Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG: Cần nhanh nhạy, quyết liệt và minh bạch hơn nữa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG: Cần nhanh nhạy, quyết liệt và minh bạch hơn nữa
Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 09:45

Nhớ lại, trong phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã kết luận: 6 tháng đầu năm 2017, công tác phòng chống tham nhũng đã được đẩy mạnh. Nhiều vụ án tham nhũng đã được xử lí đúng pháp luật và đã xử lí nghiêm minh các cán bộ cao cấp của Đảng, được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng - Ảnh: Đại đoàn kết

Trong phát biểu tổng kết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh: Cùng với việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và lãng phí cần phải tiếp tục được đẩy mạnh, đồng bộ, có chiều sâu, mang lại những kết quả rõ nét hơn.

Dư luận đồng tình với công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước thì rõ rồi. Nó thực sự tạo thêm niềm tin của lòng dân với ý Đảng. Nhưng còn khá nhiều vụ án kinh tế nghiêm trọng chưa được xử lý theo pháp luật. Chúng tôi xin đơn cử vài vụ được dư luận đặc biệt quan tâm, còn nhiều khuất tất. Trước hết vụ Vinashin gây thất thoát hàng tỷ đô la Mỹ, chưa thấy cấp trên nào tuồn tiền cho Vinashin chịu trách nhiệm.Việc mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên tiêu tốn hàng nghìn tỷ của dân, bây giờ chỉ là những đống sắt vụn nằm rải rác trong cỏ dại. Vụ nhà máy thép Formosa cố tình xả hóa chất độc hại ra biển, gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường biển 3 tỉnh miền Trung thì đang được xử lí quá nhẹ tay. Họ chỉ phải bỏ tiền ra bồi thường cho ngư dân hình như là xong. Theo chúng tôi, cần phải xử phạt nặng và truy tố trước pháp luật. Theo thông lệ quốc tế, không có quốc gia nào trên thế giới nhẹ tay với một vụ việc cố ý gây ô nhiễm như thế. Có cán bộ cao cấp còn hùng hồn tuyên bố, nếu Formosa còn tái phạm thì sẽ đóng cửa nhà máy. Mới nghe có vẻ rất được. Nhưng theo chúng tôi, không thể để bất kỳ một vụ việc tương tự nào xảy ra. Đằng sau chỉ mấy vụ việc chúng tôi đơn cử, dư luận cho rằng có tệ nạn tham nhũng nhưng chưa được phanh phui, xử lý theo pháp luật.

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã vạch rõ những sai lầm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, Ban Cán sự và Đảng bộ Bộ Công thương, Tỉnh ủy Bình Định, Tỉnh ủy Đồng Nai… Nhưng quan trọng hơn là 9 dự án khổng lồ bị sờ gáy, gây thất thoát, thua lỗ lớn. Trong đó có việc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Mobiphone mua 95 % cổ phần của công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVC). Đằng sau đó, rất có thể là tham nhũng. Họ thấy sai nhưng vẫn làm, không thể gì khác hơn là lợi ích nhóm và sai phạm của những cán bộ cấp cao.

Khi mới nhận chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều thông điệp được lòng dân. Trong đó có lệnh đóng của rừng. Nhưng Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên vẫn ngang nhiên cho phá rừng nguyên sinh để nuôi bò sữa. Hàng trăm héc-ta rừng nguyên sinh đã bị chặt bỏ. Vừa đây mới có lệnh tạm đình chỉ dự án này. Rồi nghiêm trọng hơn, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt xây dựng khu du lịch trên bán đảo Sơn Trà. Người ta bàn nhiều đến giải pháp trung hòa. Nhưng theo ý kiến riêng của chúng tôi, chẳng có gì phải lắm lời bàn cãi. Bán đảo Sơn Trà, lá phổi xanh của thành phố lớn chỉ có hơn 3 nghìn héc-ta mà quy hoạch đến hơn 1 nghìn héc-ta với vô số nhà hàng, khách sạn, sẽ kéo theo sự lan tỏa của các khu dân cư tự phát thì chẳng còn gì là một khu bảo tồn quý giá. Đằng sau nó, rất có thể có lợi ích nhóm, tham nhũng.

Theo chúng tôi, phép nước phải nghiêm minh. Thủ tướng đã lệnh đóng cửa rừng là phải đóng tuyệt đối, trừ những công trình phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia. Mọi vi phạm phải được coi là không tôn trọng pháp luật, cần truy cứu trách nhiệm hình sự. Nên nhớ, thượng tôn pháp luật là thành tố quan trọng nhất của một nhà nước pháp quyền, dân chủ và thực sự văn minh.Với nước ta, đó chính là ý Đảng lòng Dân.

Hiện dư luận đang rất quan tâm và kỳ vọng vào sự nghiêm minh trong chiến dịch chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

TRẦN HOÀNG

 
Designed by TLO