Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Cần gấp một giải pháp cho Qatar

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần gấp một giải pháp cho Qatar
Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 08:51

Như chúng tôi từng nhận định trên Báo CCB TP.HCM ngay từ khi khởi phát cuộc khủng hoảng, Qatar vẫn kiên định lập trường của mình trước 4 nước vùng Vịnh, do Ả rập Saudi cầm đầu. Họ không lùi một tí nào, mà còn tiến thêm những bước ứng phó ngoại giao ngoạn mục.

Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al-Thani. (Nguồn: Kuna)

Chúng tôi cũng từng khẳng định, Kuwait chỉ là người đưa thư, không đủ uy tín để đóng vai trò trung gian hòa giải. Mỹ cũng không, vì họ là đồng minh thân thiết truyền thống của Ả rập Saudi từ hơn 70 năm qua.

Liên minh châu Âu vào cuộc nhưng Qatar không chấp nhận vì chắc chắn họ thiên vị liên minh Ả rập do Ả rập Saudi cầm đầu. Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải nhưng Ả rập Saudi không chịu, cũng vì lý do ngại thiên vị.

Vậy giải pháp nào cho tình hình Qatar? Theo chúng tôi, Nga và Liên minh châu Âu cần bàn luận với nhau, đưa ra những giải pháp tạm thời, định hướng tới tương lai cơ bản, lâu dài. Nhưng trước hết Ả rập Saudi phải từ bỏ vai trò sem đầm của mình. Với những thế hệ vũ khí khá hiện đại nhưng cọc cạch và đặc biệt là khả năng không kích kém họ đã giết nhầm hàng chục nghìn người dân vô tội và khiến hàng triệu người mất nhà cửa, phải sống trong các trại tị nạn. Yemen trở thành chiến địa 5 ăn 5 thua. Đó là tội ác đầu thế kỷ 21.

Vấn đề đã quá rõ ràng, các bên phải bàn luận với nhau, tiệm cận gấp một giải pháp tình thế, vì mạng sống và chỗ ở của người dân.

Nga và EU, có thêm Mỹ nữa càng tốt. Phải tìm ra một giải pháp tình thế để tiến tới một giải pháp cơ bản, lâu dài. Các cường quốc đừng quá say hơi dầu khí mà hãy tập trung nghĩ tới cuộc sống của những người dân vô tội.

TRẦN HOÀNG

 
Designed by TLO