

Khu vườn được thiết kế vuông vức, đẹp mắt nằm phía trước trong khuôn viên doanh trại. Trong vườn trồng được khoảng 50 loại cây thuốc nam. Ngoài các loại thuốc dân gian như xả, bạc hà, đinh lăng, trinh nữ hoàng cung, soài đất, cam thảo, muồng, lá lốt… đơn vị còn trồng các loại cây nấu nước cho bộ đội uống hằng ngày như mía lau, rễ tranh, mã đề, kim tiền thảo, râu mèo. Để có vườn thuốc nam với nhiều chủng loại, cán bộ chiến sĩ mỗi khi trả phép, hành quân dã ngoại, hay đi công tác thấy có cây thuốc nam mọc dại đều mang về bổ sung vào vườn thuốc nam của đơn vị. Ngoài ra bà con trên địa bàn đóng quân thường xuyên cho bộ đội những cây thuốc quý có trong vườn nhà mình. Từ đó vườn thuốc nam của đơn vị trở nên phong phú, đa dạng và phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh nắm rõ tác dụng của từng loại cây, chiến sĩ quân y Trần Ngọc Trai còn luôn làm tốt việc chăm sóc và sưu tầm cây thuốc. Ngoài kinh nghiệm dân gian áp dụng vào thực tế, Ngọc Trai còn tìm hiểu thêm tài liệu, sách báo về tác dụng của các cây thuốc nam chữa bệnh.

Đóng quân trên địa bàn biên giới, sông nước, môi trường sống tập thể cùng với cường độ huấn luyện cao nên bộ đội hay bị bệnh về da. Vậy là trong một chuyến về phép, Ngọc Trai mang cây kinh giới, cây khế kiểng từ nhà lên trồng để chữa dị ứng, nhất là mề đay. Riêng mùa hè nắng nóng, sáng nào Trai cũng thức dậy thật sớm hái lá cây trong vườn nấu nước để nguội mang ra thao trường cho đồng đội uống giải khát. Trò chuyện với chúng tôi, Trung sĩ Trần Ngọc Trai chia sẻ: Bên cạnh điều trị tây y, đơn vị còn áp dụng các loại thuốc đông y từ cây thuốc nam rất hiệu quả. Như khi đồng đội bị cảm ngoài uống thuốc em còn hái các lá cây trong vườn thuốc nấu nồi xông nên mau hết bệnh. Hay có trường hợp bị rối loạn tiêu hóa nhẹ em chỉ cho uống gừng giã nhuyễn với vài hạt muối và nước ấm là ổn. Có những loại cây lá nấu nước uống hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe và cũng là cách phòng bệnh từ xa.

Ngọc Trai tâm niệm chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội là trách nhiệm, y đức và tình thương yêu đồng chí đồng đội của người chiến sĩ áo trắng.

 VÂN ANH

 
Designed by TLO