Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Thì anh tên Lâu mà!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thì anh tên Lâu mà!
Thứ năm, 30 Tháng 11 2017 15:17

Đồng chí Đại tá – Đại sứ Hà Văn Lâu từ trần cuối năm ngoái, tôi nhớ vào chiều ngày 6/12/2016 tại TP Hồ Chí Minh. Tôi chưa từng được làm chiến sĩ hoặc nhân viên dưới quyền anh ngày nào. Nhưng tôi được tiếp xúc với anh một số lần khi anh đến làm việc tại cơ quan tôi công tác với danh nghĩa ủy viên BCHTW Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Anh hiền lành nhỏ nhẹ và cởi mở vui tính, những lúc rỗi rãi thường chủ động trò chuyện với chúng tôi không phân biệt tuổi tác, cương vị.

Đại sứ Hà Văn Lâu

Trước thái độ chan hòa của anh, đã có lần tôi và mấy anh em khác tỏ ý không hài lòng với cấp bậc Đại tá mà anh được phong từ khi có hiệp định Geneve, trải qua bao năm tháng vẫn không thay đổi. Anh cười, nụ cười rất hiền: “Thì anh tên Lâu mà!”. Ôi, câu trả lời tinh tế, nhẹ nhàng mà khiến tôi và bạn bè nhớ mãi, nhớ không quên. Vì nó nói lên một nhân cách cao thượng, một tinh thần cách mạng trong sáng làm sao.

Anh Hà Văn Lâu là người có năng khiếu quân sự. Ngày 23/9/1945 thực dân Pháp từ Nam bộ đánh nống ra Nha Trang, là một viên chức của chính quyền bảo hộ trước đây, lập tức anh trở thành một chỉ huy cốt cán. Anh lập thế trận đánh địch, tránh vỗ mặt, chú trọng xây dựng lực lượng Nha Trang đứng vững 100 ngày đêm. Mặt trận Huế gặp khó khăn, anh được điều ra ngoài đó đảm nhiệm trọng trách Chỉ huy trưởng mặt trận Bình - Trị - Thiên, sát cánh cùng với Bí thư Khu ủy Nguyễn Chí Thanh và Chính ủy mặt trận Trần Quý Hai. Các anh được nhân dân gọi là “những vị cứu tinh” vì đã đứng mũi chịu sào củng cố phong trào, thế trận kháng chiến, làm chuyển biến tình hình ngày một sáng sủa.

Anh, vốn là người con làng Sình vùng ven thành phố Huế, có sự hiểu biết và tình yêu quê hương nồng nàn. Tại chiến khu Hòa Mỹ, anh vui vẻ chịu đựng cảnh sống thiếu thốn với củ mài, rau rừng, bệnh tật, lo tập trung thanh niên về xây dựng từng đại đội, tiểu đoàn để trở về đồng bằng duy trì tiếng súng kháng địch. Uy tín và tài năng cầm quân đánh giặc của anh được khẳng định.

Tháng 5/1951, anh Hà Văn Lâu ra Việt Bắc làm Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng Tham mưu. Cục Tác chiến do anh đứng đầu phục vụ xuất sắc Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Tổng Quân ủy nhiều chiến dịch lớn nhỏ cho đến chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, hiệp định Geneve được ký kết.

Anh được vinh dự phong quân hàm Đại tá. Nhưng đó là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của anh, vì từ đây Đại tá Hà Văn Lâu là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Anh là thành viên các phái đoàn Việt Nam ở Hội nghị Geneve và sau này ở hội nghị Paris. Sau ngày toàn thắng 30/4/1975, anh là Đại diện Việt Nam ở Liên hiệp quốc, rồi Đại sứ tại các nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, Cu Ba. Các chính khách đánh giá cao tài năng và đức độ của anh. Diễn viên điện ảnh Jane Fonda, một phụ nữ phản chiến của nước Mỹ, ca ngợi anh: “Đó là một người đàn ông tuyệt vời. Trung thành, hết lòng phục vụ đất nước, sống cởi mở thân thiết với bạn bè trong nước và quốc tế…”. Thời gian làm đại sứ ở Cuba, anh được nhân dân nước bạn rất quý mến và muốn qua anh biểu lộ tình cảm nồng nhiệt của mình với đất nước Việt Nam. Chủ tịch Fidel Castro coi anh như người bạn thân thiết, thường đến thăm hỏi trò chuyện, nghe anh nói về Bác Hồ kính yêu, về nhân dân ta, về các anh hùng chiến sĩ.

Anh Hà Văn Lâu là một trong số người hiếm hoi được Đảng và Nhà nước tín nhiệm, giữ lại làm việc khi tuổi đã cao. Năm 1990, khi đã 72 xuân, anh đã chủ động xin được về hưu lúc đang là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Từ đó anh có được 26 năm vào Nam ra Bắc thăm hỏi bạn bè, dừng lại ở quê nhà thời gian khá lâu để chăm sóc, tu sửa mộ phần tổ tiên. Anh cũng về thăm các mảnh đất chiến trường xưa mà anh cùng đồng đội đã đồng cam cộng khổ chiến đấu kiên cường.

Anh có tuổi thọ thật đáng quý. Từ trong thâm tâm, lớp đàn em chúng tôi vẫn thầm mong có ngày được đến chúc mừng anh tròn trăm tuổi đời. Nhưng anh đành dừng lại ở bậc thang 98 (1918-2016). Mọi người cảm phục anh, thương tiếc anh, đến tiễn biệt tài năng quân sự, ngoại giao Hà Văn Lâu rất đông. Riêng tôi, bùi ngùi nhớ đến đức độ và nhân cách của anh qua câu nói ngày nào: “Thì anh tên Lâu mà!”.

Trương Nguyên Tuệ

 
Designed by TLO