Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB HUYỆN BÌNH CHÁNH: Xây dựng nô thôn mới từ việc giữ gìn an toàn giao thông

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB HUYỆN BÌNH CHÁNH: Xây dựng nô thôn mới từ việc giữ gìn an toàn giao thông
Thứ năm, 14 Tháng 12 2017 14:38

Tuy là huyện ngoại thành, mấy năm gần đây Bình Chánh có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã – xã hội. “Đất lành chim đậu”, Bình Chánh đã thu hút một lượng lớn người lao động về đây làm ăn sinh sống, kèm theo đó là các loại phương tiện và số vụ tai nạn giao thông cũng tăng lên. Phát triển là điều đáng mừng, nhưng điều đáng lo là hạ tầng giao thông lại chưa theo kịp tốc độ phát triển của xã hội.

Các CCB xã Vĩnh Lộc A nhắc nhở người buôn bán đậu xe  lấn chiếm lòng đường ở chợ tự phát

Nhiều năm trước, Bình Chánh luôn là địa bàn dẫn đầu trong số 24 quận, huyện của TP về số vụ TNGT. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, cả hệ thống chính trị của địa phương, trong đó có lực lượng CCB đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông, kết hợp tăng cường các biện pháp chế tài của các cơ quan chức năng, nên số vụ ùn tắc và tai nạn đã giảm đáng kể.

Nằm ở cửa ngõ phía Tây TP.HCM, huyện Bình Chánh có các trục đường giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50 nối các huyện Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), Tỉnh lộ 10, đường Nguyễn Văn Linh nối liền với các khu công nghiệp Đức Hòa (Long An), Hiệp Phước (Nhà Bè) và khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7)… Nhiều năm trước, Bình Chánh luôn là địa bàn dẫn đầu trong số 24 quận, huyện của TP về số vụ TNGT. Do vậy, bài toán kéo giảm 10% mỗi năm cả 3 mặt (số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương) là một thách thức đối với địa phương. Trên tinh thần đó, Hội CCB Bình Chánh đã xác định, đây là một trong những trọng tâm công tác của các cấp hội, và đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Hội CCB huyện và các xã đã phối hợp với Ban ATGT và Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng, thiết thực, như tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; triển khai thực hiện Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 07/04/2017 của UBND huyện về “Thực hiện công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2017” và đặc biệt là Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 17/3/2017 của UBND huyện về “Tổ chức thực hiện công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường và mĩ quan đô thị” . Tổng cộng các cơ sở hội đã tổ chức tuyên truyền được 207 buổi với 4.813 lượt hội viên và người dân tham dự, nội dung tuyên truyền chủ yếu là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Ngoài ra, Hội CCB của 16 xã/thị trấn còn duy trì có hiệu quả các Tổ trật tự an toàn giao thông CCB. Lực lượng này đã phối hợp chặt chẽ với công an, quân sự, trật tự đô thị tổ chức được hàng trăm lượt tham gia điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự an toàn tại các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc, giải tỏa các điểm mua bán lấn chiếm lòng lề đường, nhất là dọc theo các chợ tự phát trên tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, đường Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Trần Văn Giàu, Vĩnh Lộc, Trần Đại Nghĩa, Láng Le-Bàu Cò và tham gia giải tỏa các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường ở các khu vực chợ Hưng Nhơn, An Phú Tây, Trần Đại Nghĩa với 66 lượt hội viên tham gia...

Trong dịp hè 2017, Hội CCB các xã/thị trấn phối hợp với Ban giám hiệu một số trường học và Đoàn Thanh niên các xã phát động phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”, “30 phút vì ấp, khu phố của em xanh-sạch-đẹp”, “Thiếu nhi Thành phố hành động vì môi trường xanh”, đã tuyên truyền được 17 buổi cho 4.045 người, trồng 1.500 cây xanh và hoa trên các tuyến đường Vườn Thơm-Bà Vụ, Nguyễn Thị Sưa, Rạch Ngọn Đình và đường Tam Bửu Tự, đường vào nhà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách…

Bên cạnh đó, thông qua Chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, các Hội CCB cơ sở đã chỉ đạo các chi hội CCB chú trọng “nâng chất” tiêu chí thứ 17 (về môi trường) bằng việc lồng ghép nội dung gìn giữ trật tự an toàn giao thông gắn với bảo vệ môi trường trong các buổi sinh hoạt chi hội CCB, hoặc ban tự quản khu dân cư, xóm ấp. Từ chương trình này, hàng tuần các chi hội CCB phối hợp các đoàn thể của ấp duy trì nền nếp “15 phút vì thành phố văn minh, sạch, đẹp” làm vệ sinh môi trường được 69 buổi với 1.654 lượt hội viên tham gia vớt rác khơi thông dòng chảy, xóa bảng quảng cáo trái phép, phát quang bụi rậm, các cây cối che khuất tầm nhìn giao thông, trồng 950 cây xanh (trong đó có hoa Mười Giờ, Chiếu Tím)…

Cũng trong trong quá trình vận động người dân thực hiện chương trình Chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều cơ sở hội ở Đa Phước, Tân Nhựt, Tân Kiên, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng… đã vận động được hàng chục hội viên và người dân hiến hàng ngàn mét vuông đất làm đường và đóng góp hàng trăm triệu đồng để bê tông hóa các đường giao thông nông thôn, giúp cho người dân đi lại thuận tiện.

Bằng những việc làm tích cực và chủ động, lực lượng CCB ở huyện Bình Chánh đã góp phần có hiệu quả cùng địa phương kéo giảm số vụ ùn tắc và TNGT; hạn chế tình trạng tụ tập đua xe trái phép; bê tông hóa được nhiều tuyến đường giao thông nông thôn khang trang, giúp người dân đi lại thuận tiện, không còn cảnh đường đất lồi lõm, sình lầy, học trò đi lại khó khăn, lấm lem quần áo… Từ thực tế ấy người dân trong huyện càng thấy rõ tinh thần chung sức, chung lòng của các CCB trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

 Đỗ Khang

 
Designed by TLO