Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp HỘI THI GIẢNG VIÊN LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ GIỎI NĂM 2017: Chính trị đâu phải là bài giảng khô khan

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI THI GIẢNG VIÊN LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ GIỎI NĂM 2017: Chính trị đâu phải là bài giảng khô khan
Thứ sáu, 01 Tháng 12 2017 08:57

Ngày 15/11 vừa qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức buổi chung kết Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2017. Kết thúc hội thi, thí sinh Phan Thụy Mộng Thu (Q.11) đoạt giải Nhất, giải Nhì thuộc về Phan Lê Băng Tuyền (Phú Nhuận) và Nguyễn Thị Thùy Dương (huyện Hóc Môn), các thí sinh Trần Tiểu Quỳnh (Q.7), Nguyễn Hồng Lĩnh (Q.4), Phạm Thị Nhung (Tân Phú) và Lương Thị Liễu (Q.2) đoạt giải Ba…

PGS-TS Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng lý luận TW  và đồng chí Thân Thị Thư , Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM trao thưởng cho các cá nhân đạt giải cao

Dịp này, phóng viên Báo CCB TP đã gặp gỡ, trao đổi với 3 thí sinh đoạt giải cao nhất, những người được lựa chọn sẽ tiếp tục dự thi ở vòng cấp Cụm các tỉnh phía Nam. Đó là các thí sinh Phan Thụy Mộng Thu, Phan Lê Băng Tuyền, Nguyễn Thị Thùy Dương.

Phan Thụy Mộng Thu  (giáo viên lịch sử trường THCS Lữ Gia- Q.11, chia sẻ: Cái được lớn nhất của tôi trong hội thi là rất bổ ích, dù trước đó không ít người nghĩ rằng thi chính trị thì rất khô khan.

Mộng Thu bộc bạch: “Chính trị” không phải là ở đâu xa, mà đó là cảm hứng từ những giờ đứng lớp, những buổi sinh hoạt ngoại khóa hay các hoạt động khác trong nhà trường, ngoài xã hội. Vì vậy, những vấn đề từ thực tiễn cuộc sống nếu đưa được vào trong bài giảng thì chắc chắn người nghe dễ tiếp thu hơn. Qua hội thi, tôi và tất cả thí sinh đều tiếp thu rất nhiều về phương pháp lên lớp, kỹ năng cần có để trở thành người giảng viên lý luận chính trị giỏi”.

Thu còn cho biết: “Suốt quá trình hội thi từ cấp quận, cụm và cả đến bây giờ chuẩn cho Hội thi Cụm phía Nam, tôi luôn được Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo quận và bạn bè, đồng nghiệp động viên, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm. Chỉ việc sưu tầm tài liệu phục vụ cho giáo án ở vòng cấp quận thôi, tôi phải tới nhiều thư viện, hiệu sách để mượn và tìm mua. Tôi đã gom được 20 đầu sách sẽ là hành trang cho tôi lên “bục giảng” với sự vững tin hơn”…

… “Từ bữa hôm đoạt giải Nhất hội thi cấp Thành phố, nhiều bạn bè đồng nghiệp chia vui, chúc mừng và rất tán đồng với  ý kiến đề xuất của tôi: “Nên chọn các giáo viên dạy lịch sử để bồi dưỡng thành giáo viên lý luận chính trị cho các Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận huyện vì họ được đào tạo cơ bản về kiến thức, kỹ năng sư phạm. Không những thế, ở họ còn có bản lĩnh chính trị vững vàng”.

Thí sinh Phan Lê Băng Tuyền hiện là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chính trị viên – Bí thư chi bộ Ban CHQS P.14, Q.Phú Nhuận. Mặc dù rất bận với công việc, nhưng Băng Tuyền rất nhiệt tình tham gia hội thi lần này.

Hồi giữa năm, Băng Tuyền cũng đã đoạt giải Nhì trong Hội thi tuyên truyền về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 do Quân khu 7 tổ chức. Băng Tuyền cho biết: “Từ thực tiễn công việc hàng ngày và sự trải nghiệm qua hai cuộc thi, tôi nhận thấy rằng việc trau dồi lý luận chính trị ở đảng bộ phường xã là rất cần thiết. Ở đó các bí thư chi bộ ấp, khu phố, người đứng đầu các ban ngành, đoàn thể nếu được trang bị bị lý luận chính trị đầy đủ thì việc tuyên truyền nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, nhất là tham gia phản biện, phê phán những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống …”.

Nói về tác dụng của hội thi, Băng Tuyền khẳng định: Hội thi là dịp để những người làm công tác giảng dạy lý luận chính trị học tập trao đổi kinh nghiệm giữa các thí sinh. Qua đó cũng để phát hiện những cá nhân có sự tìm tòi, sáng tạo, sự đầu tư từ mỗi đơn vị thì nhất định sẽ có tác dụng tốt trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của phần tử thoái hóa, biến chất…

Thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dương (giải Nhì) là cán bộ tuyên giáo của Đảng ủy xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Cô cho biết, mình đã chọn chuyên đề 10 (chuyên đề bồi dưỡng đảng viên mới) vì từ thực tiễn công việc đang làm.

Dương nhận thấy rằng, trong thời đại internet phát triển thì thông tin từ trong nước cho đến thế giới đến rất nhanh với bạn đọc. Thế nhưng nội dung thông tin trên mạng tốt xấu lẫn lộn, nhất là các phần tử chống phá luôn lợi dụng để bôi nhọ, xuyên tạc, chia rẽ nội bộ Đảng. Thực tế đã có nhiều người “xiêu lòng” hoặc bán tin, bán nghi trước những tin thất thiệt.

Do vậy, Thùy Dương tự hỏi, tại sao ta không sử dụng chính phương tiện này để phân tích, chứng minh và phản bác những tin đó là tin thất thiệt để các bạn trẻ nhận rõ bản chất của các phần tử chống đối. Không những thế, mình còn cần có những bài viết để phản bác những tin có nội dung độc hại này.

“Từ bài giảng đến công việc em đang làm và nhất là từ hôm đoạt giải tại chung kết Hội thi ngày 15/11 vừa qua, em nhận thấy mình được trang bị rất nhiều về lý luận, về hoạt động thực tiễn qua học hỏi, chia sẻ từ đồng chí, đồng nghiệp và cả người thân trong gia đình. Vì vậy công việc hàng ngày em làm tại cơ quan với tâm trạng thoải mái và rất tự tin. Và cũng từ những “vốn liếng” này, em ước mong sẽ đoạt giải trong lần thi tới tại khu vực phía Nam”. Thùy Dương thổ lộ trong niềm hân hoan.

Vĩnh Thắng

 
Designed by TLO