Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB ASEAN - Những thách thức không dễ vượt qua

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

ASEAN - Những thách thức không dễ vượt qua
Thứ sáu, 18 Tháng 8 2017 15:00

Mặc dù có những bước phát triển vô cùng năng động, đầy sức sống, mang lại hiệu quả cao rất ấn tượng được cả thế giới ghi nhận nhưng ASEAN Vẫn đang phải đứng trước những thách thức không dễ dàng vượt qua. Trước hết và quan trọng nhất là những vấn đề nội khối đã bộc lộ hoặc còn tiềm ẩn, có nguy cơ kéo lùi sự phát triển. Thách thức lớn nhất là sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước trong khối còn quá lớn. Bình quân thu nhập quốc dân tính theo đầu người của nước cao nhất gấp 43 lần nước thấp nhất. Kế đến là việc chủ nghĩa khủng bố vẫn âm ỉ ở một số nước có đông người Hồi giáo, nay bắt đầu bùng phát ở Philippin, Indonesia, Malaysia và một số nước khác.

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Philippines ngày 6/8/2017 ra tuyên bố kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông

Nguyên nhân chính là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chịu nhiều thất bại lớn, có ý nghĩa chiến lược ở Trung Đông nên chủ trương sơ tán lực lượng tinh nhuệ sang Đông Nam Á và một số nước khác để hoạt động khủng bố và xây dựng căn cứ. Đông Nam Á là khu vực có đông người Hồi giáo và rừng núi, biển đảo hiểm trở là miếng mồi ngon mà IS thèm thuồng nhắm tới. Hơn nữa, các tay súng thánh chiến IS trở về nước là nguy cơ an ninh với toàn thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Các nước ASEAN được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế phải hết sức nhạy bén, đoàn kết, thực sự mạnh mẽ, kiên quyết tấn công, đánh dập đầu các tổ chức khủng bố từ trong trứng nước.

Quan hệ với Trung Quốc cũng là một thách thức không hề nhỏ, tiềm ẩn nhiều bất ổn ở Biển Đông. Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN diễn ra ở Philippin vừa qua, ASEAN đã ký được bộ quy tắc khung về ứng xử ở Biển Đông (COC) nhưng để tiến tới một hiệp định chính thức, mang tính pháp lý ràng buộc thì con đường phía trước còn đầy chông gai. Trở ngại chính là quan điểm quá cứng rắn và tham vọng lợi ích ở Biển Đông của Trung Quốc. Nếu xung đột xảy ra sẽ là đòn giáng mạnh vào ASEAN và cả Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, chúng ta hy vọng Trung Quốc có lập trường thực sự thiện trí và mềm mỏng hơn. Trong đó, Công ước quốc tế về biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 là một tiêu chí quan trọng bậc nhất, mang tính ràng buộc. Trong vấn đề này, các nước ASEAN lại càng phải quyết tâm thống nhất, đoàn kết hơn, kể cả những nước không có biển. Đặc biệt, tất cả 10 quốc gia thành viên, tuyệt đối không nước nào vì lợi ích thiển cận, có những động thái đi ngược lại lập trường chung của ASEAN.

 TRẦN HOÀNG

 
Designed by TLO