Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị Vì sao vẫn còn rác “vô chủ”?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Vì sao vẫn còn rác “vô chủ”?
Thứ năm, 14 Tháng 12 2017 14:37

Báo CCB TP.HCM đã có vài lần phản ánh tình trạng rác chất đống vừa hôi thối vừa mất mĩ quan giữa cầu Kiệu. Tình trạng này cứ tái diễn thường xuyên. Theo chúng tôi biết, cây cầu này nối liền 4 phường của hai quận (Quận 3 và Phú Nhuận). Phải chăng chính vì cách quản lý “cha chung không ai khóc” nên mới có chuyện này(?).

Rác trên cầu Kiệu

Theo tôi, nên thay đổi cách quản lý về công tác vệ sinh môi trường đối với những khu vực/cầu giáp ranh giữa nhiều địa phương theo hướng: Giao cho một đơn vị chịu trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh toàn bộ khu vực cầu/địa bàn, thay vì mỗi địa phương chịu trách nhiệm một phần. Ngoài ra, cần thay đổi cách thu gom rác ở hộ dân theo hướng chính quyền phường ký hợp đồng với những tổ chức, cá nhân làm vệ sinh môi trường phải thu gom rác cho tất cả hộ dân trên địa bàn; đồng thời người dân có nghĩa vụ đóng tiền rác hàng tháng với phường.

Nếu làm được như vậy, tình trạng đổ rác thải nơi công cộng sẽ giảm, thậm chí không còn xảy ra vì đã có người thu gom rác đến tận nhà. Chắc chắn không ai dại  gì phải mang vác rác ra nơi công cộng đổ lén, vừa tốn công sức vừa bị ngành chức năng bắt xử phạt, bêu xấu.

An Phú

 
Designed by TLO