Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 11:09

Vừa dẫn đứa cháu 5 tuổi vào lớp lá, tôi đã nghe một bé gái nói với cháu tôi: “Bữa nay Hương không chơi với Long đâu”. Thấy bé nói vậy, tôi hỏi bé và cũng tự hỏi mình: “Sao con không chơi với bạn nữa” (trước đó, chúng chơi với nhau rất thân). Bé trả lời: “Mẹ nói bạn Long bị ho, nếu con chơi chung sẽ bị lây”. Nói xong, bé liền khụt khịt mũi và ho như để chứng minh lời mẹ nói là đúng.

Tôi cũng đã vài lần dò hỏi cháu tôi  chuyện ở trường như: con chơi với bạn nào, có tự xúc ăn hay chờ cô xúc, cô mang giường cho các con ngủ trưa hay các con tự làm (giường xếp), con có ngủ trưa không, có bị cô đánh đòn không… Cháu đều trả lời: “Con tự xúc lấy ăn, chỉ có mình bạn Hoàng là cô phải xúc cho ăn, cô xếp gường cho các con ngủ, cô không đánh con…”. Tôi cũng thử dò hỏi một bạn thường chơi với cháu tôi xem có bạn nào ở lớp bị cô đánh không. Bé trả lời: “Chỉ có bạn Hoàng bị cô đánh thôi ”. Tôi hỏi tiếp cô đánh ở đâu? Bé trả lời: “Cô đánh ở tay”. Tôi hỏi: “Vì sao bạn Hoàng bị cô đánh? Bé trả lời: “Bạn Hoàng hay chọc phá bạn khác”…

Ở đây, tôi không muốn bàn luận chuyện đúng hay sai của người mẹ khi dạy con không chơi với bạn mà nói về câu nói xưa của ông bà: “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, hay “ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ”. Theo tôi, về nhà hỏi trẻ là chính xác nhất vì trẻ em như tờ giấy trắng chưa bị hoen ố bởi những lắt léo trong cuộc sống của người lớn. Trẻ em thường nói rất thật những gì chúng nghe, chúng thấy. Do vậy nên quan tâm gần gũi trẻ để hiểu những gì trẻ muốn nói, đặc biệt, không nên dạy trẻ nói dối. Vì khi trẻ em đã nói dối được thì cũng sẽ làm được những điều dối trá trong tương lai.

kim chi

 
Designed by TLO