Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Cẩn thận khi tái sử dụng hộp nhựa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cẩn thận khi tái sử dụng hộp nhựa
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 11:06

Hiện nay, người ta thường hay dùng vỏ hộp, chai nhựa đã qua sử dụng để tiếp tục đựng nước, thức ăn mà không biết chúng có an toàn cho sức khỏe của mình hay không. Hình ảnh ấy hầu như xuất hiện trong mỗi gia đình khi mà thời đại của nhựa lên ngôi vì rẻ, tiện ích.

Nhựa tái chế được sử dụng khá phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày

 Chúng ta không còn xa lạ gì khi thấy bà nội trợ dùng chai nước suối đã uống xong để đựng lại nước lọc rồi bỏ vào tủ lạnh dùng dần. Rồi những hộp kem, bơ,... sau khi đã cạn đáy được giữ lại để đựng cơm, thức ăn, canh, gia vị... Hay thùng to như thùng sơn, vẫn được đem đi rửa sạch rồi trữ nước sinh hoạt. Vậy, việc tái sử dụng những chai, hộp, thùng nhựa nhiều lần có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Thật ra thì nhà sản xuất đã có quy định rõ ràng  dưới đáy bên ngoài hộp, vỏ chai nhựa theo tiêu chuẩn hóa quốc tế nhưng có lẽ do chúng ta không để ý nên sử dụng lung tung. Ký hiệu ấy được biểu thị bằng hình tam giác mũi tên (dấu hiệu recycle: tái chế), bên trong có chứa số. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) chia sẻ kiến thức nhận biết các số ký hiệu trên phương tiện truyền thông đại chúng như sau: Mã số 1 là loại nhựa polyethylene terephthalate (viết tắt PETE hay PET); mã số 2 là high-density polyethylene (HDPE); mã số 3 là polyvinyl chloride (PVC), còn gọi nhựa vinyl (V); mã số 4 là low-density polyethylene (LDPE); mã số 5 là polypropylene (PP); mã số 6 là polystyrene (PS); mã số 7 là polycarbonate (PC) hay loại nhựa nào khác.

Trong đó, mã số 1, số 2, số 5 được dùng làm bao bì tiếp xúc với thực phẩm nhưng chỉ có mã số 2, số 5 là tái sử dụng được. Những mã còn lại có thể chứa các phụ gia rất độc hại (khi tái sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích). Vì vậy mọi người nên cẩn thận xem kỹ các ký hiệu dưới đáy hộp khi dùng lại. Đừng vì tiết kiệm mà sử dụng lung tung, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gia đình. Cũng tuyệt đối không nên dùng hộp nhựa đựng thức ăn quá nóng hổi, bởi hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Khuyến khích nên dùng hộp thủy tinh, nhôm, sành sứ vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường.

Về phần nhà sản xuất, nên ghi thêm dòng chữ dưới đáy hộp (hoặc ở vị trí nào dễ thấy) là hộp này có tái sử dụng được hay không. Vì rõ ràng với những ký hiệu như thế thì ít ai mà hiểu và nhớ được, dù đã đọc kỹ các mã quy định. Riêng cơ quan chức năng, nên giám sát chặt chẽ việc hiển thị mã ký hiệu trên bao bì nhựa vì hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất vỏ chai, hộp nhựa nhưng không có mã ký hiệu (được bày bán rất nhiều ở chợ truyền thống và chợ trời). Điều đó cho thấy họ không tuân theo quy định của Nhà nước trong việc kinh doanh, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

 NGUYỄN HOÀNG DUY

 
Designed by TLO