Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Cần thay đổi những “chuyện lạ” này?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần thay đổi những “chuyện lạ” này?
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 11:17

Là địa phương có dân số  đông nhất nước, chiếm tới 9%, cứ  khoảng gần chục năm TP.HCM lại tăng thêm cỡ một triệu nhân khẩu.  Tuy rằng tỉ lệ sinh tự nhiên thấp nhất nước, nhưng “đất lãnh chim đậu”, số lượng nhân khẩu tăng mạnh ấy chủ yếu là tăng cơ học, nhập cư từ các tỉnh, thành cả nước đến làm việc, lập nghiệp, sinh sống.

Bưu cục Thị Nghè, Bình Thạnh nghỉ làm việc  từ trưa thứ bảy cho đến ngày chủ nhật

Mà đã chủ yếu là tăng cơ học thì đồng nghĩa với việc dân số tăng thêm đa phần là trẻ tuổi, dẫn đến nhu cầu lớn về học hành cho bản thân người nhập cư và con em họ, trong đó phải kể đến nhu cầu cơ sở giữ trẻ, giáo dục mầm non.

Hãy thử xem xét câu chuyện nói trên ở Quận 12, nơi vừa phát hiện vụ cả “các cô” nhân  viên lẫn “sếp” cơ sở  tư thục Mầm Xanh thường xuyên hành hạ  các trẻ em gửi ở đây bằng đủ kiểu… khó ai dám nghĩ tới: đánh các cháu bắng bất cứ cái gì vớ được. Là một quận mới chia tách ra từ huyện Hóc Môn chưa lâu, hiện nay Quận 12 có dân số tới hơn nửa triệu người, tức gấp khoảng 1,5 lần dân số  tỉnh Ninh Thuận hay cả nước  Brunei giàu có trong ASEAN. Bình quân mỗi năm dân số của Quận 12 tăng tới 22.000 người, riêng số lượng trẻ em cần được  gửi nhà trẻ, mầm non tăng khoảng 2.000 cháu/năm trong khi các cơ sở công lập chỉ có thể tiếp nhận được 27% số đó. Về số lượng giáo viên hệ giáo dục này, toàn Quận 12 hiện có 400 người đang làm việc tại các cơ sở  công lập và khoảng 3.000 người ở các cơ sở ngoài công lập.

Thực tế ở Quận 12 cho thấy rõ ràng tình trạng chung ở TP.HCM là thiếu trầm trọng cơ sở giữ trẻ và trường lớp mẫu giáo, đặc biệt là các cơ sở công lập. Tất nhiên, cũng như các tỉnh thành khác, đa số phụ huynh  đều có tâm lý mong muốn con em họ  được gửi, dạy trong các cơ sở công lập. Lý do là ở đó bảo đảm tốt hơn hệ thống  tư thục về điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên qua đào tạo, chương trình, nội dung giảng dạy…

Tuy nhiên, kết quả khảo sát mới đây của phóng viên một đài truyền hình lại đã cho thấy một “chuyện lạ” làm nhiều người bất ngờ. Đó là, tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, nhiều phụ huynh thuộc đối tượng công nhân các nhà máy, khu công nghiệp không muốn gửi con ở các cơ sở giữ trẻ, mẫu giáo công lập (?). Họ cho biết nguyên nhân thật đơn giản: trong khi bố mẹ các cháu  thường xuyên phải làm việc tăng ca, về muộn thì các cơ sở trông trẻ công lập lại cứng nhắc làm việc theo giờ hành chính. Sự “không gặp nhau” này thực sự làm khó các bậc phụ huynh có con nhỏ mới sinh hay độ tuổi mẫu giáo và họ đành “bấm bụng” tìm đến cơ sở tư thục, dù là hợp pháp hay tự phát. Điều đó đã lý giải vì sao đa phần không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng và liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc  đau lòng nhưng hệ thống trông giữ trẻ tư thục vẫn nở rộ khắp nơi và “đắt khách”! Đây cũng là điều mà ngành Giáo dục – Đào tạo nói chung và phân ngành nhà trẻ -  giáo dục mầm non nói riêng cần suy nghĩ, nghiên cứu đổi mới cho phù hợp, kịp thời.

Từ câu chuyện trên của ngành Giáo dục lại nghĩ đến ngành Bưu điện, cụ thể hơn là lĩnh vực bưu chính. Hiện nay, các cơ sở bưu điện đều đóng cửa các ngày  thứ 7, chủ nhật, dù đây là lúc mà hàng triệu người lao động sau một tuần làm việc có nhu cầu đến bưu  cục  thực hiện các giao dịch gửi, nhận tiền, bưu phẩm, thanh toán các hóa đơn  điện, điện thoại ….  Một trong những cái không chịu thích ứng với cơ chế kinh tế thị trường của ngành Bưu điện có lẽ  là công việc phát hành báo chí.  Trong khi những người đặt mua báo qua hệ thống của tư nhân thường có báo đọc từ 4 giờ sáng thì đặt qua bưu điện phải tới 8 – 10 giờ mới có. Thậm chí, bạn đọc ở nhiều địa phương còn than phiền: họ bị bưu điện buộc phải “đọc nguội” báo thứ 7, chủ nhật … vào trưa hoặc  chiều  thứ hai tuần sau!

Rõ ràng, cách thức làm việc, phục vụ xã hội  của “các cô” bảo mẫu công lập và “ông” Bưu điện vẫn còn mang đậm cung cách thời tập trung – quan liêu – bao cấp trước đây, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới, coi khách hàng là “thượng đế”  -  một đặc trưng quan trọng của kinh tế thị trường. Đây quả thực là những “truyền thống dở” cần thay đổi ngay, nếu muốn tồn tại,  có doanh thu, lợi nhuận và lương  cao  trong cuộc cạnh tranh khốc liệt nhưng sòng phẳng trên thương trường

NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO