Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng Những người lính nơi chốt tiền tiêu

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những người lính nơi chốt tiền tiêu
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 10:45

  Với diện tích 13.140 km2, dân số trên 4.500 người, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của huyện Cần Giờ. Cùng với phát triển kinh tế biển, đây còn là chốt tiền tiêu hết sức quan trọng nơi cửa ngõ phía Đông Nam của TP.HCM…

Dân quân xã Thạnh an cùng với các cấp địa phương thông báo nhân dân di rời đảo vào đất liền tránh bão (tháng 10/2017)

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Chưa đầy hai mươi phút trên sông Nhà Bè, chuyến phà đã cập bến bên kia bờ Bình Khánh, xã đầu tiên của huyện biển Cần Giờ. Xuôi về thị trấn Cần Thạnh hơn bốn mươi cây số nữa, khoảng 45 phút đi đò sẽ tới xã đảo Thạnh An, mảnh đất cuối cùng của TP ở cực Đông.

Đảo Thạnh An là một trong 7 xã, thị trấn của huyện Cần Giờ. Toàn xã có 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Thiềng Liềng, trong đó Thạnh Hòa là trung tâm xã dân tập trung đông. Theo nhịp sống đi lên của TP, được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp trong huyện, mấy năm nay cuộc sống của người dân ở đây khấm khá hẳn lên. Cùng với nuôi trồng, đánh bắt hải sản, một số ít làm muối, địa phương còn khai thác tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái, nhiều hộ kinh tế phát đạt; đời sống vật chất, tinh thần của  nhân dân trên đảo cũng từ đó được nâng lên rõ rệt.

Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấn cho biết: Bên cạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong những năm qua Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy, chính quyền xã Thạnh An còn hết sức quan tâm đến xây dựng nền quốc phòng toàn dân, trong đó lực lượng quân sự, biên phòng, công an là nòng cốt, bảo đảm cho LLVT xã đủ mạnh, sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi tình huống.“Với quyết tâm, trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào cũng không để đảo bị động, bất ngờ. Vì vậy, vấn đề đặt ra cho cấp ủy Đảng chúng tôi là phải tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân thực sự vững mạnh về mọi mặt, nhằm đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới”.

Hiện nay, Chi bộ quân sự xã Thạnh An có 12 đảng viên trong tổng số 98 đảng viên toàn xã. Hầu hết đảng viên trong chi bộ đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát với nhiệm vụ nên công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở trên đảo luôn phát triển đồng đều và giữa được độ ổn định cao. Nhiều dân quân là đảng viên gia đình còn gặp khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình bám cơ quan, sâu sát đơn vị, tận tụy với công việc. Đó cũng là một trong những nguyên nhân để chi bộ quân sự xã Thạnh An 5 năm qua ( 2012 - 2016) đều được công nhận trong sạch vững mạnh, đạt chi bộ “4 tốt”; 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt tiêu chuẩn đảng viên “5 tốt”.

Kiên quyết bám biển, giữ đảo

Mặc dù xa đất liền (8 km), nhưng Chi bộ quân sự hết sức quan tâm đến thông tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo nhằm giúp cho mọi người kịp thời cập nhật được tình hình thời sự trong và ngoài nước, những vấn đề liên quan đến cuộc sống, nhất là nhận thức về luật biển trong khai thác, đánh bắt hải sản cũng như nâng cao ý thức giữ gìn an ninh chủ quyền biển, đảo.

Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thạnh An Lê Văn Lụa cho biết,  hầu hết cán bộ, chiến sĩ  đơn vị đều an tâm phấn khởi, nhiệt tình với công việc, có lệnh là anh em không một chút đắn đo lên đường ngay. Tiêu biểu như Tiểu đội trưởng dân quân thường trực Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1990, nhà ở Ấp Thạnh Hòa. Nguyễn Hoàng Nam tâm sự: Ngay trước khi nhập ngũ vào dân quân em cũng đã xác định rồi, nên dù có khó khăn đến mấy cũng phải ráng phấn đấu vượt qua. Quê mình, nhà mình, đảo của mình, mình là tuổi trẻ không bảo vệ, không giữ biển ai làm thay. Đó không chỉ riêng em mà có lẽ tất cả chúng em ở đây đều cùng nghĩ vậy. 

Còn  dân quân  Quảng Duy Khánh thì bộc bạch: Mình ở đảo, lãnh đạo và nhân dân tin tưởng, nên có vất vả, cũng phải làm cho tốt để không phụ lòng mọi người. Là người được bảo vệ biển, đảo quê hương, đây là niềm vinh dự tự hào của chúng em, nên có khó khăn mấy cũng quyết tâm vượt qua, không có gì phải tính toán thiệt hơn cả” .

Cùng với với xây dựng đơn vị, chi bộ còn lãnh đạo làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ban CHQS, công an và Lực lượng biên phòng trên đảo luôn phối hợp hoạt động hết sức hiệu quả trong công tác quốc phòng – an ninh . Các kế hoạch, phương án hiệp đồng tác chiến, diễn tập giữa các lực lượng hàng năm đều được thường xuyên điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu của tình hình mới. Việc nắm bắt, trao đổi, xử lý thông tin, xử lý vụ việc được bàn bạc  thống nhất. Do vậy hàng chục năm nay trên đảo không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, mọi nghi vấn, dấu hiệu khả nghi đều được các lực lượng phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, bốn phía là biển, thao trường bãi tập khó khăn, nhưngvới tinh thần nỗ lực, đơn vị luôn hoàn thành tốt chương trình huấn luyện theo quy định của Ban CHQS huyện, đồng thời tổ chức huấn luyện những nội dung phù hợp với tính chất, đặc thù của địa phương xã đảo, nhất là những môn mang tính ứng dụng, thiết thực nhằm nâng cao khả năng tác chiến độc lập, chiến đấu trên địa bàn kênh rạch, đầm lầy, tiêu diệt các loại mục tiêu di động trên biển… Do đó mà nhiều năm qua, dân quân xã Thạnh An luôn nằm trong tốp đầu về thành tích huấn luyện hội thao của huyện. Đó là, giải Nhất Hội thao quốc phòng cụm thi đua 3 của huyện (gồm các xã Long Hòa, Thạnh An, thị trấn Cần Thạnh); giải Nhất Hội thao quốc phòng năm 2017 LLVT huyện. đứng thứ hai về thành tích Phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện 5 năm 2012 – 2017. 

 HỮU MẠO

 
Designed by TLO