Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Ô phòng thủ linh hoạt của Moscow

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ô phòng thủ linh hoạt của Moscow
Thứ năm, 21 Tháng 12 2017 09:30

Bước sang thế kỷ 21, các hệ thống phòng thủ tên lửa quanh Moscow không chỉ nằm trong các tổ hợp cố định như A-135 mà còn được cơ động hóa để tạo một ô (dù) phòng không linh hoạt, nhiều tầng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ thành phố mà còn bảo vệ cả chính những tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo khác trong trường hợp bị tấn công.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga không chỉ sử dụng trong tác chiến phòng không mà nó còn là một “sát thủ” đáng gờm đối với các loại tên lửa đạn đạo.

Hệ thống S-500 “Triumator-M” đang được phát triển dự kiến sẽ có một phiên bản đánh chặn có tính năng tương tự tên lửa 53T6 “Gazelle” của hệ thống A-135, được thiết kế để thay thế hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn cơ động S-300VM.

Tính cơ động của S-500 đem lại cơ hội sống sót cao khi bị tấn công bởi tên lửa hành trình hoặc đạn đạo chống rađa. Thay đổi vị trí linh hoạt có thể vô hiệu hóa đòn phủ đầu của chiến lược “Tấn công chớp nhoáng toàn cầu” (PGS) của Mỹ, giảm tối đa thiệt hại lên các tổ hợp phòng thủ của Nga.

Các tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo cố định vẫn giữ vai trò quan trọng trong ô phòng  không do có thể lắp đặt các trạm rađa lớn hơn nhiều lần so với trên các hệ thống cơ động, tốc độ nạp đạn tên lửa cũng nhanh hơn. Tên lửa trong giếng phòng không cố định có kích thước lớn, trần bay cao, hiệu quả hơn trong nhiệm vụ vô hiệu hóa hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa từ ngoài khí quyển.

Bằng sự phối hợp các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo nhiều tầng, nhiều lớp, những “lá chắn” hiện tại lẫn tương lai của Nga sẽ làm nhụt chí bất cứ ý định tấn công nào vào thủ đô Moscow, biểu tượng đã trường tồn qua nhiều cuộc chiến chống ngoại xâm trong lịch sử xứ bạch dương.

SƠN TÙNG

 
Designed by TLO