Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB Q.PHÚ NHUậN: Giữ gìn sự an toàn của phố phường từ những việc làm thiết thực

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB Q.PHÚ NHUậN: Giữ gìn sự an toàn của phố phường từ những việc làm thiết thực
Thứ năm, 30 Tháng 11 2017 10:48

“Kẹt xe dường như là chuyện thường ngày” ở Phú Nhuận! Nhiều người vẫn thường nói vui như vậy. Bởi, trên địa bàn quận có đủ loại hình giao thông, đường bộ, đường sắt và kể cả cửa ngõ đường không. Riêng các trục đường chính dẫn vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất như  Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Kiệm, rồi đường sắt Bắc Nam cắt ngang nhiều tuyến đường chính nên tình hình giao thông luôn diễn biến phức tạp.

Các CCB Phường 10 là thành viên tổ BVDP tuần tra giữ gìn ATGT trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi

Để góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn, các cấp hội CCB ở Phú Nhuận luôn xác định công tác phối hợp đảm bảo ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nhiều năm nay.

Do vậy, các cấp hội CCB Phú Nhuận luôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và gương mẫu chấp hành, thực hiện các cuộc vận động, xây dựng nếp sống văn hóa, giao tiếp, ứng xử khi tham gia giao thông... và đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông của mọi người.

Năm 2017, thông qua chủ đề ATGT của năm “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, “Tính mạng con người là trên hết”, Quận hội đã phát động toàn thể hội viên tích cực hưởng ứng chủ đề của năm đến 75 chi hội. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay chưa có hội viên vi phạm giao thông phải xử lý, không có con em chạy xe máy phân khối lớn khi chưa đủ tuổi, 100% hội viên và thân nhân hội viên khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện đều đội nón bảo hiểm. Còn các Phường hội đã phối hợp với MTTQ và công an phường tổ chức được 122 buổi tuyên truyền về ATGT cho hơn  5.420 lượt hội viên và nhân dân tham gia, đóng góp 43 ý kiến về trật tự ATGT trong các hội nghị ở khu phố.

CCB tham gia làm vệ sinh bảo vệ môi trường

Thông qua các hoạt động này, Hội CCB phối hợp với các đoàn thể của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, từng tổ dân phố, từng tuyến hẻm nhằm chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, nhắc nhở các hộ dân tháo dỡ mái che, lều bạt trái phép; phòng chống đua xe, phóng nhanh vượt ẩu và cảnh báo về những tác hại khi lái xe có uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm. Những việc làm trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của cán bộ, hội viên và nhân dân.

Hiện toàn quận có 45 hội viên là thành viên các Tổ bảo vệ dân phố. Lực lượng này đã phối hợp chặt chẽ với công an phường thường xuyên tổ chức tuần tra giữ gìn ANTT và điều tiết giao thông mỗi ngày 2 ca tại những “điểm nóng” như các cổng trường học vào giờ cao điểm, các điểm giao cắt với đường sắt, chợ tự phát…, tổng cộng trên 3.000 lượt, việc làm của CCB đã góp phần đáng kể việc hạn chế tình trạng mua bán gây ách tắc giao thông ngăn chặn kịp thời nhiều vụ tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, chở người quá quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Trong đợt cao điểm lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, các chi hội đã tuyên truyền, vận động được 100% hội viên có nhà mặt tiền cam kết không lấn chiếm vỉa hè và có sức lan tỏa đối với các hộ xung quanh. Do đó, diện mạo mỹ quan đô thị trên các tuyến đường Hồ Văn Huê, Phan Đăng Lưu, Phan Xích Long, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Văn Trỗi... đến nay đã có sự cải thiện đáng kể, lòng lề đường luôn được thông thoáng, tiểu thương ở các khu chợ Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Trang, Phú Nhuận… không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, hàng hóa được sắp xếp trật tự. Trên các tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất đã có sự cải thiện.

Để nâng cao hiệu quả việc thực hiện phối hợp bảo đảm trật tự ATGT, các cơ sở hội còn chú trọng tuyên truyền “Văn hóa giao thông” cho đối tượng là học sinh ở các trường học trên địa bàn. Theo đó Hội CCB một phường đã phối hợp với ban giám hiệu lồng ghép chương trình giáo dục pháp luật về giao thông được 77 lần, có 1.182 lượt học sinh dự nghe. Qua đó định hướng cho các cháu về cách ứng xử có văn hóa, có trách nhiệm với cộng đồng khi tham gia giao thông.

Trên địa bàn quận có một số điểm giao cắt với đường sắt như Nguyễn Trọng Tuyển- Huỳnh Văn Bánh, Lê Văn Sỹ- Huỳnh Văn Bánh, Hoàng Văn Thụ- Thích Quảng Đức lâu nay vẫn là những “điểm đen” về ATGT. Để khắc phục tình trạng này, Hội CCB các phường bên cạnh việc nhắc nhở người dân sống ven đường sắt cần có ý thức bảo vệ hành lang an toàn, chấp hành nghiêm hiệu lệnh của tín hiệu đèn, Hội CCB một số phường còn chủ động phân công hội viên tham gia điều tiết giao thông ở các chốt gác chắn, các giao lộ với đường sắt như Nguyễn Trọng Tuyển, ngã tư Huỳnh Văn Bánh - Lê Văn Sỹ, ngã tư Huỳnh Văn Bánh - Trần Huy Liệu.

Hiện các chi hội trong quận đã thành lập được 16 câu lạc bộ tuyên truyền bảo vệ môi trường do 46 hội viên CCB làm nòng cốt, thu hút được 977 thành viên tham gia. Thời gian qua các câu lạc bộ này đã phối hợp với các đoàn thể thực hiện hàng trăm lượt tuyên truyền về môi trường xanh-sạch-đẹp và xây dựng được 42 “khu phố, tuyến đường không rác”, 1.085 tuyến đường/hẻm xanh-sạch-đẹp, an toàn” do quận hội phát động.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cùng với các biện pháp, việc làm hiệu quả, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của hội viên và người dân được nâng lên. Điều đáng mừng là thời gian gần đây, các vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng đã giảm đáng kể, trật tự lòng lề đường được chấn chỉnh, các hành vi vi phạm luật giao thông giảm… Với những biện pháp tích cực, chủ động nêu trên, các cấp hội ở Phú Nhuận đã góp phần làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

                 Đỗ Khang

 
Designed by TLO