Trang chủ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Bác Hồ và bài học tổng kết thực tiễn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Bác Hồ và bài học tổng kết thực tiễn
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 10:53

“Thất bại là mẹ thành công”nếu sau mỗi thất bại lại biết tổng kết đến nơi đến chốn, tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến thất bại,rút ra những bài học, kinh nghiệm bổ ích, quý giá để không đi vào vết xe đổ và xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể (nhất là cá nhân) để có khen thưởng và kỷ luật tương xứng với công và tội. Ngược lại, không có tổng kết thực tiễn thì thất bại vẫn nối tiếp thất bại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm các chiến sĩ  lực lượng phòng không bảo vệ Thủ đô (25/9/1966)

Thời kháng chiến chống ngoại xâm, sau mỗi chiến dịch đều tổng kết thực tiễn rồi mới chuyển sang chiến dịch khác. Chiến dịch đường số 18 từ Phả Lại đến Uông Bí (còn gọi là chiến dịch Hoàng Hoa Thám) tháng 5/1951, ta thất bại, thương vong nặng nề. Tại hội nghị tổng kết chiến dịch, Bác Hồ nói rất ngắn (xin trích một đoạn):

“Trước ta nói phê bình và tự phê bình, bây giờ phải nói tự phê bình và phê bình. Nói như thế là chú trọng phê bình mình trước, phê bình người sau, phê bình mình là chính, phê bình người là phụ. Có đề cao tự phê bình và triệt để tự phê bình mới tẩy rửa được tinh thần và tư tưởng cho thật sạch”.

Thành công hoặc thất bại. Bác Hồ đòi hỏi trước hết lãnh đạo các cấp phải xác định trách nhiệm cá nhân của mình thì mới tổng kết thành công. Mỗi binh chủng, mỗi binh đoàn, mỗi đơn vị kiểm điểm, tổng kết nội dung có những điểm khác nhau nhưng bao trùm lên tất cả là: Dân chủ và đoàn kết. Bác Hồ nêu câu hỏi: Thế nào là dân chủ và đoàn kết? Không phải ai cũng trả lời đúng. Bác nói:

“Từ tiểu đội trưởng trở lên và từ tổng tư lệnh trở xuống: bộ đội chưa ăn cơm, cán bộ không được kêu đói, bộ đội chưa đủ áo mặc, cán bộ không được kêu rét, bộ đội chưa đủ chỗ ăn chỗ ở, cán bộ không được kêu mình mệt. Thế mới dân chủ, mới đoàn kết, mới tất thắng”.

Dân chủ và đoàn kết không chung chung, mơ hồ. Đối với Bác Hồ, dân chủ và đoàn kết rất cụ thể,muôn hình muôn vẻ,lúc nào cũng có thể thấy tận mắt, nghe tận tai nếu bám cơ sở, nghe dân… Biết bao nhiêu vấn đề bức xúc trong dân đòi hỏi ban lãnh đạo phải nắm vững thực tiễn mới có thể “đề cao tự phê bình, triệt để tự phê bình” như Bác Hồ đã căn dặn mỗi lần tổng kết.

Bài học tổng kết thực tiễn của Bác Hồ đã trở nên rất thời sự đối với Đảng và Nhà nước ta. Mong rằng từ Trung ương đến các cấp, các ngành, các địa phương đều phải quan tâm đến công tác tổng kết thực tiễn. Có như vậy các công việc mới được hoàn thành, đỡ tốn kém sức lực, tiền bạc của dân và đất nước mới phát triển.

Thái Duy

 
Designed by TLO