Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Vị bác sĩ “chân đất”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Vị bác sĩ “chân đất”
Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 15:01

Trong muôn vàn những bông hoa (học và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh) trên khắp các miền của đất nước, có những bông hoa xem mình chỉ là cánh hoa dại chưa đủ sức tỏa hương nhưng đối với tôi đó là bông hoa đẹp, dạt dào tình yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình. Bông hoa mà tôi đang nói đến là Thầy thuốc Ưu tú Vương Hiền – vị Bác sĩ “Chân đất”, đảng viên 55 năm tuổi đảng, hội viên Hội Cựu chiến binh Phường 14, quận Phú Nhuận.

Bác sĩ Vương Hiền đang khám bệnh và thăm hỏi sức khỏe những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, chân chất ở miền quê Thanh Hóa. Năm 1959, khi vừa tuổi 20, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ vào một đơn vị bộ binh. Do có nghiệp vụ y tá nên ông được điều động về bệnh xá quân y đơn vị. Khi gần hết thời gian nghĩa vụ quân sự, ông dự định sau khi xuất ngũ sẽ thi vào Trường Đại học Y Hà Nội. Nhưng rồi đơn vị đề nghị ông ở lại tiếp tục phục vụ trong quân đội và ông đã đồng ý, tạm gác ước mơ cá nhân sang một bên. Sau một thời gian công tác ông được đơn vị cử đi học Trung cấp Y tại Thái Bình. Hoàn thành khóa học ông trở về công tác tại một đội phẫu thuật lưu động phục vụ cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ. Do hoàn thành tốt nhiệm vụ, ông được đơn vị cử đi học bổ túc bác sĩ, rồi học chuyên khoa ở trong và ngoài nước. Đặc biệt vào năm 1975, khi được cử đi học chuyên khoa tim mạch lão khoa tại Cộng hòa Dân chủ Đức, vị bác sĩ trẻ luôn tận dụng hết thời gian và cơ hội quý báu này học tập chăm chỉ, tận tụy với công việc, đã được báo sở tại viết bài đăng nhân ngày đoàn kết với Việt Nam.

Cuối năm 1977, sau khi kết thúc khóa học ở Đức, ông trở về nước tiếp tục công tác trong ngành y tại Văn phòng Trung ương Đảng và được phân công trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước lúc bấy giờ như đồng chí Lê Duẩn, Mai Chí Thọ… Năm 1992, ông được biệt phái vào Nam công tác tại Cục Quản trị T78, trong thời gian công tác tại đây ông đã đề xuất với lãnh đạo cho mình một phòng nhỏ trong cơ quan để thuận tiện khám chữa bệnh cho anh em cán bộ, nhân viên cơ quan ngoài thời gian chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp. Đến năm 2009, ông được Quân đội cho nghỉ hưu. Ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” đáng lẽ ông được an nhàn nghỉ ngơi vui chơi cùng con cháu tuy nhiên ông vẫn còn mong muốn gắn bó với nghề. Ông làm thủ tục xin phép mở phòng mạch tại nhà riêng ở 135 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, quận Phú Nhuận để tiếp tục sử dụng trình độ chuyên môn của mình thực hiện mơ ước được chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Bác sĩ Vương Hiền với tinh thần “Bộ đội cụ Hồ”, từ khi mở phòng mạch tại nhà đã thường xuyên thăm khám miễn phí cho các đồng chí, đồng đội và con em của họ. Đặc biệt, ông khám chữa bệnh miễn phí cho những người thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn sống trên địa bàn Phường 14.

Tuy ông đã lớn tuổi, nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ thăm khám tận nhà cho những người già yếu hơn mình lại không còn khả năng đi lại. Trong hơn 8 năm qua, kể từ khi mở phòng mạch tại gia ông đã thăm và khám chữa bệnh miễn phí cho trên 3.000 lượt bệnh nhân. Ông không bán thuốc mà chỉ khám bệnh, kê đơn và tư vấn cho người bệnh. Bệnh nhân nào có nhu cầu hoặc cần phải đi làm các kiểm tra, xét nghiệm thì ông hướng dẫn đến các bệnh viện uy tín để làm. Ông chỉ thu tiền khám của những người khá giả để lấy tiền đó hỗ trợ lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Bên cạnh đó, ông còn vận động người thân cùng hỗ trợ cho gia đình ông Võ Văn Tỵ là thương binh thuộc diện hộ nghèo của phường giai đoạn 2010 – 2015 được sử dụng phần trước mặt tiền nhà làm chỗ kinh doanh cải thiện thu nhập. Từ sự giúp đỡ của ông và gia đình mà hộ của ông Võ Văn Tỵ có điều kiện dần nâng chuẩn về thu nhập nay không còn nằm trong diện hộ nghèo.

Năm 2015, ông phát hiện mình mắc bệnh và đã phải trải qua giai đoạn điều trị hết sức cam go, sức khỏe giảm sút nhiều.

Vậy mà khi sức khỏe mới vừa hồi phục ông lại tiếp tục thực hiện công việc thăm, khám sức khỏe cho mọi người. Gia đình có can ngăn, bảo rằng ông đã yếu nên nghỉ ngơi cho khỏe nhưng ông không chịu.

Khi tôi xuống thăm và nhìn thấy giấy chứng nhận “Thầy thuốc Ưu tú” của ông đã được cấp từ năm 2001, tôi có hỏi:

- Sao Bác không làm thủ tục đề nghị Nhà nước công nhận “Thầy thuốc Nhân dân”.

Ông cười hiền từ và đáp:

- Đây là phần thưởng của Nhà nước dành cho những thầy thuốc có nhiều cống hiến hơn bác, bác làm “thầy thuốc của nhân dân” là đủ rồi cháu ạ.

Ông kể với tôi rằng, ông rất thích cái tên “Vị Bác sĩ chân đất” mà bạn bè đã đặt cho ông lúc còn trẻ. Bởi vì ông trưởng thành từ gia đình nông dân, quanh năm với ruộng đồng, chân lấm, tay bùn, một thời cơ cực mà ông không bao giờ quên được. Và ông cũng kể, khi mới mở phòng mạch tại nhà, ông đã đặt mục tiêu cho mình là sẽ cố gắng khám bệnh miễn phí cho nhiều người trong diện chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn. Nhưng nay sức khỏe ông đã yếu, ông sợ mình không còn nhiều thời gian làm việc này nữa.

Khi tôi đặt vấn đề và xin được viết bài về ông, ban đầu ông không chịu vì cho rằng còn nhiều người giỏi hơn ông và xứng đáng để được nêu gương hơn ông. Tôi đã thuyết phục ông cho phép tôi viết bài và ông đã đồng ý nhưng ông luôn dặn tôi đừng nói quá nhiều về ông vì còn nhiều người hay hơn ông trong cuộc sống này. Đối với tôi, “Vị bác sĩ chân đất” là một tấm gương điển hình vượt khó và có tấm lòng bao la yêu thương con người, sống có tình có nghĩa, là một tấm gương trong học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay. Tôi đã học được từ ông tấm lòng biết quan tâm, yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh còn nhiều khó khăn hơn mình. Tôi đã hiểu thêm rằng sự yêu thương, chia sẻ với người khác không chỉ bằng lời nói mà còn phải thể hiện ở hành động. Ở cương vị là một người đứng đầu đơn vị, để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phải gần gũi với quần chúng nhân dân, quan tâm lắng nghe và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của người dân nhiều hơn nữa.

Phan Lê Băng Tuyền

 
Designed by TLO