Trang chủ Các Hoạt Động Của Hội HỘI CCB TP. Hồ CHÍ MINH: Nhìn lại 15 năm công tác vay vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách - Xã hội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB TP. Hồ CHÍ MINH: Nhìn lại 15 năm công tác vay vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách - Xã hội
Thứ sáu, 18 Tháng 8 2017 14:08

Hội CCB TP.HCM có hơn 67 ngàn hội viên, trong đó có gần 50% có chế độ hưu trí, số còn lại phải tự lao động sản xuất để có thu nhập đảm bảo cuộc sống. Từ chỗ thiếu việc làm, thiếu vốn làm ăn dẫn đến hơn 50% CCB cuộc sống  không ổn định, không ít hội viên  còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế việc vay vốn ưu đãi của Nhà nước để làm kinh tế cải thiện đời sống là một nhu cầu cần thiết.

Đồng chí Trần Đình Hạng, Phó chủ tịch Thành hội  trao Bằng khen cho các tập thể làm tốt công tác  vay vốn ủy thác Ngân hàng CS-XH (1/2017)

Để giải quyết vấn đề trên, các cấp Hội đã tận dụng khá tốt chính sách của Chính phủ và Ngân hàng  trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội (giải quyết cho các hộ nghèo vay vốn làm ăn, các hội viên khác có điều kiện làm kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và cho học sinh sinh viên vay để học tập…). Trong 15 năm qua, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách – Xã hội (CS – XH), đồng thời cấp ủy, chính quyền  các quận/ huyện, phường/xã tạo điều kiện thuận lợi  cho các CCB và hộ dân nghèo trên địa bàn tiếp cận ngày càng nhiều hơn với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CS – XH để phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững. Nếu năm 2003 các hộ CCB nghèo và hộ dân nghèo chỉ vay được từ Ngân hàng CS – XH khoảng 14 tỷ đồng và 33 tỷ đồng từ nguồn vay khác thì đến tháng 6/2017 có gần 25.000 hộ được vay với số dư nợ tại Ngân hàng CS – XH  gần 536 tỷ đồng (tăng hơn 38 lần so với năm 2003). Số dư nợ trên tập trung cho 5 chương trình cụ thể: 91 tỷ đồng cho hộ nghèo; 78 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên; 67 tỷ đồng cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; 193 tỷ đồng cho phát triển sản xuất kinh doanh giải quyết việc làm.

 Từ số vốn vay trên, 15 năm qua Hội CCB và các quận/huyện, phường/xã của thành phố đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho trên 60,6 ngàn trường hợp; tạo điều kiện cho hàng ngàn học sinh, sinh viên con em các gia đình nghèo được theo học tại các trường đại học, cao đằng và trung học… Cơ bản các hộ nghèo ở 5 huyện ngoại thành đã cải tạo xây mới các công trình vệ sinh, có đủ nguồn nước sạch để sinh hoạt. Đặc biệt đã góp phần quan trọng  trong công tác xóa nghèo ở từng giai đoạn: Từ 2002 đến năm 2003 (tiêu chí 3 triệu đồng/người/năm) giảm từ 456 hộ CCB nghèo xuống còn 192 hộ; 2004 đến năm 2008 (tiêu chí 6 triệu đ/người/năm) giảm từ 1.820  hộ CCB nghèo xuống còn 22 hộ; từ năm 2009 đến năm 2015( tiêu chí 12 triệu đồng/người/năm) giảm từ 6.868 hộ CCB nghèo  xuống còn 472 hộ; cuối năm 2012 và đến 2015 cơ bản đã giải quyết xong hộ nghèo. Năm 2016 – 2017 theo tiêu chí hộ hội viên nghèo đa chiều có thu nhập 21 triệu đồng/người/năm toàn Hội chỉ còn 0,95%.

Để công tác đảm bảo, theo dõi, quản lý việc vay vốn có hiệu quả, thực hiện chủ trương của lãnh đạo thành phố trong việc giao cho hội viên Hội CCB làm tổ trưởng các tổ vay vốn, Thường trực Thành hội đã chỉ đạo các cấp Hội lựa chọn cán bộ, hội viên CCB có năng lực, uy tín và trách nhiệm phụ trách các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Mặc dù ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng được bồi dưỡng về phương pháp, quy trình các bước tiến hành trong công tác vay vốn cùng với sự kết hợp chặt chẽ với các tổ chức như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… công tác vay vốn, quản lý vốn vay ngày càng đi vào nề nếp và chặt chẽ. Toàn thành phố tính đến tháng 6/2017 đã  thành lập được 679 tổ TK&VV, trong đó có 559 tổ hoạt động tốt và khá. Các tổ TK&VV hoạt động hiệu quả nên đã giảm tỷ lệ nợ quá hạn  hiện nay chỉ còn 1,9%; trong đó có 6 quận huyện  nợ quá hạn  dưới 1% như các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Quận 12. Quận Tân Bình là đơn vị có số vay dư nợ nhiều nhất (42,34 tỷ đồng), nhưng tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 1,34%, nên nhiều năm qua Hội CCB quận Tân Bình được Thành hội và Ngân hàng CS – XH khen thưởng. Hội CCB phường Bình Thọ (Thủ Đức), Phường 15 (Phú Nhuận); Phường 16 (Quận 11); Phường 15 (Quận 8)… là những phường luôn làm tốt công tác lãnh đạo và thực hiện chặt chẽ 6 quy trình ủy thác vay vốn ngân hàng. Các CCB làm tổ trưởng tổ TK&VV như CCB Nguyễn Ngọc Bé (P.Bình Chiểu, Thủ Đức), Đào Công Quýnh (Hóc Môn), Nguyễn Thị Diệu (Phú Nhuận), Nguyễn Thị Anh Thơ (P.1, Quận 8), Nguyễn Thị Ánh Kim (P.16, Quận 10)… là những tổ trưởng TK&VV tận tụy, trách nhiệm  luôn quản lý tốt các tổ vay vốn, góp phần tích cực vào công tác xóa nghèo, làm kinh tế có hiệu quả, hoàn vốn đúng thời hạn, được Thường trực Hội CCB TP khen thưởng.

Tuy vậy bên cạnh những kết quả đã làm được trong 15 năm thực hiện vay vốn của Ngân hàng CS – XH vẫn còn những hạn chế  mà Hội CCB các quận/ huyện, phường/xã cần quan tâm khắc phục. Đó là: Cán bộ Hội các cấp thay đổi qua các kỳ đại hội nên ban đầu bỡ ngỡ trong  chỉ đạo quản lý công tác ủy thác vay vốn. Một số cán bộ chưa nắm chắc các văn bản hướng dẫn, việc nắm bắt tình hình chưa nhanh nhạy kịp thời.  Công tác phối hợp với các tổ chức chưa chặt chẽ, chưa nắm chắc số tổ, số hội viên vay vốn, số hộ nợ quá hạn, chưa có biện pháp kiên quyết trong xử lý nợ nên tỷ lệ nợ quá hạn vẫn còn cao so với yêu cầu của Thành hội (16/23 quận huyện tỷ lệ nợ quá hạn trên 1,2%); Tổ TK&VV vẫn còn 26 tổ trung bình và 2 tổ yếu kém.

Tổng kết 15 năm thực hiện vay vốn tín dụng và thực hiện ủy thác của Ngân hàng CS-XH, Thường trực Hội CCB thành phố đề nghị trên khen thưởng cho Hội CCB huyện Hóc Môn, Hội CCB phường Hiệp Thành (Q.12); các tổ trưởng tổ TK&VV Đỗ Văn Tỉnh (CCB P.Thạnh Lộc, Q.12), Hồ Thị Thanh Thủy (CCB xã Quy Đức, Bình Chánh)  là những tập thể và cá nhân dẫn đầu Thành hội về dư nợ tín dụng cao, không có nợ quá hạn, quản lý, sử dụng vốn an toàn hiệu quả.

LẠI GIANG

 
Designed by TLO