Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Chớ vội tin hoàn toàn vào Wikipedia

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Chớ vội tin hoàn toàn vào Wikipedia
Thứ sáu, 01 Tháng 12 2017 08:26

Wikipedia là trang từ điển mở trên mạng (Wikipedia.com). Bất kỳ ai cũng có thể viết từ điển, nếu như đăng ký một tài khoản cá nhân ở trang này. Hiện nay, nhiều người tìm tư liệu, kiến thức tổng hợp thường click vào trang này hoặc thông qua đường dẫn của Google Search (tìm kiếm trên Google). Nhìn chung Wikipedia có nhiều kiến thức rất chính xác, rộng, chịu khó tìm tòi (từ các thành viên), nhưng không phải thông tin nào cũng có độ tin cậy cao.

Như đã nói, Wikipedia là từ điển mở nên ai cũng có thể viết được. Thậm chí một thông tin, chẳng hạn như từ khóa “John Doe” khởi nguồn là tác giả này nhưng tác giả khác có thể viết chấp nối tiếp tục nhằm mở rộng thông tin, tạo thêm không khí sinh động. Mặc dù một số bài viết ở cuối trang có dẫn nguồn (đường link) rõ ràng nhưng đó chưa là thước đo tin tưởng. Bởi có nhiều trang mà Wikipedia dẫn nguồn lại là những trang “lá cải”, không chính thống hoặc chỉ làm tròn nghĩa vụ là có dẫn nguồn để người xem tin cậy. Có trường hợp thế này, khi Wikipedia dẫn nguồn thì trang gốc (giả dụ có mức độ uy tín cao) chưa chỉnh sửa nội dung, rồi vài phút sau trang gốc ấy đã sửa. Thành ra nội dung không được thống nhất hoàn toàn. Người viết bài lại không quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng nên trước sau sai lệch. Đó là chưa nói đôi khi người viết bài theo cảm tính, viết theo hướng tôn vinh điều mình thích.

Ví dụ, người viết quê ở xã A., lẽ tất nhiên họ tâng bốc xã của mình lên tận mây xanh bằng những ngôn từ hoa mỹ. Mặt tốt thì khoe ra, còn mặt xấu gì không đề cập đến. Wikipedia còn là nơi để đả kích một cá nhân thông qua việc viết bài.

Vì lẽ đó, chúng ta chỉ nên tham khảo Wikipedia chứ không nên tin hoàn toàn vào đó. Điều đáng lưu tâm là hiện nay, các em học sinh, sinh viên hay dùng Wikipedia vào mục đích học tập. Có nhiều bạn sinh viên đã trích dẫn nguồn Wikipedia trong bài nghiên cứu của mình mà ít tìm hiểu các nguồn uy tín khác. Cha mẹ nên định hướng cho con cái rõ về điều cần tin và không nên tin ở thế giới ảo, nhất là từ điển mở Wikipedia. Do trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống, dễ bị kẻ xấu lợi dụng vào mục địch cá nhân, nhất là những sự kiện lịch sử được viết trên Wikipedia. Kèm theo việc định hướng, khuyên bảo con là nên cho trẻ đọc sách, đến thư viện thường xuyên. Những từ điển thực như thế có lẽ là an toàn nhất.

NGUYỄN THANH VŨ

 
Designed by TLO