Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Gặp lại người lính Mỹ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Gặp lại người lính Mỹ
Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 10:45

Ông Đặng Văn Lái hiện ở 359 Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vẫn nhớ như in kỷ niệm gặp lại người lính Mỹ sau chiến tranh.

Một ngày sau khi đất nước đã thống nhất được 5 năm, ông Lái đang ăn giỗ ở Đông Trà (Hòa Hải) thì một chiếc xe ô tô xịch đến. Bước xuống xe có đồng chí Kiểu- chủ tịch UBND xã và đồng chí Mười Hết- Bí thư Đảng bộ xã Hoà Hải (nay là phường Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn). Theo sau là một người nước ngoài dáng to lớn và 3 người quay phim, thông dịch cùng hai cán bộ Bộ Ngoại giao và Công an. Nghe lời giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo xã, ông Lái mới biết người Mỹ dáng to cao ấy, là cựu binh ở hang Âm Phủ năm 1968. 

Ông Đặng Văn Lái kể chuyện trận đánh ở hang Âm Phủ

Trận đánh ở hang Âm Phủ, núi Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là chiến công lẫy lừng của ông Đặng Văn Lái và đồng đội. Trước đó đội Quyết tử gồm 5 thành viên: Đặng Văn Lái, Phạm Công Thành, Vũ Quốc Hùng, Huỳnh Ri, Huỳnh Hoàng được đơn vị làm lễ truy điệu sống để đánh cảm tử sân bay Nước Mặn. Tuy nhiên, do thay đổi chiến trường, đội không đánh nữa mà về tạm trú ẩn ở núi Ngũ Hành Sơn chờ đánh tiếp. 8h ngày 24-12-1968, địch đánh hơi có quân ta trong hang, kéo đến với đội hình gồm 98 tên cả Mỹ và ngụy.

Ông Adela G.Lospez (thứ hai từ trái sang) với gia đình

Cả 5 thành viên nấp sau các ngách hang, chờ địch lọt vào tầm ngắm thì đồng loạt dùng súng, lựu đạn tiêu diệt. Chúng kêu cứu tiếp viện. Đánh đến 12h trưa thì chúng rút. Đến 15 h, địch tiếp tục đổ quân. Máy bay, xe tăng ầm ầm kéo tới. Đội dùng vũ khí địch đánh lại địch, lại dựa vào các hang động trong núi, tiếp tục chiến đấu đến hoàng hôn. Kết quả  ta đã tiêu diệt 160 tên Mỹ, ngụy, bắn rơi một máy bay trực thăng, phá hủy 2 xe tăng M113. Đội đã được cấp trên tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất. 5 thành viên được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ; Huân chương Chiến công các loại. 5 dũng sĩ Ngũ Hành Sơn nay chỉ còn 3 người. Vũ Quốc Hùng, tiểu đội phó tiểu đội trinh sát, quê Hà Nội, người được kết nạp Đảng ngay tại trận đánh đã hy sinh ở Duy Xuyên (Quảng Nam), Huỳnh Ri chiến sĩ liên lạc của đội hy sinh ở Hòa Hải…

Cả đoàn đến núi Ngũ Hành Sơn ngay trưa hôm đó. Có một chi tiết thú vị là khi vào hang Âm Phủ, người lính Mỹ cứ muốn ông Lái đi trước, ông ta đi sau, nhưng ông Lái không chịu, với lý do: “Nếu như vậy tôi là tù bình của ông sao? Trong khi chúng tôi là người chiến thắng mà”. Người cựu binh Mỹ hỏi: “Quân giải phóng có bao nhiêu tiểu đoàn mà gây cho Mỹ nhiều tổn thất đến vậy”. Ông Lái trả lời: “Chỉ 5 người và đều bình an sau trận đánh”. Lần này thì ông ta  ngạc nhiên quá đỗi. Ông ta bảo ông Lái chỉ lại vị trí chiến đấu của đội, rồi gật gù: “Các ông thắng là đúng rồi vì nắm rõ từng ngóc ngách. Đây quả thật là trận kinh hoàng của lính Mỹ. Tôi bị thương nên được trực thăng thòng dây xuống đưa về, nhờ vậy mới có mặt hôm nay”. Ông Lái nói là nhờ chúng tôi không bắn thương binh, chứ mọi cử động của các ông đều nằm trong tầm ngắm của anh em”. Nghe vậy, cựu binh Mỹ lại gật gù. Ông ta hỏi ông Lái sẽ đối xử thế nào khi có rất nhiều người Mỹ sang thăm Việt Nam, Ông Lái trả lời: “Trong vòng 47 ngày, mẹ tôi và anh trai lần lượt hy sinh vì bom đạn các ông. Cha tôi đau ốm không có thuốc chữa cũng đã chết. Nỗi căm thù đó đã thôi thúc tôi đánh Mỹ. Nhưng chiến tranh là do những nhà cầm quyền gây ra, nhân dân Mỹ không có tội”. Nghe nói vậy, người cựu binh Mỹ đã ôm choàng lấy ông Lái.

Hà My

 
Designed by TLO