Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Cần cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh
Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 14:03

Bộ Công thương vừa cắt giảm tới 675 điều kiện kinh doanh. Rõ ràng là có quá nhiều các quy định không cần thiết, thực tế lâu nay đã làm khó cho doanh nghiệp.

Các bộ cần thay đổi tư duy quản lý, quán triệt đến các cấp ở bên dưới, đặc biệt là ở cấp tỉnh. Coi chừng các điều kiện kinh doanh sẽ lại được sinh ra (dưới các hình thức khác) sau khi trên đã giảm và yêu cầu giảm, bởi nó là món mồi béo bở cho lợi ích nhóm. Cần cấm hẳn, thật triệt để.

Một phiên chợ “Nông sản Xanh” của TP.HCM - Ảnh: NGỌC TOÀN

Bộ Giao thông Vận tải vừa cắt bỏ 16% điều kiện kinh doanh. Bộ Xây dựng đã bật mí sớm đưa ra điều kiện, còn các bộ ngành khác thì sao? Chậm quá! Theo chúng tôi, tiến tới, tất cả các quy định về điều kiện kinh doanh nên thuộc về Chính phủ. Nếu Chính phủ không hoàn thành, để doanh nghiệp kêu ca nhiều quá thì Quốc hội phải vào cuộc.

Trong các điều kiện kinh doanh, điều kiện về tích tụ đất nông nghiệp, trồng rừng, bảo vệ rừng là quan trọng nhất. Ngô (bắp) nhập từ Brasil về bến cảng của ta giá có thấp hơn chút đỉnh. Mô hình doanh nghiệp thuê đất của nông dân luôn phải thấp thỏm lo âu. Chỉ cần Nhà nước mở ra một con đường, ngay lập tức người dân ùa ra đòi lại đất hoặc yêu cầu trả thêm tiền. Cần có cơ chế cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và phú nông tích tụ ruộng đất trên quy mô lớn. Chỉ có như vậy mới thực hiện được công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp của ta mới đủ sức cạnh tranh.

Thế giới đang ráo riết bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trọng tâm là công nghệ thông tin (4.0). Chẳng hiểu sao, ta đưa ra các quyết sách rất chậm. Tàn phá rừng và khai thác quá mức các dòng sông là cái bẫy lơ lửng trên đầu nông nghiệp nước ta.

Ngay sau khi nhận chức, ông Trump đã tuyên bốt rút khỏi TTP. 11 nước còn lại vừa đạt được hiệp ước cơ bản. Nông nghiệp nước ta cần sớm có tầm nhìn ra biển lớn. Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường lớn, tiềm năng.

Nước ta nằm trong Tiểu vùng sông Mê Kông. Phù sa từ Biển Hồ và thủy sản (do con người tác động) ngày một thấp. Mùa nước nổi vừa rồi, nông dân Nam bộ thất thu nghiêm trọng. Bài toán phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng khó giải. Lào và Campuchia xây dựng thủy điện để bán nhưng chưa chắc có lợi. Lợi nhuận có thể chui vào túi các nhà đầu tư Trung Quốc và Thái Lan.

Với hiệp ước của các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, một số nước gần như bất chấp, tiếp tục chặn dòng xây đập. Lào được ta dành cho cảng biển Hà Tĩnh và xây dựng đường cao tốc tới Hà Nội, nhưng xem ra họ không mặn mà cho lắm.

 TRẦN HOÀNG*

* CCB Quận 2,  cựu PV Báo QĐND

 
Designed by TLO