Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Tổng thống Trump ném “quả bom” Jerusalem xuống Trung Đông

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tổng thống Trump ném “quả bom” Jerusalem xuống Trung Đông
Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 10:12

Rạng sáng 7/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm điều mà những người tiền nhiệm không thể làm được trong 22 năm qua: Công bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đi cùng với quyết định này là việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv về Jerusalem. Với giới quan sát, đây được coi là một sự đảo ngược nguy hiểm đối với tương lai của tiến trình hòa bình Trung Đông, đẩy khu vực này trở lại tình trạng bất ổn.

Bạo lực lượng bùng phát gần Đại sứ quán Mỹ ở Beirut Libăng ngày 10-12 sau khi ông Trump công nhận thủ đô Tel Avip của Israel- Ảnh: AFP

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng động thái của Washington sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của khu vực. Chính quyền Palestine từ lâu tuyên bố cảnh báo quyết định này của Mỹ sẽ triệt tiêu tiến trình hòa bình, kết liễu các nguyên tắc của thỏa thuận hòa bình giữa Palestine - Israel.

Tiếp đó, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas ra tuyên bố: “Chúng tôi cảnh cáo quyết định này. Chúng tôi kêu gọi con em Palestine đứng lên làm thành lũy kiên cố chống lại quyết định bạo ngược này và hãy khuấy động lại cuộc khởi nghĩa Intifada vì Jerusalem”.

Ngọc Hùng

 
Designed by TLO