Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Đại đội pháo binh Ngư Thủy - anh hùng toàn những gái xuân xanh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đại đội pháo binh Ngư Thủy - anh hùng toàn những gái xuân xanh
Thứ năm, 30 Tháng 11 2017 15:13

Trong kháng chiến chống Mỹ tôi được đến công tác tại Đại đội pháo Ngư Thủy không dưới ba lần. Một đại đội pháo binh nữ bảo vệ bờ biển Quảng Bình, cán bộ và chiến sĩ đều là các o (cô) gái quê trình độ văn hóa cấp hai, được huấn luyện tại chỗ và sinh hoạt tập trung y chang bộ đội. Tên tuổi các o, tinh thần lạc quan chiến đấu của các o hằn sâu trong bộ nhớ của tôi dẫu tròn 50 năm đã trôi qua. Tôi bùi ngùi khi chợt nghĩ ngày nay các o cũng đã cận kề tuổi bảy mươi, mỗi người một số phận khác nhau.

Một khẩu đội nữ pháo binh Ngư Thủy (năm 1969) - Ảnh: Tư  liệu

Đại đội pháo binh Ngư Thủy thành lập ngày 21/11/1967, một sáng kiến độc đáo của Quảng Bình đất lửa. Buổi đầu quân số là 37 chị em, trang bị 4 pháo 85 ly nòng dài, tầm bắn 30 km. Cả làng, nghĩa là cả già lẫn trẻ, gái lẫn trai, bỏ công sức kéo pháo vượt qua nhiều nổng cát về bốn trận địa dọc 22 km bờ biển của xã và đào hào giao thông, công sự giúp chị em. Chính trị viên Trần Thị Thản cảm động tâm sự với đơn vị: “Bà con làng xóm hết lòng vì mình, mình phải cố gắng chiến đấu thật giỏi để không phụ lòng bà con”.

Tết Mậu Thân 1968, miền Nam đánh to thắng lớn, thì hậu phương Quảng Bình các o pháo binh cũng đánh thắng trận đầu, góp lửa với tiền tuyến lớn. Đó là buổi sáng ngày 7/2/1968, khi phân đội trinh sát báo cáo có chiếc tàu chiến Mỹ xuất hiện ngoài khơi, đại đội trưởng Ngô Thị The sau khi kiểm tra đã ra lệnh nổ súng rất kịp thời; “Ba phát bắn gấp!”. Bằng 12 phát đạn, các o đã cho tàu chiến Mỹ dính đòn. Ngay hôm sau các báo đài của trung ương và địa phương đã đưa tin, riêng báo Quân khu 4 có bài tường thuật hai trang.

Cứ như thế ròng rã mấy năm ngủ hầm, cơm ăn có bữa trộn cát sạn, dầm mưa dãi nắng canh biển, canh trời, đại đội pháo nổ súng 8 lần thì có 5 lần bắn trúng và bắn cháy tàu địch.

Câu chuyện sau đây không phải chuyện bên lề, giúp ta có thể hiểu rõ vì sao chị em đánh giỏi, bắn trúng như vậy. Pháo binh là binh chủng chiến đấu kỹ thuật đòi hỏi cao trình độ kỹ thuật và chiến thuật. Bởi vậy, buổi đầu Ban chỉ huy Huyện đội Lệ Thủy có cử 5 cán bộ, chiến sĩ làm cố vấn ở đài chỉ huy, đài giao hội và trận địa. Nhờ vậy việc đo cự ly trận địa và mục tiêu, tốc độ mục tiêu, tính toán phương vị… được tiến hành thuận lợi. Khi các o thành thục, các cố vấn này mới hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng các anh có công thì các o không quên công, nhận các anh là 5 chàng rể quý của đơn vị. Trong trường hợp này câu nói quen thuộc ta thường ví von rất đúng “Có nam có nữ (ắt) mới nên xuân!”.

Ngày 25/8/1970, Đại đội pháo Ngư Thủy vinh dự được Chủ tịch nước tuyên dương “Đơn vị Anh hùng LLVT ND”. Một vinh dự lớn khiến cả thế giới và cả nước quan tâm đến “hiện tượng độc đáo” này của cuộc chiến tranh cách mạng Việt Nam. Dịp này, các lãnh tụ Trường Chinh, Phạm Văn  Đồng vào thăm; đến năm 1973 là lãnh tụ Fidel Castro của Cu Ba. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hai lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Các o The, Gái, Khá, Ngự, Xử, Tần… tranh nhau được ngồi gần Đại tướng. Trước khi tạm biệt, Đại tướng không quên chụp ảnh kỷ niệm với các o. Còn vị Bộ trưởng-Nhà thơ, Trưởng đoàn đàm phán của ta tại Hội nghị Paris, một lần về nước làm việc cũng vào thăm đại đội nữ pháo binh và để lại mấy vần thơ chứa chan tình cảm được nhiều người thuộc: “Chiều nay Xuân Thủy thăm Ngư Thủy/ Trời biển mênh mông đất Quảng Bình/ Giặc Mỹ hay đâu cồn cát trắng/ Anh hùng toàn những gái xuân xanh”.

Từ Hà Nội, Hãng phim tư liệu cử người vào làm bộ phim “Những cô gái Ngư Thủy”. Khi trình chiếu, nhiều người không cầm được nước mắt vì tự hào, cảm động.

Trong Đại hội thi đua Quyết thắng binh chủng Pháo binh năm 1973, Tư lệnh Doãn Tuế nói: “Chúng ta vô cùng trân trọng đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy, minh chứng của đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng và sức mạnh hùng hậu của pháo binh ba thứ quân!”.

Chính vì thế, dù đại đội được giải thể tháng 12/1977, hàng năm Bộ Tư lệnh Pháo binh đều cử người về Ngư Thủy mang thư gửi thăm và qùa tặng chị em, nhất là những chị em có hoàn cảnh khó khăn, đơn chiếc.

Quá trình hoạt động có 91 người tham gia, nay 11 người đã qua đời. Số người còn sống hiện còn không ít người gặp khó khăn trên vùng cát trắng khô cằn. Được biết, các CCB hiện sống ở TP.HCM vẫn thường nhớ đến Đại đội pháo Ngư Thủy và trăn trở tìm cách giúp đỡ, an ủi chị em một cách thiết thực. Như CCB Đặng Công Tâm (Quận 3) về tận nơi trao 60 triệu đồng do bạn bè, đồng đội quyên góp, đúng vào dịp tỉnh Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 50 ngày thành lập Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy. Nghĩa tình thật sâu nặng!

TUỆ Trương

 
Designed by TLO