Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng Cần hòa nhập trong sự vững vàng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần hòa nhập trong sự vững vàng
Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 14:31

Mấy ngày qua, cư dân mạng hoang mang về việc Facebook, Google, Viber... có thể sẽ rời bỏ thị trường Việt Nam. Nguyên do ở dự thảo Luật An ninh mạng, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, dự kiến sẽ được thông qua vào giữa năm 2018. Cụ thể, tại khoản 4 điều 34 về bảo đảm an ninh thông tin mạng có nội dung: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật”.

Trong hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2017 ở các cụm nhiều đại diện quận, huyện của Hội CCB TP đã nhấn mạnh trách nhiệm của CCB trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái

Như vậy, nếu Luật An ninh mạng này được thông qua, các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ tại Việt Nam như Facebook, Google, Viber... phải đặt máy chủ quản lý ở Việt Nam. Điều này rất khó khả thi và thực sự không cần thiết. Giá một máy chủ rất đắt, phức tạp, một ngày tiêu tốn kinh phí rất nhiều chứ không phải nhỏ. Giả dụ thế giới có gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đều buộc đặt máy chủ với lý do cơ chế đặc thù về an ninh, về quản lý người dùng thì các ông lớn công nghệ chắc phá sản. Mà hầu như các nước trên thế giới đều không có ràng buộc đó. Vả lại, thời của điện toán đám mây mà bị bó buộc bởi cách quản lý theo vị trí địa lý là lạc hậu. Theo ông Vũ Tú Thành, Trưởng đại diện của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam, chia sẻ với báo chí rằng: “Máy chủ ở đâu cũng không có ý nghĩa gì về an ninh thông tin nếu quy trình, kỹ thuật, công nghệ không đáp ứng được các yêu cầu chuẩn mực”.

Bảo vệ an ninh đất nước là tôn chỉ hàng đầu của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên việc đưa ra dự luật này có thể khiến công nghệ Việt Nam thụt lùi so với quốc tế, khi mà chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, mọi việc đều cần đến Internet, nhất là các trang web thuộc top 10 do Alexa thống kê như Google, Youtube, Facebook…  Nhưng ngược lại, ông Nguyễn Thanh Hải  - Cục trưởng Cục An toàn thông tin nói trong tọa đàm “Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về Công nghệ thông tin cơ bản và an toàn Internet tại Việt Nam” hôm 3/11/2017 rằng: “Tôi không dùng Facebook, Viber, Zalo, YouTube vì mấy thứ này rất đau đầu và mất thời gian. Tôi thường nói vui với bạn bè là dùng mấy thứ này suốt ngày cứ phải vào xem có ai chọc ngoáy, có ai chửi mình hay không, rất nhức đầu. Mỗi người comment một tí thành ra phiền toái”. Thật lạ khi một vị lãnh đạo trong ngành công nghệ thông tin lại không quan tâm đến những mạng xã hội này liệu có phải lạc hậu chăng? Không tham gia, không tìm hiểu, không sử dụng thì liệu có hoàn thành tốt công việc của mình khi cần nghiên cứu khoa học, khảo sát, thăm dò dư luận… Theo chúng tôi, vấn đề là mỗi người cần tự trang bị cho mình “bộ lọc” để tiếp nhận thông tin tốt, loại bỏ thông tin xấu, sai trái... chứ không  cực đoan tẩy chay mạng xã hội.

Hiện nay, hầu như tất cả các vị lãnh đạo trên thế giới đều có một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, thông qua đó để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân cũng như giải trí. Ngay cả Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có một fanpage Facebook để đưa thông tin y tế cũng như giải đáp thắc mắc một số bệnh cho người dân hiểu rõ. Hay nhiều cơ quan Nhà nước khắp địa phương trong cả nước cũng lập những fanpage Facebook để người dân tố giác tội phạm, đóng góp ý kiến. Theo báo cáo của We Are Social về di động và Internet tại Việt Nam, đến đầu năm 2017 có gần 40 triệu người sử dụng Internet, trong số này 51% dùng Facebook , 51% dùng Youtube. Được biết, hiện nay đa phần người Việt chúng ta đều dùng Gmail (của Google) để trao đổi thư điện tử. Điều đó cho thấy những trang web vừa nêu trên có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống thường nhật của người Việt Nam. Nếu các ông lớn về công nghệ rời bỏ, đồng nghĩa công nghệ thông tin của chúng ta đi thụt lùi so với thế giới.

Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, bước ra biển lớn, một cuộc chơi mang tầm quốc tế nên phải chấp nhận những quy định chung. Thay vì quản không được phải cấm, phải hạn chế thì nên tìm ra giải pháp khả thi để giám sát và quản lý chặt chẽ. Luật là phải phù hợp với thời đại, với thực tiễn cuộc sống mới hợp lòng dân.

 NGUYỄN THANH VŨ

 
Designed by TLO