Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc
Thứ sáu, 10 Tháng 11 2017 08:47

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công. Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng bí thư. Điều này khẳng định sự ổn định con đường xây dựng CNXH đặc sắc kiểu Trung Quốc.

Sau thời kỳ phát triển quá nóng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dừng lại để đánh giá những tác hại về môi trường. Ông Tập Cận Bình khẳng định sẽ không đổi môi trường lấy kinh tế. Điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của ta cũng đã khẳng định từ khi mới nhậm chức.

                Kinh tế Trung Quốc có tốc độ phát triển luôn ở mức cao

Một nền kinh tế có tổng giá trị sản phẩm quốc nội hàng nghìn tỷ USD tăng trưởng xấp xỉ 7% là kinh khủng, có một không hai trong thế giới ngày nay. Với nguồn lực sẵn có trong tay, ông Tập Cận Bình sẽ kiên định dẹp ngay các nhà máy nhiệt điện than ở trong và cả xung quanh các thành phố lớn, trước hết là Bắc Kinh và Thượng Hải. Thành công là chắc chắn. Ngay sau khi nhậm chức, ông Tập đã ra Nghị quyết chống tham nhũng.

Thách thức của các cường quốc với Trung Quốc nay không còn là vấn đề lớn. Ngày nay khó có quốc gia nào lấn lướt được Trung Quốc. Hơn nữa Trung Quốc đã có sự đầu tư khá tốt cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nếu tính cả Hồng Công thì họ hiện đứng thứ 4, sau Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản về các trường đại học (100 trường) tốt nhất thế giới. Trung Hoa đang và sẽ là một cường quốc xuất khẩu trí tuệ. Việt Nam ta có thể tự hào đã có những bước đồng hành 4.0 với cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc..

Hai thập kỷ tới, Trung Quốc chắc chắn sẽ là nền kinh tế có khả năng tranh chấp vị trí số 1 thế giới. Họ sẽ có những bước tiến mới, mạnh mẽ và đặc sắc. Hoa Kỳ dù không muốn song cũng không thể ngăn chặn. Thách thức lớn nhất với Trung Quốc, là sự phát triển kinh tế chưa đi đôi với bảo vệ môi trường và nạn tham nhũng, buôn lậu, trong đó có buôn lậu công nghệ… Theo chúng tôi, phòng chống vấn nạn này, Việt Nam nên học Trung Quốc, bởi họ có nhiều kinh nghiệm và kiên quyết hơn.

Trong một tương lai gần, chúng ta sẽ được chứng kiến một CNXH đặc sắc Trung Quốc với khả năng thuyết phục lớn. Có một vấn đề không lớn lắm nhưng rất quan trọng, đó là mối quan hệ Trung Hoa-ASEAN, mà thách thức lớn nhất là mối quan hệ trên biển. Hình như, ông trùm Trung Quốc không muốn nhường nhịn các nước “đàn em” trong ASEAN một tí nào. Không những thế, họ còn ngang ngược gây hấn trên biển.

Theo luật hàng hải quốc tế, tàu dân sự xâm phạm vùng biển nước khác sẽ đương nhiên bị bắt giữ, nhưng tàu quân sự chỉ bị cảnh báo, xua đuổi . Điều này là cần thiết để tránh những đụng độ quân sự không cần thiết.

Tôi thực tâm mong nhà thơ Trần Việt Phương sống lại để chứng kiến “Trăng Trung Hoa sáng hơn trăng nước Mỹ”, dù sự nhìn nhận của ông lúc ấy “khá hài hước”. Sức mạnh Trung Hoa XHCN đặc sắc Trung Quốc đang lừng lững bước đi trong thế kỷ 21, sẽ là một thế lực hàng đầu của thế giới hiện đại.

 TRẦN HOÀNG

 
Designed by TLO