Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Một nhà giáo đức độ đã đi xa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Một nhà giáo đức độ đã đi xa
Thứ năm, 30 Tháng 11 2017 15:15

Ngày 19 tháng 11 năm 2017, tôi đang dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam ở trường mầm non Tuổi Ngọc, thuộc Quận 12 TP.HCM, bất ngờ nhận tin ông Phạm Toan - Nhà giáo Ưu tú, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, cán bộ tiền khởi nghĩa đã về cõi vĩnh hằng ở tuổi 90. Sinh thời ông luôn tâm niệm và hành động: “Trung với Đảng”, tin yêu quần chúng, ngay thẳng, thương yêu bạn bè như ruột thịt. Giờ ông đã ra đi, để lại bao tiếc thương cho các thế hệ đồng chí, đồng đội.

Đại tá, Nhà giáo ưu tú Phạm Toan

Nhà giáo Phạm Toan sinh ngày 2/2/1928 tại Uông Bí, Quảng Yên (nay thuộc tỉnh Quảng Ninh). Từ những năm 1940 ông đã tham gia phong trào tiền khởi nghĩa, thời kỳ đó đất nước ta xảy ra nhiều biến cố rất phức tạp, thời cơ và thách thức đan xen quyết liệt. Ông quyết định theo cách mạng, tham gia cướp chính quyền ở Uông Bí, ở Hải phòng và bảo vệ chính quyền non trẻ trong hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Cũng từ đó, ông lăn lộn trên khắp các chiến trường trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam... thực hiện các nhiêm vụ mà Đảng, Quân đội giao phó.

Từ một anh chiến sỹ Giải phóng quân đến lúc được mang danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, được tôi luyện trong gian lao thử thách, người lính Phạm Toan từng bước trưởng thành và trở thành sĩ quan cao cấp của quân đội. Ông là con người hoạt động và từ thực tiễn đúc kết nên kinh nghiệm rồi được học hành, hoàn thiện kiến thức ở các cấp học khác nhau. Vì vậy ông luôn có trình độ và bản lĩnh của người lãnh đạo, chỉ huy trên từng cương vị đảm nhiệm. Ông có tầm nhìn thoáng rộng, nắm vững những điều kiện và xu hướng của công việc, khá nhạy bén , kịp thời.

Ông có quan hệ rộng với các cấp, các ngành, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cấp trên giao. Với cấp dưới ông chú ý lắng nghe cùng trao đổi bàn bạc thực hiện, không có sự áp đặt, mệnh lệnh, không chấp vặt, tấm lòng bao dung độ lượng, thương yêu mọi người. Vì vậy cấp trên yên tâm khi giao nhiệm vụ cho ông, cấp dưới tôn trọng, thương yêu ông mà hết mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ông là người lãnh đạo, chỉ huy có quyết tâm cao, luôn có kế hoạch và biện pháp chặt chẽ,  bài bản và được kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm kịp thời. Vì vậy ở những thời điểm đơn vị do ông chỉ huy, lãnh đạo (từ đơn vị chiến đấu đến Trường Hậu cần Kỹ thuật Quân khu 7) dù gặp khó khăn nhưng nhiệm vụ vẫn được thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả.

Vào những năm 1980 đất nước, quân đội gặp chồng chất khó khăn của thời kỳ sau chiến tranh; rồi trong hoàn cảnh đất nước vừa có hòa bình, vừa có chiến tranh, tư tưởng và đời sống cán bộ, chiến sĩ không ổn định... Cùng với Đảng ủy nhà trường, ông trăn trở lo toan báo cáo quân khu cấp đất cho cán bộ, công nhân viên chức để ổn định cuộc sống. Từ đó cán bộ, công nhân viên của trường an tâm và làm việc hiệu quả hơn.

Ông là cán bộ thật bản lĩnh, năng lực và luôn  gương mẫu, mô phạm trong công việc cũng như sinh hoạt. Ông sống giản dị, nghĩa tình với mọi người và được hầu hết cán bộ từng làm việc với ông, đặc biệt là cán bộ thuộc quyền kính trọng, yêu mến.

Đinh Văn Trọng

 
Designed by TLO