Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Cảm hứng tháng 11– động lực cho năm 2018

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cảm hứng tháng 11– động lực cho năm 2018
Thứ sáu, 10 Tháng 11 2017 15:35

Tháng 11 này, bên cạnh các hoạt động  kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười, sự kiện được cho là một trong những kỳ tích lịch sử vĩ đại nhất thế kỷ 20, tại Việt Nam còn diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC và kỳ họp cuối năm rất quan trọng của Quốc hội.

Đối với các ngành và địa phương, tháng 11 là thời  gian “nước rút”, phải  đẩy nhanh tiến độ “trên tất cả các mặt trận”: sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, tăng trưởng tín dụng, xuất nhập khẩu … với mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, xã hội của năm 2017, tạo tiền đề chuẩn bị bước vào năm 2018 với  định hướng  phấn đấu cao hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC ngày 7/11 tại Đà Nẵng

Cũng vậy, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cũng coi tháng 11 như là cơ hội cuối cùng trong năm để đạt được kỳ vọng về doanh thu, lợi nhuận, lương – thưởng cho người lao động, cổ tức cho cổ đông, nộp thuế cho nhà nước ….

Tuy  hiện tại  các tỉnh miền Trung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đang phải đối phó quyết liệt với hậu quả rất lớn do cơn bão số 12 vừa gây ra, nhưng mọi công việc chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC  2017 với sự có mặt của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên cùng hàng  ngàn doanh nhân, chuyên  gia, nhà báo quốc tế … đã sẵn sàng tốt nhất. Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái  Bình Dương (APEC), khác với APEC 2006 trước đây mà Việt Nam đã tổ chức thành công, để tổ chức  thật chu đáo, có hiệu quả cao APEC 2017 trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và  chia rẽ sâu sắc, là nhiệm vụ rất khó khăn,  phức tạp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc CEO Summit 2017 - Ảnh: TTXVN

Song, đến nay, với khoảng  gần 100 hội nghị chuyên đề, chuyên ngành đã  lần lượt được tổ chức trong suốt năm, mọi động thái đang diễn ra đã có thể tin rằng Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng sẽ thành công như mong đợi. Trong đó, chỉ riêng việc có mặt nguyên thủ quốc gia  các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản đã là một thành  công, uy tín  được ghi nhận của nước chủ nhà Việt Nam không chỉ đối với tổ chức APEC mà với toàn cộng đồng thế giới nói chung.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu  tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội Khóa 14

Hơn thế, khác với các chuyến thăm thường là vào thời điểm các đời tổng thống Clinton, Bush và Obama khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, chỉ riêng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kết hợp tham dự  cấp cao APEC thăm chính thức Việt Nam khi mới tại nhiệm chưa đầy năm; hay Việt Nam là quốc gia đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm sau khi  tiếp tục được bầu giữ chức vụ  Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã là những sự kiện được thế giới đánh giá rất cao. Những sự việc trên chứng tỏ và củng cố thêm uy tín của đất nước trên con đường mở cửa, hội nhập, phát triển, một tiền đề rất lớn cho năm 2018 sắp tới  cũng như những năm tiếp theo.

Sẽ là thiếu sót, nếu theo dõi hoạt động Tuần  lễ cấp cao APEC mà không đề cập đến các hội nghị chuyên đề  bên lề Diễn đàn kinh tế lớn này trong những ngày đầu  tháng 11.  Đó là việc  dư luận quan tâm theo dõi  và đánh giá cao sự có mặt với những phát biểu gan ruột của vị “tỉ phú tự thân” giàu thứ  nhất Trung Quốc, xếp thứ 18 thế giới với khối tài sản gần 38 tỉ USD – chủ tịch Tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba nổi tiếng  Jack  Ma.  Đọc lại những phát biểu của vị tỉ phú này tại Hà Nội hôm 6/11 ắt  mọi người  sẽ thấy tại sao người ta lại cho rằng Jack Ma đã truyền cảm hứng cho những người trẻ đang khát khao khởi nghiệp, làm giàu chính đáng: “Quên câu nói nếu tôi có tiền tôi sẽ thành công đi. Nếu có bằng hữu, đồng đội tốt sẽ có tiền. Không  cần làm cái gì to ngay đâu, bắt đầu từ cái nho nhỏ, thú vị, có tình yêu trong đó; dần dần mọi thứ sẽ lớn”. Và: “Cách  đây 100 năm, nếu một nước không được kết nối điện năng  là hết hy vọng. Ngày  nay, một quốc gia không được kết nối Internet thì tồi tệ hơn 100 năm trước”…

Nói đến cảm hứng tháng 11 còn phải kế đến phiên họp cuối năm quan trọng  đang diễn ra của Quốc hội khóa 14. Đặc biệt, đó  là những phát biểu có trách nhiệm và rất  ấn tượng của nhiều  đại biểu Quốc hội. Là một cử tri,  cũng như nhiều người khác tôi rất đồng thuận với ý kiến tâm huyết của đại biểu Trương Trọng  nghĩa (TP.HCM)  trên nghị trường: “Trên cứ nóng, dưới ắt phải nóng theo, dưới còn ai lạnh thì phải thay thế”. “Cán bộ hư hỏng là giặc nội xâm đúng nghĩa (…) cần đột phá trong tinh giản bộ máy cán bộ công chức, có biện pháp đồng bộ hợp lý nhưng kiên quyết. Cỗ xe hành chính đã sắp chết máy vì chở quá nhiều người, vì quá nặng và sắp hết xăng”. Hay như ý kiến của đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang): “Theo tôi, tham nhũng trong bổ nhiệm cán bộ là có (...)Tham nhũng trong công tác cán bộ cần chống, vì nếu không làm tốt thì hệ quả tạo đội ngũ cán bộ mà nghị quyết trung ương  đánh giá rất đau lòng…”. Cảm hứng tháng 11 còn là những tác động tâm lý rất tích cực khi Nghị quyết 112 của Chính phủ mới ban hành quy định bỏ chế độ quản lý hành chính dân cư bằng sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân và  mỗi công dân chỉ có một số định danh. Như vậy là, tiếp theo việc Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số cơ quan khác thuộc Chính phủ  quyết định bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, việc sẽ bãi bỏ sổ hộ khẩu là động thái mới trong chương trình xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, phục vụ… được nhân dân hoan nghênh, đồng thuận cao.

NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO