Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Huyện Bình Chánh HỘI CCB HUYỆN BÌNH CHÁNH: Giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vững

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB HUYỆN BÌNH CHÁNH: Giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vững
Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 10:52

Là huyện có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Giảm đất canh tác cũng đồng nghĩa với giảm việc làm nên trong đầu nhiệm kỳ V số hộ hội viên CCB nghèo của Bình Chánh khá cao (205/1910 hộ, tỉ lệ 10,71%).

Đồng chí  Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP gặp gỡ, thăm hỏicác CCB Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc-Bình Chánh

Với quyết tâm xem đói nghèo như một loại “giặc”, BCH Hội CCB Huyện Bình Chánh đã luôn xây dựng kế hoạch, tìm giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, trong đó coi trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên nêu cao ý chí, tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau nâng cao đời sống. Điển hình là Phong trào 3+1 (Hội CCB huyện+Hội CCB xã+một hộ hội viên khá giúp cho một hộ hội viên nghèo) và Quỹ nội bộ của hội cho mượn không lấy lãi, đã tạo điều kiện để hội viên tiếp cận và thực hiện có hiệu quả việc từng bước xóa nghèo.

Toàn huyện hiện có 34 tổ tiết kiệm và vay vốn do CCB phụ trách đã giúp cho 1.584 hộ vay số tiền hơn 28 tỷ đồng và 46 hộ hội viên hơn 1,3 tỷ đồng từ “Chương trình 20 tỷ” của Thành phố. Bằng những nguồn ấy những hộ hội viên nghèo đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải tạo vườn tạp chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và đã nâng cao được hiệu quả kinh tế. Đến nay những hộ hội viên thoát nghèo vươn lên khá giả ngày càng nhiều (khoảng 40%) đã góp phần thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và đã giúp đồng đội còn khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Cùng với công tác giảm nghèo tăng hộ khá, Hội CCB Bình Chánh cũng tích cực đóng góp, vận động xây tặng nhà tình nghĩa, tình thương và vận động tặng học bổng, giới thiệu việc làm cho nhiều gia đình hội viên. Để đảm bảo tính bền vững cho nhiệm vụ giảm nghèo tăng hộ khá, các cấp Hội ở Bình Chánh sẽ phải tiếp tục và theo dõi, động viên hỗ trợ kịp thời các hộ thoát nghèo. Vì số hộ này phần lớn là không có đất đai để sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định.

Với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới-Đô thị văn minh”, các cấp Hội CCB ở Bình Chánh luôn tích cực tham gia và đã góp phần xứng đáng trong xây dựng địa phương ngày một giàu đẹp. 5 năm qua đã có 123 hộ hội viên hiến 13.818 m2 đất, trị giá hơn 13 tỷ đồng để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, điểm sinh hoạt của ấp… Tiêu biểu như CCB Nguyễn Văn Tiến ở Ấp 1 xã Tân Nhựt hiến 1.000 m2; CCB Huỳnh Văn Sớm Ấp 4 xã Phong Phú hiến 400 m2... Nhờ đường sá thuận lợi nên việc giao thương hàng hóa của bà con cũng dễ dàng hơn, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giảm nghèo tăng hộ khá ở địa phương.

Tùng Khánh

 
Designed by TLO