Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Hậu phương lớn của người Anh hùng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Hậu phương lớn của người Anh hùng
Thứ ba, 29 Tháng 8 2017 08:35

Con đường lập thân, lập nghiệp rồi làm giàu của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đầy gian nan thử thách. Vượt qua gian khó, chiến thắng trên từng chặng đường ấy anh luôn có người đồng hành tin cậy, năng động, sáng tạo, là hậu phương vững chắc. Đó là người bạn đời - doanh nhân Trần Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội CCB TP.HCM và bè bạn chúc mừng vợ chồng Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm trong đêm Hội ngộ Kỷ lục gia

Cùng gánh vác trách nhiệm

Nhớ những năm đầu giải phóng, cả nước khó khăn chồng chất. Anh Lê Văn Kiểm tham gia Ủy ban Quân quản TP Sài Gòn - Gia Định, sau đó làm Phó ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam. Chị Trần Cẩm Nhung - vợ anh từ Hà Nội chuyển vào Sài Gòn - công tác tại Chi nhánh Công ty XNK Tạp phẩm Việt Nam. Nuôi hai con nhỏ, thiếu thốn trăm bề. Người dân Sài Gòn ngày ấy coi chăn nuôi là nguồn sống, hy vọng  thoát nghèo. Nhà nhà chăn nuôi. Với bản tính chăm chỉ, lại có kiến thức của kỹ sư hóa, chị cùng anh nghiên cứu làm thức ăn gia súc, đáp ứng nhu cầu thị trường. Vừa làm việc cơ quan, đêm về anh chị tranh thủ sản xuất.  Sản phẩm của anh chị làm đến đâu, bán hết sạch. Tiền lợi nhuận thu về khá nhiều.

Doanh  nhân Trần Cẩm Nhung nhận cúp “Hồn Việt” 6 tỷ đồng, đấu giá vì người nghèo

Nhưng sau đó có tiểu thương mua sản phẩm của anh chị về trộn thêm phụ gia chất lượng kém, bán giá rẻ ảnh hưởng đến thương hiệu cơ sở sản xuất Huy Hoàng và cạnh tranh không lành mạnh. Anh chị quyết định ngưng sản xuất, chuyển công việc khác. Cái khó ló cái khôn. Chính thời điểm ấy, chị phát hiện ra việc ép hạt cao su để chế biến làm dầu bóng pha vào sơn, làm bột màu. Bã ép ra làm phân bón rất tốt. Sản phẩm của anh chị sản xuất ra không kịp đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ sáng kiến ấy, anh chị không chỉ thoát nghèo mà còn giàu lên khá nhanh. Có tiền, anh chị quyết định xây dựng công ty may mặc để tạo việc làm cho lao động nghèo. Chỉ vài năm sau, công ty Huy Hoàng thu hút hàng nghìn lao động.

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung (bên phải) trao 18 tỷ cho đại diện tỉnh Đồng Nai

Với kinh nghiệm nhiều năm làm xuất khẩu của Bộ Ngoại thương, chị bàn với chồng xúc tiến xuất khẩu hàng may mặc sang nước Mỹ và Châu Âu. Anh chị quyết định nhập thiết bị máy móc hiện đại từ Nhật và Ý để sản xuất hàng may mặc cao cấp xuất khẩu theo phương thức FOB. Vài năm sau, Công ty may Huy Hoàng  trở thành doanh nghiệp may mặc đầu tiên và lớn nhất Việt Nam về sản xuất hàng may mặc xuất khẩu.

Vì yêu thích môn “thể thao quý tộc”, năm 1999, anh tham gia đội tuyển Golf quốc gia dự Sea Games 19 tại Brunay nên nảy ý định làm sân golf.  Ý định của anh chuyển  thành quyết tâm của chị.  Từ đó sớm khuya chị đều quan tâm đến công trình này, cùng chồng nghiên cứu quy hoạch, trồng cây… Chị trực tiếp cùng công nhân quần quật làm việc ngoài sân golf, bất kể nắng, mưa. Công của chị không nhỏ khi năm 2007sân golf Long Thành được Tạp chí Golf Việt Nam và Tổng cục Du lịch bình chọn là “Sân golf tốt nhất Việt Nam” là tốp những sân golf có cảnh quan, môi trường đẹp của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

 

Khích lệ lòng hảo tâm

Có thể nói vợ chồng anh chị Lê Văn Kiểm – Trần Cẩm Nhung là cặp đôi hoàn hảo. Họ cùng hòa nhịp đập trái tim trên nhiều lĩnh vực và có nhiều điểm chung: Cùng là học sinh miền Nam trên đất Bắc, cùng sinh ra và lớn lên trong gia đình cách mạng, có công với nước; cùng là sinh viên đại học tự lập, thiếu sự chăm sóc của gia đình. Nên anh chị sớm đến với nhau, cùng cảm thông gây dựng cuộc đời. Năm 1970, mặc dù là con liệt sĩ, anh Lê Văn Kiểm tình nguyện nhập ngũ, để lại người vợ hiền.  Năm 1973, anh vào chiến trường miền Nam, chị ở lại Hà Nội vừa nuôi dạy con nhỏ, vừa đảm đương công tác xã hội. Biết bao khó khăn, chị phải vượt qua. Cứ như vậy chị luôn là hậu phương, là chỗ dựa tin cậy của anh đồng thời là hậu thuẫn khích lệ cả gia đình nêu gương thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa “ và từ thiện xã hội.

Khi Hiệp hội Doanh nhân CCB VN  đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, từ thiện xã hội trên phạm vi cả nước, cán bộ lãnh đạo Hiệp hội nói rằng: phong trào mạnh vì có gia đình Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm nêu gương và có người đồng hành, luôn cổ vũ là doanh nhân Trần Cẩm Nhung. Đến nay, số tiền doanh nhân Trần Cẩm Nhung và gia đình dùng vào hoạt động nghĩa tình này là trên 750 tỷ đồng. Trong đó phần đóng góp của bà là hơn 46 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB VN - được tôn vinh là một trong 12 Kỷ lục gia và Đơn vị sở hữu Kỷ lục đầu tiên của Việt Nam và Doanh nhân Trần Cẩm Nhung thay mặt Cty  nhận kỷ lục thế giới về việc sáng kiến tổ chức Giải Golf từ thiện quy tụ nhiều tấm lòng nhân ái. Những năm gần đây, anh chị được nhiều người suy tôn là Anh hùng từ thiện. Năm 2016, để động viên 10 gia đình các liệt sĩ không quân, doanh nhân Trần Cẩm Nhung đã dành 1 tỷ đồng gửi tặng. Năm 2016 bà thay mặt gia đình trao 25 tỷ đồng (thực hiện trong 5 năm) ủng hộ chương trình Sữa học đường vì tầm vóc Việt và ủng hộ các đơn vị Hải quân mua 11 xe ô với số tiền trên 11 tỷ đồng… 

Tháng 7 năm nay, doanh nhân Trần Cẩm Nhung  vừa trao tặng 18 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ VN tỉnh Đồng Nai nhằm xây dựng Quỹ học bổng “Trần Cẩm Nhung - chắp cánh ước mơ”. Đây là tấm lòng nhân hậu của bà, để hằng năm trao tặng học bổng cho các con, cháu liệt sĩ, cháu của mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng tại tỉnh Đồng Nai. Dịp này, Bà Trần Cẩm Nhung còn trao học bổng cho 9 học học sinh bậc trung học và đại học với tổng số tiền là 50 triệu đồng, hỗ trợ các em học tập, thực hiện khát vọng tuổi trẻ.

 Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ

---------------------  

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Đại đoàn kết, Huy chương Kháng chiến hạng Nhì và được nhà nước Lào tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Phát triển đất nước Lào hạng Ba, Huân chương Tự do hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Hữu Nghị của Nhà nước Lào và Vương quốc Campuchia.

----------------------

 
Designed by TLO