Trang chủ Các Hoạt Động Của Hội NHÂN NGÀY TRUYềN THốNG HộI CCB VN (06/12/1989 - 06/12/2017): Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÂN NGÀY TRUYềN THốNG HộI CCB VN (06/12/1989 - 06/12/2017): Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 10:55

“Bộ đội Cụ Hồ” là cách gọi rất Việt Nam. Đó không chỉ là tên gọi trìu mến của nhân dân dành cho quân đội mà còn là một danh hiệu, một vinh dự lớn đối với các thế hệ cán bộ, chiến sĩ QĐND và các hội viên Cựu chiến binh Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một hồi ức của mình đã kể lại: “Tôi nhớ rằng, từ trong Khu giải phóng Việt Bắc, đồng bào các dân tộc đã trìu mến gọi các đơn vị vũ trang ta là “Bộ đội Ông Ké”, hay “Bộ đội Ông Cụ” một cách thân thương, chân chất như tấm lòng của đồng bào đối với lãnh tụ của mình mà nhiều người lúc đó chưa biết tên Bác. Có lẽ về sau khi biết tên Người là Chủ tịch Hồ Chí Minh của nước Việt Nam mới, mọi người mới gọi “Bộ đội Ông Ké” là “Bộ đội Cụ Hồ” và cũng từ Chiến khu Việt Bắc, tên gọi yêu dấu ấy xuất hiện từ thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp”.

Các CCB giao lưu, nói chuyện truyền thống cùng tuổi trẻ thành phố

Quân đội ta từ khi ra đời (ngày 22/12/1944 với sự kiện thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân) đến nay luôn phát huy bản chất giai cấp, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ... và đã làm nên những nét truyền thống vẻ vang: “Trung với Đảng, hiếu với dân”, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

   Câu lạc bộ CCB-CQN làm kinh tế TP.HCM tặng nhà tình nghĩa cho hội viên ở huyện Hóc Môn

Từ trong chiến tranh cho đến thời bình hôm nay, Quân đội ta luôn có được sự giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ, đồng thời luôn làm theo lời Bác Hồ dạy: “Quân sự mà không có chính trị như cây không có gốc, vô dụng lại có hại. Quân đội ta là quân đội nhân dân. Nhân dân có Đảng lãnh đạo, Đảng có chính cương, chính sách. Đã là quân đội nhân dân thì phải học chính sách của Đảng”. Nhờ vậy, cán bộ, chiến sĩ QĐND VN luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, trên cơ sở đó luôn tích cực học tập, rèn luyện quân sự để có bản lĩnh chiến đấu, công tác cao, đáp ứng tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

“Trung với Đảng, hiếu với dân” mãi luôn là lời thề của người lính. Những hình ảnh mang giá trị cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” được thể hiện từ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, trên quần đảo Trường Sa, vùng biển Hoàng Sa đến trong phòng chống thiên tai, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Có thể thấy, miền đất nào thiếu thốn và gian khổ nhất, nơi ấy có “Bộ đội Cụ Hồ”. Phẩm chất vì nhân dân quên mình đã ăn sâu vào máu thịt đối với các anh. Hai tiếng “nhân dân” đã trở thành mệnh lệnh trong trái tim của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nhà văn, nhà báo, người Mỹ Lady Borton khi sang Việt Nam đã nói: “Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, nhưng không ở đâu người dân lại yêu mến gọi lãnh tụ của mình là Bác, không có quân đội nào yêu mến gọi Tổng Tư lệnh bằng Anh (Anh Văn - Đại tướng Võ Nguyên Giáp) và cũng không nơi nào nhân dân yêu mến quân đội gọi là “Bộ đội Cụ Hồ”. Có thể nói “Bộ đội Cụ Hồ” là một giá trị văn hóa độc đáo, tiêu biểu trong dòng chảy của nền văn hóa Việt Nam ở thời đại Hồ Chí Minh, có sức lôi cuốn và lan tỏa đặc biệt. Cán bộ, chiến sỹ QĐND dù ở trong đơn vị hay ở nơi công cộng, họ đều thể hiện phẩm chất của người quân nhân cách mạng.

Về với đời thường, tham gia công tác Hội, các Cựu chiến binh vẫn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Trung thành-đoàn kết-gương mẫu-đổi mới”. Họ sống cùng nhân dân, giúp đỡ đồng đội, cùng nhau xóa nghèo, góp phần thực hiện các chế độ, chính sách đối với cựu chiến binh theo quy định. Và quan trọng nhất là cựu chiến binh luôn tích cực tham gia công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Tiếng nói của cựu chiến binh vẫn luôn là tiếng nói chân thành, đóng góp và nhiệt huyết với công tác xây dựng Đảng, xây dựng đất nước.

Tôi kính trọng các thế hệ cựu chiến binh vì họ là những người yêu nước bình dị, dù đã đổ nhiều mồ hôi, công sức và cả xương máu cho sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi luôn tin họ mãi xứng đáng là “Bộ đội Cụ Hồ” dù ở độ tuổi nào. Những phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” luôn là tấm gương cho lớp trẻ hôm nay học tập và tiếp bước.

 NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO