Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân Giọt nước mắt của tướng Nguyễn Chơn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Giọt nước mắt của tướng Nguyễn Chơn
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 13:54

Ít ai biết cố Thượng tướng Nguyễn Chơn, Anh hùng LLVT nhân dân,  Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI, VII, đại biểu Quốc hội khóa VIII, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN là người rất mau nước mắt. Vị chỉ huy Sư đoàn 2 từng “thét ra lửa” kẻ thù khiếp sợ, đánh hàng trăm trận trên chiến trường Khu 5 và Lào, Campuchia lại dễ xúc cảm khi nhắc đến đồng đội và nhân dân.

Thượng tướng Nguyễn Chơn với cán bộ chiến sĩ  Sư đoàn 2 (năm 2014)

Hôm Ban chỉ huy Sư đoàn 2 và chị Khánh Hà, vợ  trước đây của Đại tá, liệt sĩ Trương Hồng Anh đến thăm nhân 50 năm ngày thành lập Sư đoàn (2015), ông kể lại ngày xưa và cứ rơi lệ. Trong chiến tranh, bộ đội ta có lúc khá đơn giản, như đánh dấu mộ đồng đội, không dùng hòn đá khắc tên mà dùng khúc gỗ. Qua thời gian, mối mọt, mưa gió, khúc gỗ hư hỏng, mộ trở thành vô danh, thật đau xót. Ông bùi ngùi khi nhắc đến các chiến sĩ miền Bắc vào, khi hy sinh còn rất trẻ, khuôn mặt đậm nét thư sinh. Ông nhớ trận cầm quân cuối cùng đánh cao điểm 547 của Pol Pot ở Preah Vihear, Campuchia vào năm 1984, sau khi nhận chức Tư lệnh Quân khu 5. Trước đó, nhiều lần xuất quân, các đơn vị đều tổn thất nặng. Nguyên nhân là bộ đội thiếu nước để uống và hy sinh không phải vì đạn mà chính do khát. Trước các hàng quân, ông rớm nước mắt khi nói rằng, phải đánh dứt điểm căn cứ này để trả thù cho đồng đội. Ông đã chỉ đạo chuẩn bị thật nhiều can nước cho mặt trận cùng với thay đổi các phương án đánh. Cao điểm này được diệt gọn làm nức lòng chiến sĩ quân tình nguyện.

Ông mở cho mọi người xem hai tập video về cuộc đời ông do những người lính thuộc quyền tặng. Phim cũ, ông đã xem rất nhiều lần, vậy mà cảnh nào vị tướng cũng nghẹn ngào. Đó là nhân dân dẫu còn khó khăn vẫn dành cho đơn vị từng đòn bánh tét, tô mì Quảng để bộ đội ăn Tết sớm chuẩn bị đánh trận Mậu Thân 1968.  Là các đồng chí lãnh đạo ở Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 đã sát cánh với ông qua những trận chiến, nay không còn nữa. Các Sư đoàn trưởng, Chính ủy là cấp trên hoặc là cán bộ thân thuộc như  Đại tá Lê Hữu Trữ, Nguyễn Minh Đức, Dương Bá Lợi, Nguyễn Việt Sơn, Trương Hồng Anh…đã hy sinh. Dẫu hình ảnh họ lưu lại không nhiều nhưng chân dung nào thoáng qua, nước mắt ông lại rơi lã chã.  Chuyện tình của ông với nữ Anh hùng LLVT nhân dân Trần Thị Lý cho ông những tháng ngày viên mãn. Nhưng rồi năm 1998, bà đã từ trần để lại cho ông khoảng trống không gì bù đắp được. Vì thế mà khi thước phim quay về những khoảnh khắc hạnh phúc đầm ấm bên người vợ hiền cùng hai con gái Hồng Dung, Thanh Bình mà ông hết mực thương yêu…, cũng là lúc  gương mặt ông ướt đầm giọt lệ.

Ông là vị tướng của nhiều giai thoại.  “Cảm nhận khói thuốc mới xuất trận”, “Đánh cho địch không kịp trở tay”, “Vào tận hang ổ địch để diệt địch”, “Mang sở chỉ huy mình đặt cạnh sở chỉ huy địch”, “1 diệt, 4 cắt”... là một trong những tổng kết, đánh giá về ông. Nhưng có một điều mà không phải ai cũng biết, đó là ông có thể tiên liệu được trận đánh đó sẽ tổn thất bao nhiêu. Khi chưa ra trận đã nghĩ đến chết chóc là điều tối kiêng kỵ. Với ông, tiên liệu số cán bộ, chiến sĩ hy sinh là để chuẩn bị chu đáo công tác hậu cần, đặc biệt là lực lượng cứu thương, trang bị dụng cụ y tế, hậu phẫu, chuyển  thương binh, liệt sĩ về phía sau. Tuy nhiên, ông đã không làm hoàn toàn như ý muốn khi đánh Biệt khu 24 ở thị xã Kon Tum năm 1972  mà Sư đoàn không phải là đơn vị quyết định hoàn toàn cách đánh và thời gian xuất quân. Điều này làm ông day dứt mãi. Có người hùng chỉ thích nói đến các trận thắng. Còn ông thì không ngại nói đến những mất mát. Ông không quá đặt nặng xây tượng đài các chiến tích mà mong mỏi cán bộ, chiến sĩ nhất là Sư đoàn 2, Quân khu 5, nơi ông từng chỉ huy hãy đến thắp hương thường xuyên những nơi này, thăm địa phương, các gia đình đã từng giúp đỡ, cưu mang đơn vị và phải làm tốt công tác quy tập mộ liệt sĩ.

Hơn một năm Thượng tướng Nguyễn Chơn đi xa, nhớ về ông lại nhớ mãi những giọt nước mắt rơi…

 hồng vân

 
Designed by TLO