Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Người CCB, thương binh giàu nghị lực

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người CCB, thương binh giàu nghị lực
Thứ sáu, 10 Tháng 11 2017 11:50

Nếu ai đi qua tiệm sửa chữa đồ điện gia dụng 217, đường Đất Thánh P.6, quận Tân Bình sẽ thường bắt gặp một người đàn ông trạc lục tuần, vẻ mặt chất phác, suốt ngày cặm cụi làm việc dù chỉ một cánh tay. Bàn tay (còn lại) của anh thoăn thoắt với các thao tác kỹ thuật nhanh gọn của một người thợ lành nghề. Anh là CCB Đinh Lê Việt, một thương binhgiàu nghị lực.

CCB Đinh Lê Việt sửa quạt cho khách hàng

Đinh Lê Việt sinh năm 1959, là anh cả trong gia đình có 4 anh chị em. Tuổi thơ của anh đầy vất vả. Do cha mất khi anh 11 tuổi nên ngay từ khi mới 14 tuổi, anh đã đi học nghề để vừa học vừa làm phụ giúp mẹ. Đến tháng 4/1979, người thanh niên Đinh Lê Việt hăng hái lên đường nhập ngũ. Sau những ngày tháng luyện tập trên thao trường, anh được điều về Trung đoàn 23 Thông tin Quân khu 7.

Nhưng nhập ngũ chưa được bao lâu thì điều không may xảy ra: tháng 3/1980, anh bị thương, mất một cánh tay trong khi làm nhiệm vụ ở biên giới Tây Nam. Lúc đó Đinh Lê Việt chưa tròn 21 tuổi. Cú sốc đầu đời khi anh còn quá trẻ. Gần một năm nằm viện Quân y, anh suy nghĩ đủ điều, nhưng đồng đội, gia đình đã giúp anh đứng vững trong những lúc khó khăn của cuộc đời. Ngay khi còn điều trị bệnh, anh đã tự học ôn văn hóa và thi đậu vào trường Đại học Y Dược TP.HCM. Sau một năm học tập, với những khó khăn kinh tế gia đình, sức khỏe, anh buộc phải chia tay trường đại học, chia tay một ước mơ…

Trở về cuộc sống nhiều lo toan, anh làm đủ mọi nghề để giúp mẹ nuôi các em ăn học. Là một người lính, là thương binh, nhưng anh quyết tâm vươn lên bằng nghị lực của mình, không thể ỷ lại vào Nhà nước và xã hội. Vốn là người sáng dạ, khéo tay lại có chút vốn liếng kỹ thuật từ khi còn trong quân ngũ, anh chuyển qua làm nghề sửa chữa quạt và đồ điện gia dụng với cánh tay còn lại. Lúc đầu các thao tác thật khó khăn, lúng túng nhưng bằng sự kiên trì, dần dần anh làm càng chính xác hơn, mà ngay cả những người trong nghề cũng phải thán phục, khách hàng gần xa biết tiếng. Cửa hàng nhỏ của anh không lúc nào thiếu việc.

Dáng vẻ cần mẫn, hiền lành, gương mặt cương nghị toát lên từ người thương binh trẻ đã làm lay động trái tim cô gái Nguyễn Thị Nhung. Chị đến với anh bằng cả tình yêu và niềm tin mãnh liệt của mình. Chị không thấy ở anh khiếm khuyết, mà chỉ thấy một sự trọn vẹn, một chỗ dựa vững chắc. Chị đã không nhầm! Hơn 26 năm chung sống, anh luôn là chỗ dựa cho cả gia đình nhỏ này. Các con anh đã thừa hưởng những đức tính của cha mẹ, sống có trách nhiệm ngay cả khi còn bé, ham học, ham làm. Mặc dù có nhiều vất vả, có nhiều thiếu thốn, song anh chị luôn dạy các con tập trung cho học tập. Cả 3 cháu đều thương bố mẹ, hết giờ học lại lăn vào làm việc cùng cha mẹ. Không phụ lòng cha mẹ, cô con gái lớn tốt nghiệp đại học, đã có công việc làm ổn định, cậu con trai thứ hai đang học đại học năm cuối, còn cậu út đã bước vào năm thứ nhất của trường đại học. Ước mơ của anh khi xưa, nay những đứa con anh đang biến thành hiện thực.

Cuộc sống gia đình anh hôm nay vẫn còn vất vả, nhưng trong căn nhà chật hẹp này không bao giờ thiếu vắng tiếng cười. Hạnh phúc được nhân lên khi bà con khu phố thường lấy gương của các con anh để răn dạy con cháu mình, thường lấy gương của anh chị ra nhắc nhở nhau trong cuộc sống. Tình cảm chân thành, lối sống gương mẫu  của anh đã góp phần làm cho cuộc sống trong khu phố ngày càng đẹp hơn.

NGUYỄN VĂN HƯỚNG

* CCB P.6, Tân Bình

 
Designed by TLO