Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB APEC đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

APEC đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam
Thứ sáu, 10 Tháng 11 2017 08:50

Trong những ngày đầu tiên của Tuần lễ cấp cao APEC, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 (CSOM) cho biết, nhiều nền kinh tế thành viên APEC đã bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

AHLĐ Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB VN  (thứ hai bên phải) tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh  Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC ngày 7/11 tại Đà Nẵng

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết CSOM đã chốt lại toàn bộ các kết quả hoạt động của hơn 50 ủy ban, nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và 4 ưu tiên: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. “Theo đó, các nền kinh tế thành viên đã đạt những bước tiến tích cực trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC. Nổi bật là trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho  biết.

Bên cạnh đó, CSOM còn thảo luận các nỗ lực duy trì thương mại mở, tự do và thuận lợi hóa đầu tư. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, các nền kinh tế thành viên APEC đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á – Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực.

Về tương lai của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng trong khuôn khổ hợp tác ở APEC, có nhiều kênh khác nhau để tăng cường liên kết hợp tác giữa các nền kinh tế trong khu vực và TPP là một trong số đó. Ngoài TPP, hiện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn có những khu vực mậu dịch tự do sâu rộng như Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang được triển khai, trên 150 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương. “Ngay trong khu vực cũng đang diễn ra đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và 6 đối tác (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand). Việt Nam tham gia TPP thể hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ. Trong bối cảnh mới, Việt Nam sẽ phối hợp tích cực với các nền kinh tế khác để thúc đẩy thu hẹp khoảng cách, tạo ra những cân bằng lợi ích tốt nhất cho tất cả các thành viên còn lại sau khi Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP. TPP là một tiến trình mở, không chỉ Hoa Kỳ mà các nền kinh tế khác về lâu dài cũng có thể tham gia”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã sang tham dự Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết: “Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực mà với cả Việt Nam. Chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump sẽ truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Hoa Kỳ đối với hợp tác, thịnh vượng ở châu Á -Thái Bình Dương. Việt Nam và Hoa Kỳ đã xây dựng quan hệ Đối tác Toàn diện từ năm 2013 và mối quan hệ này đang phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực. Tôi tin rằng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục là cơ hội để hai bên trao đổi, tìm ra biện pháp làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa  Kỳ, phù hợp với xu thế chung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

YÊN – hưng HẢI – tOÀN

 
Designed by TLO