Trang chủ Thời trang Bí quyết làm đẹp Người thương binh nặng tình đồng đội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người thương binh nặng tình đồng đội
Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 14:25

Dành trọn tuổi xuân tham gia kháng chiến, đến nay Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Vân - người nữ thương binh 4/4 với 70 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, ở phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 tiếp tục đóng góp công sức trong nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa.

  Bà Thanh Vân (thứ 2 từ trái qua) cùng đồng đội về thăm  Khu di tích Căn cứ TƯ Cục ở Tây Ninh

Vẹn tròn lòng trung nghĩa                           

Quê tỉnh Tiền Giang, bà Vân sinh trưởng trong gia đình có truyền thống cách mạng. Anh và em trai bà là liệt sĩ. Mẹ bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Tuổi 15, bà Vân là giao liên của xã rồi thoát ly tham gia Đại đội Thanh niên xung phong Ấp Bắc (C2163) thuộc Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam - đơn vị đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bà Vân hiện là Phó Ban LLTT Cựu TNXP Ấp Bắc. Từ nhiều năm qua, bà đã cùng Ban liên lạc Cựu TNXP Giải phóng miền Nam, Ban LLTT Sư đoàn 9, Trung tâm thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, Hội Cựu TNXP các tỉnh tìm được 35 hài cốt liệt sỹ TNXP và bộ đội hi sinh tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận... Đó là cả quá trình kiên trì tìm kiếm thông tin, liên hệ với đồng đội cũ, vượt qua khó khăn của địa hình địa vật thay đổi nơi rừng sâu núi thẳm để xác định vị trí phần mộ liệt sỹ, đem lại niềm vui “đoàn tụ” cho những người trong cuộc. Đặc biệt là mới đây bà đã tìm được và giao lại hài cốt liệt sỹ cho một bà mẹ già gần 100 tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc, con mẹ hy sinh ở xã Đa Kai, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

Với hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, từ năm 1990 đến nay, bà tự nguyện đóng góp kinh phí và vận động được hàng trăm triệu đồng để tổ chức hàng chục chuyến đi. Bà còn vận động kinh phí xây dựng được 14 nhà tình nghĩa, tham gia các đợt khám bệnh miễn phí, tặng quà cho hơn 500 cựu TNXP và hàng ngàn hộ nghèo ở các địa phương.

 

Những lời ca tri ân

Yêu thích văn nghệ để nâng cao sức khỏe, bà Vân còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ đờn ca tài tử phường Nguyễn Cư Trinh. Đặc biệt, cháu trai của bà- bé Đào Minh Triết ngay từ 4 tuổi đã ca được các bài do bà sáng tác, đạt giải Triển vọng Nhi đồng, giải Thí sinh nhỏ tuổi nhất trong các cuộc thi đờn ca tài tử cấp quận và TPHCM.

Tính đến nay, bà đã sáng tác trên 10 bài ngợi ca Bác Hồ, các anh hùng liệt sĩ, ca ngợi quê hương giàu đẹp. Mỗi bài ca đều chứa đầy cảm xúc, lay động trái tim người nghe, được biểu diễn nhiều trong các lễ kỷ niệm, cuộc thi, họp mặt đơn vị cũ và văn nghệ quần chúng (như bài “Liệt sĩ - các anh chị đang ở đâu?”, “Luôn có chúng tôi bên cạnh”; “Sống mãi Đa Kai”…)

Âm vang lời ca của Thượng tá Thanh Vân về các anh hùng, liệt sĩ góp phần làm sống động hào khí dân tộc Việt Nam. Hình ảnh lớp lớp thanh niên xung phong đi tải đạn, cáng thương, phá núi mở đường phục vụ chiến trường, rồi những chuyến hàng vượt đạn bom cùng sự hi sinh anh dũng của các TNXP và cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 giữa chiến trường đầy máu lửa in đậm trong ca từ. Sự linh thiêng tình yêu đất nước sẽ sống mãi trong lòng dân tộc.   

Hoàng Yến

 
Designed by TLO