Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB TỔNG THỐNG MỸ TỚI VIỆT NAM DỰ HỘI NGHỊ CẤP CAO APEC: Những tín hiệu tích cực

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

TỔNG THỐNG MỸ TỚI VIỆT NAM DỰ HỘI NGHỊ CẤP CAO APEC: Những tín hiệu tích cực
Thứ năm, 02 Tháng 11 2017 11:49

Thư ký Báo chí Nhà Trắng ngày 16/10 đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11 sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam.

Ngoài hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức ở Việt Nam trong tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tham dự hội nghị Mỹ - Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và hội nghị cấp cao Đông Á tại Philippines, đây là những hội nghị quan trọng, tầm chiến lược từ khi ông D. Trump lên “Xoay trục sang châu Á” bắt đầu có những bước đi đầu tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phòng Bầu Dục - Nhà Trắng

ngày 31/5/2017 -  Ảnh: REUTER

Tiến sĩ  Trần Việt Thái, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao, trong lần thông tin các vấn đề Quốc tế mới nhất cho Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh, thành ủy phía Nam, đã đánh giá: “Xoay trục sang châu Á” là một chiến lược lớn của Mỹ nhằm vào châu Á - ASEAN vào lúc ông D. Trump đã vững vàng bước chân vào Nhà trắng. Chiến lược này có nhiều ảnh hưởng thực tế về kinh tế, đối ngoại mà Mỹ và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đều mong muốn và đang đi vào thực hiện theo yêu cầu các nước ASEAN. Như vậy, điều mà dưới thời cựu Tổng thống Obanma rất muốn làm, mà chưa làm được, là kết cấu giữa Mỹ và ASEAN sẽ có thay đổi về lợi ích kinh tế - đối ngoại - quốc phòng - an ninh biển, cho cả Mỹ và nhiều nước trong vùng ASEAN.

Trước chuyến công du, Tổng thống Mỹ sẽ có các cuộc gặp, hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao 5 nước (Nhật bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippin) về các vấn đề trọng tâm của thế giới hiện nay, trong đó không thể không bàn sâu về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Đây là sự chú ý đặc biệt của dư luận thế giới, khi mà D. Trump đã phát ngôn mạnh từ nhiều lần, song CH DNND Triều Tiên vẫn phớt lờ, coi như không có áp lực nào và CH DNND Triều Tiên vẫn liên tiếp thử tên lửa.

Quyết định công du Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC là tín hiệu nhiều tin tưởng của Tổng thống D.Trump, cho thấy ông vẫn duy trì các cam kết của Mỹ với Việt Nam là củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời công nhận Việt Nam là một tác nhân quan trọng trong các vấn đề khu vực (báo chí tại Nhật Bản trong giữa tháng 10/2017 đã nhận định như vậy).

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC tháng 11 tới, ông Trump sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của các Tổng Giám đốc khối APEC. Tham luận này có thể là bài phát biểu đầu tiên về chiến lược của chính quyền Donald Trump đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà Mỹ muốn được tự do và mở cửa. Theo báo chí Nhật Bản, rất có thể chiến lược đó là phản ứng của Mỹ đối với sáng kiến “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc đã công bố giữa năm nay 2017.

Về chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11/ 2017, tại Hà Nội sẽ có cuộc họp thượng đỉnh song phương giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng tống Mỹ, Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. Dù chương trình nghị sự cụ thể chưa rõ, nhưng báo chí thế giới bình luận rất có thể Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình xích lại gần nhau giữa Washington và Hà Nội, từng được người tiền nhiệm Obama đẩy mạnh cuối nhiệm kỳ qua.

Chuyên gia về Việt Nam, Giáo sư Carl Thayer, thuộc Đại học New South Wales - Học viện Quốc phòng Úc đã nhắc lại vị trí đặc biệt của Việt Nam hiện nay trong chính sách châu Á của Mỹ, với việc chính Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên được ông Trump, trong tư cách tổng thống Mỹ, đón tiếp tại Nhà Trắng cách đây 5 tháng.

Giáo sư Thayer đánh giá, quyết định công du Việt Nam sau Thượng đỉnh APEC là tín hiệu mạnh của ông Trump, cho thấy rằng ông vẫn duy trì các cam kết của Mỹ với Việt Nam là củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện Mỹ - Việt, đồng thời công nhận Việt Nam là một tác nhân quan trọng trong các vấn đề khu vực, và là một đối tác của Mỹ trong nhiều vấn đề mà cả hai nước cùng quan tâm...

 

 PHẠM BÁ NHIỄU

 
Designed by TLO