Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh BẠN CÓ BIẾT?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

BẠN CÓ BIẾT?
Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 14:30

 

“Bám lấy thắt lưng địch mà đánh”

 

Là phương châm đánh Mỹ nổi tiếng mà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã chỉ thị cho cán bộ, chiến sĩ Quân giải phóng trên các chiến trường toàn miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ. Điều này, là cựu chiến binh chắc nhiều người biết. Nhưng xuất phát từ thực tiễn nào để có phương châm chỉ đạo này thì có thể còn nhiều người chưa biết.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Xin được trích trong cuốn “Thời sôi động”, hồi ký của Đại tướng Chu Huy Mân (NXB QĐND – Hà Nội năm 2004), trang 422:

“ – Anh Hiệp (Đặng Vũ Hiệp) này, anh còn nhớ trận Vinh Huy gần thị xã Tam Kỳ tháng 4 năm 1965 không?

-Tôi còn nhớ

-Trong trận ấy có tiểu đội trưởng của Trung đoàn 1 của quân khu, khi truy kích địch có một khẩu lệnh rất hay: “Nắm thắt lưng địch mà đánh!”.

Khi nghe được việc trên, tôi điện báo với anh Nguyễn Chí Thanh. Nghe xong, anh Thanh reo lên: “Hay quá anh Mân ơi! Đây không còn là của một trung đoàn, một quân khu, nó là của toàn Miền, toàn quân rồi”.

Tôi được biết sau đó, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã chỉ thị các chiến trường toàn Miền lấy câu “Bám lấy thắt lưng địch mà đánh” làm phương châm khi giao chiến với quân Mỹ”.

 

Dễ trăm lần... khó vạn lần...

 

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu - khó vạn lần dân liệu cũng xong” là câu nói được cán bộ và người dân dùng rất nhiều trong hội họp, trong cuộc sống. Câu này xuất phát từ đâu? Đó là hai câu thơ trong bài thơ “Dân no thì lính cũng no” của nhà thơ Thanh Tịnh, in trên báo QĐND năm 1951.

Toàn bài thơ như sau: “Trông lên thì thấy đầy sao/ Nhìn quanh thì thấy đồng bào mến thân/ Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong/ Thóc thuế mà có dân đong/ Trăm công ngàn việc ngược dòng cũng xuôi/ Đêm nằm nghĩ lại mà coi/ Liệu còn thằng giặc đứng ngồi sao yên?/ Nhân dân là bậc mẹ hiền/ Cơm, gạo, áo, tiền thì mẹ đã lo/ Dân no thì lính cũng no/ Dân reo lập nghiệp lính hò lập công”.

 

Hạ B52, SAM 2 có phải nối tầng?

 

Tên lửa SAM 2

Trong dư luận có thông tin cho rằng tháng 12 năm 1972 sở dĩ ta đánh được B-52 là do tên lửa SAM 2 được nối tầng (tức là lắp thêm liều phóng). Theo Trung tướng Phan Thu nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thì điều trên là không đúng. Vì tên lửa SAM 2 có khả năng bắn tới tận độ cao 25 km mà B-52 đánh vào Hà Nội, Hải Phòng, muốn ném bom trúng mục tiêu, chỉ bay ở độ cao 10-11 km. Trung tướng Trần Nhẫn, nguyên Tư lệnh Binh chủng Tên lửa cũng khẳng định việc lắp thêm liều phóng cho SAM 2 là không có.

MẠNH VŨ

 
Designed by TLO